Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Bỏ hộ khẩu giấy, các thủ tục giao thông thay đổi ra sao?

Quách Đồng: Thứ ba 10/01/2023, 06:00 (GMT+7)

Một trong số những lĩnh vực liên quan khi quyển sổ hộ khẩu chính thực bị “khai tử” mà người dân cần lưu ý là khi tham gia giao thông, thực hiện các thủ tục giao thông; có cần mang theo các loại giấy tờ khi tham gia giao thông?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với Thiếu tá Hoàng Văn Dũng - Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, với việc bỏ hộ khẩu như thế thì các thủ tục liên quan đến giao thông như đăng ký xe hoặc là chấp hành các quy định kiểm tra giấy tờ, nộp phạt vi phạm giao thông sẽ có gì thay đổi?

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng: Việc bỏ sổ hộ khẩu và các thủ tục liên quan sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi, không chỉ riêng đăng ký xe, mà các thủ tục hành chính khác.

Chẳng hạn về đăng ký xe, trước đây là xuất trình nhiều loại giấy tờ để chứng minh thông tin của mình, nhưng bây giờ chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân có gắn chip, thì cán bộ sẽ tra cứu thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Nếu kết quả mà trùng khớp với thông tin trên thẻ căn cước công dân thì sẽ được thực hiện phim form vào dữ liệu và thực hiện thủ tục đăng ký xe. Nếu kết quả tra cứu thông tin sai lệch, thì các bộ sẽ yêu cầu công dân đi thực hiện cập nhật lại thông tin của mình trên cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Với các quy định về kiểm tra về giấy tờ, trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của lực lượng công an, ví dụ như kiểm tra theo chuyên đề hoặc xử phạt hành chính vi phạm giao thông thì sẽ kiểm tra các thông tin về giấy phép điều khiển phương tiện.

Hiện nay là trên VneID, các thông tin về giấy tờ, giấy phép lái xe, về đăng ký xe thì cũng sẽ được tích hợp và đã được đưa lên để có thể hiển thị trên các ứng dụng VneID và thông tin về các loại giấy tờ này đã được xác thực với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, ví dụ như từ phía bên Bộ Công an cũng như Bộ GTVT, để xác định những thông tin này là hoàn toàn chính xác. Do vậy, công dân có thể cung cấp các thông tin này để thực hiện các quy định về kiểm tra giấy tờ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Khi lưu thông trên đường, thay vì hiện nay là phải mang giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm bắt buộc thì chỉ cần mang căn cước công dân gắn chip thì có được hay không?

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng: Căn cước công dân thì đương nhiên để xuất trình chứng minh nhân thân của mình. Nếu trường hợp là VneID thì thông tin của bạn là phải được cập nhật về bằng lái xe, về giấy tờ xe ở trên VneID và đã được xác thực thông tin tài khoản định danh mức độ 2, khi đó thông tin này sẽ là thông tin chính xác, có giá trị để xuất trình khi đi trên đường.

Nhân đây tôi cũng khuyến cáo, công dân có 3 nội dung cần khẩn trương triển khai, thứ nhất, đối với những người đủ độ tuổi làm căn cước công dân thì khẩn trương đi làm thẻ căn cước công dân có gắn chip.

Thứ hai là cần kiểm tra thông tin của mình trên dữ liệu quốc gia về dân cư và những dữ liệu này mình sẽ ra trực tiếp công an cấp xã, phường, thị trấn để có thể kiểm tra và sẽ được cấp thông báo số định danh.

Ngoài ra, khi thay đổi các thông tin thì cần khẩn trương cập nhậ trong dữ liệu quốc gia về dân cư để đảm bảo dữ liệu của mình luôn chính xác. Khi đó, công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính sẽ rất thuận lợi.

PV Xin cảm ơn ông./.

Ý kiến của bạn
Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

2 tài xế xe buýt khai tối có uống bia và sáng nay cầm lái xe buýt chở khách thì phát hiện vụ phạm nồng độ cồn..

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOV Giao thông thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản. Cụ thể:

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Bạc Liêu: Triều cường 'nhấn chìm' Quốc lộ

Bạc Liêu: Triều cường "nhấn chìm" Quốc lộ

Những năm gần đây, triều cường ngày càng dâng cao đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Thị xã Giá Rai, do tuyến này nằm gần với kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang tăng nhanh trong nhóm thanh thiếu niên.

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Cú đảo chiều sụt giảm sâu đã khiến nông dân lo lắng và dường như mọi giao dịch mua bán đều dừng lại vì nông dân chưa chịu xuất ao do sợ lỗ nặng.