Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Bữa sáng ngoài đường

Phạm Trung Tuyến: Thứ ba 13/09/2022, 07:00 (GMT+7)

Thói quen ẩm thực của thị dân có ảnh hưởng đến giao thông như thế nào? Một câu hỏi dường như không có nhiều mối liên hệ, song nhà báo Phạm Trung Tuyến lại nghĩ khác khi nói về thói quen ăn sáng ngoài đường của người Hà Nội.

Sự vội vã, hay thảnh thơi phụ thuộc phần lớn vào thói quen ăn sáng ở nhà hay ngoài đường (Ảnh: VnExpress)

Sự vội vã, hay thảnh thơi phụ thuộc phần lớn vào thói quen ăn sáng ở nhà hay ngoài đường (Ảnh: VnExpress)

Trong ký ức của nhiều người, trong những định kiến nghệ thuật thì Hà Nội dường như là một thành phố chậm rãi, nhẩn nha, bảng lảng, u hoài. Nhưng nếu nhìn cách mà người Hà Nội len lên phía trên nhau ở vạch ngã tư đường thì vội vàng nhiều lắm!

Hà Nội trong trí nhớ của tôi không vội vàng như thế! Buổi sáng, anh em tôi dậy sớm, ngồi ngẩn ngơ chờ qua cơn ngái ngủ, trong lúc bố tôi loay hoay rang cơm hoặc xào mỳ. Bữa sáng ở nhà thường nhẩn nha, mọi người hỏi han nhau về những việc trong ngày, trẻ con được dặn dò học, chơi ra sao. Ăn sáng xong rồi thì bố mẹ đến cơ quan, anh em chúng tôi thả bộ đến trường.

Hà Nội bây giờ, thoạt nhìn, dường như ai cũng vội. Tôi không biết mấy người còn ăn sáng ở nhà. Mỗi sớm mai trên đường có rất nhiều khuôn mặt trẻ em ngái ngủ, gật gà trên yên xe máy. Tôi cũng gặp những ông bố, bà mẹ gạt chân chống, nhoài người qua tay lái mua quà sáng cho con.

Cũng Hà Nội bây giờ, cũng những ông bố, bà mẹ mỗi sớm mai cuống cuồng đưa con đến trường để kịp giờ công sở, khoảng một giờ sau, họ nhẩn nha với ly cà phê với quán bên đường, với những chuyện ồn ào facebook. Nhìn các quán cà phê đông nghịt người trong giờ làm việc, sự vội vàng trước đó như có gì sai sai.

Hà Nội có thể không vội được hay không? Tôi nghĩ rằng có. Sự vội vã, hay thảnh thơi phụ thuộc phần lớn vào thói quen ăn sáng ở nhà hay ngoài đường.

Thói quen ăn sáng ngoài đường khiến nhịp sống Hà Nội trở nên vội vàng một cách cuồng loạn vào mỗi sáng.

Nếu các gia đình người Hà Nội duy trì thói quen ăn bữa sáng ở nhà, hành trình đến công sở, tới trường học của người lớn, trẻ con đều chỉ còn một hướng. Người ta sẽ không còn phải vừa đi vừa nghĩ, vừa nhìn ngó ăn gì, ở đâu. Hành trình và thời gian di chuyển sẽ dễ kiểm soát hơn.

Ảnh: VnExpress

Ảnh: VnExpress

Thói quen ăn sáng ở nhà mang lại nhiều tác động với đường phố hơn là chúng ta nghĩ. Bởi một mặt, nhu cầu ăn sáng ngoài đường của người dân không còn sẽ khiến một lực lượng lớn lao động không cần phải dậy sớm để phục vụ các quán ăn, áp lực giao thông sẽ giảm rất nhiều mỗi giờ cao điểm sáng.

Tôi đã đi qua nhiều thành phố trên thế gian này. Thói quen ăn sáng ngoài đường có lẽ chỉ thực sự phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội. Ăn sáng ngoài đường khiến nhịp sống Hà Nội trở nên vội vàng một cách cuồng loạn vào mỗi sáng.

Vì thói quen ăn sáng ngoài đường mà có bún mắng, cháo chửi bởi người ta phải tranh nhau ăn uống vội vàng.

Vì thói quen ăn sáng ngoài đường mà cửa hàng cửa hiệu đều mở từ rất sớm, trong khi không mấy người có thói quen đi mua hàng buổi sáng.

Mọi người đều lao ra đường mỗi sớm mai, đôi khi chỉ vì để ăn sáng đúng giờ, trong khi người ta hoàn toàn có thể tự làm một bữa sáng ngon lành với căn bếp của mình.

Hà Nội tắc đường, Hà Nội lấn chen, Hà Nội vội vàng, Hà Nội ồn ào, xô bồ, bẩn thỉu mỗi sớm mai… tất cả đều có thể thay đổi, nếu như chúng ta đều ăn sáng ở nhà.

Tôi nghĩ, nếu như cần một khẩu hiệu có ý nghĩa thực tế đối với thành phố bây giờ, khẩu hiệu đó sẽ là: Vì một thành phố yên bình và văn minh, người Hà Nội hãy ăn sáng ở nhà!

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Trước việc gia tăng số vụ tai nạn liên quan đến rượu bia, mới đây, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ đã có kiến nghị về việc trang bị thiết bị giám sát nồng độ cồn trong máu trên tất cả các phương tiện mới để ngăn chặn việc một tài xế say xỉn lái xe.

TP.HCM: Gấp rút hoàn thành nhánh 2 của cầu Bưng

TP.HCM: Gấp rút hoàn thành nhánh 2 của cầu Bưng

Nhánh 2 của cầu Bưng sẽ thông xe vào giữa tháng 10/2022, hiện các kỹ sư, công nhân đang gấp rút thi công để sớm hoàn thành dự án này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.