Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Bữa sáng ngoài đường

Phạm Trung Tuyến: Thứ ba 13/09/2022, 07:00 (GMT+7)

Thói quen ẩm thực của thị dân có ảnh hưởng đến giao thông như thế nào? Một câu hỏi dường như không có nhiều mối liên hệ, song nhà báo Phạm Trung Tuyến lại nghĩ khác khi nói về thói quen ăn sáng ngoài đường của người Hà Nội.

Sự vội vã, hay thảnh thơi phụ thuộc phần lớn vào thói quen ăn sáng ở nhà hay ngoài đường (Ảnh: VnExpress)

Sự vội vã, hay thảnh thơi phụ thuộc phần lớn vào thói quen ăn sáng ở nhà hay ngoài đường (Ảnh: VnExpress)

Trong ký ức của nhiều người, trong những định kiến nghệ thuật thì Hà Nội dường như là một thành phố chậm rãi, nhẩn nha, bảng lảng, u hoài. Nhưng nếu nhìn cách mà người Hà Nội len lên phía trên nhau ở vạch ngã tư đường thì vội vàng nhiều lắm!

Hà Nội trong trí nhớ của tôi không vội vàng như thế! Buổi sáng, anh em tôi dậy sớm, ngồi ngẩn ngơ chờ qua cơn ngái ngủ, trong lúc bố tôi loay hoay rang cơm hoặc xào mỳ. Bữa sáng ở nhà thường nhẩn nha, mọi người hỏi han nhau về những việc trong ngày, trẻ con được dặn dò học, chơi ra sao. Ăn sáng xong rồi thì bố mẹ đến cơ quan, anh em chúng tôi thả bộ đến trường.

Hà Nội bây giờ, thoạt nhìn, dường như ai cũng vội. Tôi không biết mấy người còn ăn sáng ở nhà. Mỗi sớm mai trên đường có rất nhiều khuôn mặt trẻ em ngái ngủ, gật gà trên yên xe máy. Tôi cũng gặp những ông bố, bà mẹ gạt chân chống, nhoài người qua tay lái mua quà sáng cho con.

Cũng Hà Nội bây giờ, cũng những ông bố, bà mẹ mỗi sớm mai cuống cuồng đưa con đến trường để kịp giờ công sở, khoảng một giờ sau, họ nhẩn nha với ly cà phê với quán bên đường, với những chuyện ồn ào facebook. Nhìn các quán cà phê đông nghịt người trong giờ làm việc, sự vội vàng trước đó như có gì sai sai.

Hà Nội có thể không vội được hay không? Tôi nghĩ rằng có. Sự vội vã, hay thảnh thơi phụ thuộc phần lớn vào thói quen ăn sáng ở nhà hay ngoài đường.

Thói quen ăn sáng ngoài đường khiến nhịp sống Hà Nội trở nên vội vàng một cách cuồng loạn vào mỗi sáng.

Nếu các gia đình người Hà Nội duy trì thói quen ăn bữa sáng ở nhà, hành trình đến công sở, tới trường học của người lớn, trẻ con đều chỉ còn một hướng. Người ta sẽ không còn phải vừa đi vừa nghĩ, vừa nhìn ngó ăn gì, ở đâu. Hành trình và thời gian di chuyển sẽ dễ kiểm soát hơn.

Ảnh: VnExpress

Ảnh: VnExpress

Thói quen ăn sáng ở nhà mang lại nhiều tác động với đường phố hơn là chúng ta nghĩ. Bởi một mặt, nhu cầu ăn sáng ngoài đường của người dân không còn sẽ khiến một lực lượng lớn lao động không cần phải dậy sớm để phục vụ các quán ăn, áp lực giao thông sẽ giảm rất nhiều mỗi giờ cao điểm sáng.

Tôi đã đi qua nhiều thành phố trên thế gian này. Thói quen ăn sáng ngoài đường có lẽ chỉ thực sự phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội. Ăn sáng ngoài đường khiến nhịp sống Hà Nội trở nên vội vàng một cách cuồng loạn vào mỗi sáng.

Vì thói quen ăn sáng ngoài đường mà có bún mắng, cháo chửi bởi người ta phải tranh nhau ăn uống vội vàng.

Vì thói quen ăn sáng ngoài đường mà cửa hàng cửa hiệu đều mở từ rất sớm, trong khi không mấy người có thói quen đi mua hàng buổi sáng.

Mọi người đều lao ra đường mỗi sớm mai, đôi khi chỉ vì để ăn sáng đúng giờ, trong khi người ta hoàn toàn có thể tự làm một bữa sáng ngon lành với căn bếp của mình.

Hà Nội tắc đường, Hà Nội lấn chen, Hà Nội vội vàng, Hà Nội ồn ào, xô bồ, bẩn thỉu mỗi sớm mai… tất cả đều có thể thay đổi, nếu như chúng ta đều ăn sáng ở nhà.

Tôi nghĩ, nếu như cần một khẩu hiệu có ý nghĩa thực tế đối với thành phố bây giờ, khẩu hiệu đó sẽ là: Vì một thành phố yên bình và văn minh, người Hà Nội hãy ăn sáng ở nhà!

Ý kiến của bạn
Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Về phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Bộ Xây dựng vừa thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435mm, tốc độ thiết kế 350km/h, vốn đầu tư 71,69 tỉ USD.

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Trong lúc ôm cua tại ngã 4 Bình Phước, xe container bất ngờ lật nhào xuống đường khiến nhiều người khiếp sợ.