Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Bỏ hộ khẩu giấy, các thủ tục giao thông thay đổi ra sao?

Quách Đồng: Thứ ba 10/01/2023, 06:00 (GMT+7)

Một trong số những lĩnh vực liên quan khi quyển sổ hộ khẩu chính thực bị “khai tử” mà người dân cần lưu ý là khi tham gia giao thông, thực hiện các thủ tục giao thông; có cần mang theo các loại giấy tờ khi tham gia giao thông?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với Thiếu tá Hoàng Văn Dũng - Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, với việc bỏ hộ khẩu như thế thì các thủ tục liên quan đến giao thông như đăng ký xe hoặc là chấp hành các quy định kiểm tra giấy tờ, nộp phạt vi phạm giao thông sẽ có gì thay đổi?

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng: Việc bỏ sổ hộ khẩu và các thủ tục liên quan sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi, không chỉ riêng đăng ký xe, mà các thủ tục hành chính khác.

Chẳng hạn về đăng ký xe, trước đây là xuất trình nhiều loại giấy tờ để chứng minh thông tin của mình, nhưng bây giờ chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân có gắn chip, thì cán bộ sẽ tra cứu thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Nếu kết quả mà trùng khớp với thông tin trên thẻ căn cước công dân thì sẽ được thực hiện phim form vào dữ liệu và thực hiện thủ tục đăng ký xe. Nếu kết quả tra cứu thông tin sai lệch, thì các bộ sẽ yêu cầu công dân đi thực hiện cập nhật lại thông tin của mình trên cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Với các quy định về kiểm tra về giấy tờ, trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của lực lượng công an, ví dụ như kiểm tra theo chuyên đề hoặc xử phạt hành chính vi phạm giao thông thì sẽ kiểm tra các thông tin về giấy phép điều khiển phương tiện.

Hiện nay là trên VneID, các thông tin về giấy tờ, giấy phép lái xe, về đăng ký xe thì cũng sẽ được tích hợp và đã được đưa lên để có thể hiển thị trên các ứng dụng VneID và thông tin về các loại giấy tờ này đã được xác thực với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, ví dụ như từ phía bên Bộ Công an cũng như Bộ GTVT, để xác định những thông tin này là hoàn toàn chính xác. Do vậy, công dân có thể cung cấp các thông tin này để thực hiện các quy định về kiểm tra giấy tờ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Khi lưu thông trên đường, thay vì hiện nay là phải mang giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm bắt buộc thì chỉ cần mang căn cước công dân gắn chip thì có được hay không?

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng: Căn cước công dân thì đương nhiên để xuất trình chứng minh nhân thân của mình. Nếu trường hợp là VneID thì thông tin của bạn là phải được cập nhật về bằng lái xe, về giấy tờ xe ở trên VneID và đã được xác thực thông tin tài khoản định danh mức độ 2, khi đó thông tin này sẽ là thông tin chính xác, có giá trị để xuất trình khi đi trên đường.

Nhân đây tôi cũng khuyến cáo, công dân có 3 nội dung cần khẩn trương triển khai, thứ nhất, đối với những người đủ độ tuổi làm căn cước công dân thì khẩn trương đi làm thẻ căn cước công dân có gắn chip.

Thứ hai là cần kiểm tra thông tin của mình trên dữ liệu quốc gia về dân cư và những dữ liệu này mình sẽ ra trực tiếp công an cấp xã, phường, thị trấn để có thể kiểm tra và sẽ được cấp thông báo số định danh.

Ngoài ra, khi thay đổi các thông tin thì cần khẩn trương cập nhậ trong dữ liệu quốc gia về dân cư để đảm bảo dữ liệu của mình luôn chính xác. Khi đó, công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính sẽ rất thuận lợi.

PV Xin cảm ơn ông./.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?