Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Bỏ hộ khẩu giấy, các thủ tục giao thông thay đổi ra sao?

Quách Đồng: Thứ ba 10/01/2023, 06:00 (GMT+7)

Một trong số những lĩnh vực liên quan khi quyển sổ hộ khẩu chính thực bị “khai tử” mà người dân cần lưu ý là khi tham gia giao thông, thực hiện các thủ tục giao thông; có cần mang theo các loại giấy tờ khi tham gia giao thông?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với Thiếu tá Hoàng Văn Dũng - Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, với việc bỏ hộ khẩu như thế thì các thủ tục liên quan đến giao thông như đăng ký xe hoặc là chấp hành các quy định kiểm tra giấy tờ, nộp phạt vi phạm giao thông sẽ có gì thay đổi?

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng: Việc bỏ sổ hộ khẩu và các thủ tục liên quan sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi, không chỉ riêng đăng ký xe, mà các thủ tục hành chính khác.

Chẳng hạn về đăng ký xe, trước đây là xuất trình nhiều loại giấy tờ để chứng minh thông tin của mình, nhưng bây giờ chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân có gắn chip, thì cán bộ sẽ tra cứu thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Nếu kết quả mà trùng khớp với thông tin trên thẻ căn cước công dân thì sẽ được thực hiện phim form vào dữ liệu và thực hiện thủ tục đăng ký xe. Nếu kết quả tra cứu thông tin sai lệch, thì các bộ sẽ yêu cầu công dân đi thực hiện cập nhật lại thông tin của mình trên cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Với các quy định về kiểm tra về giấy tờ, trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của lực lượng công an, ví dụ như kiểm tra theo chuyên đề hoặc xử phạt hành chính vi phạm giao thông thì sẽ kiểm tra các thông tin về giấy phép điều khiển phương tiện.

Hiện nay là trên VneID, các thông tin về giấy tờ, giấy phép lái xe, về đăng ký xe thì cũng sẽ được tích hợp và đã được đưa lên để có thể hiển thị trên các ứng dụng VneID và thông tin về các loại giấy tờ này đã được xác thực với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, ví dụ như từ phía bên Bộ Công an cũng như Bộ GTVT, để xác định những thông tin này là hoàn toàn chính xác. Do vậy, công dân có thể cung cấp các thông tin này để thực hiện các quy định về kiểm tra giấy tờ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Khi lưu thông trên đường, thay vì hiện nay là phải mang giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm bắt buộc thì chỉ cần mang căn cước công dân gắn chip thì có được hay không?

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng: Căn cước công dân thì đương nhiên để xuất trình chứng minh nhân thân của mình. Nếu trường hợp là VneID thì thông tin của bạn là phải được cập nhật về bằng lái xe, về giấy tờ xe ở trên VneID và đã được xác thực thông tin tài khoản định danh mức độ 2, khi đó thông tin này sẽ là thông tin chính xác, có giá trị để xuất trình khi đi trên đường.

Nhân đây tôi cũng khuyến cáo, công dân có 3 nội dung cần khẩn trương triển khai, thứ nhất, đối với những người đủ độ tuổi làm căn cước công dân thì khẩn trương đi làm thẻ căn cước công dân có gắn chip.

Thứ hai là cần kiểm tra thông tin của mình trên dữ liệu quốc gia về dân cư và những dữ liệu này mình sẽ ra trực tiếp công an cấp xã, phường, thị trấn để có thể kiểm tra và sẽ được cấp thông báo số định danh.

Ngoài ra, khi thay đổi các thông tin thì cần khẩn trương cập nhậ trong dữ liệu quốc gia về dân cư để đảm bảo dữ liệu của mình luôn chính xác. Khi đó, công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính sẽ rất thuận lợi.

PV Xin cảm ơn ông./.

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Gia tăng TNGT trên cao tốc đến từ nhiều nguyên nhân

Gia tăng TNGT trên cao tốc đến từ nhiều nguyên nhân

Năm 2024 được xem là năm bùng nổ của hệ thống đường cao tốc ở Việt Nam, với hàng nghìn km đường cao tốc được đưa vào sử dụng. Bên cạnh hiệu quả và lợi ích của việc phát triển hệ thống đường cao tốc, thì rất nhiều thách thức mới cũng xuất hiện trong việc đảm bảo an toàn giao thông.

Đi tìm lời giải “An toàn giao thông trên cao tốc”

Đi tìm lời giải “An toàn giao thông trên cao tốc”

Sau 20 năm xây dựng, với hơn 2.000 km đường cao tốc được đưa vào khai thác, hệ thống giao thông nước ta đã tạo được bước đột phá chiến lược, vươn tới và khai phá những không gian phát triển mới, tạo động lực thúc đẩy, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Truyền thông hiệu quả để nâng cao kỹ năng tham gia giao thông trên cao tốc

Truyền thông hiệu quả để nâng cao kỹ năng tham gia giao thông trên cao tốc

Bằng việc phân tích các thách thức hiện tại trong việc nâng cao kỹ năng, kiến thức của người tham gia giao thông trên cao tốc, VOV Giao thông cùng các đơn vị quản lý các tuyến cao tốc, qua đó giảm thiểu tai nạn giao thông, ứng phó hiệu quả với các tình huống xấu.

TP.HCM: Buýt cần làm gì để cải thiện hoạt động mùa ngập lụt, ùn tắc

TP.HCM: Buýt cần làm gì để cải thiện hoạt động mùa ngập lụt, ùn tắc

TP.HCM hiện có khoảng 120 tuyến xe buýt công cộng trong đó có 90 tuyến được trợ giá. Hoạt động của hệ thống xe buýt công cộng nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân bởi nhiều vướng mắc chưa được giải quyết trong đó có tình trạng ùn tắc do triều cường, mưa ngập.

Cây xanh gẫy đổ, sao để cả tuần?

Cây xanh gẫy đổ, sao để cả tuần?

Sau mỗi đợt mưa bão, nhiều xây xanh bị gẫy, đổ nhưng việc cắt gọt, thu dọn hiện trường còn chậm trễ, không kịp thời, ảnh hưởng đến đời sống và đi lại của nhân dân. Hiện nay, sự phân cấp, phân quyền đối với việc thu dọn, cắt tỉa cây xanh sau bão đang được quy định ra sao?Giải pháp nào để khắc phục?

Hiểu đúng về hiện tượng rối loạn máu đông hiếm sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca để tránh hoang mang

Hiểu đúng về hiện tượng rối loạn máu đông hiếm sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca để tránh hoang mang

Thông tin về việc hãng dược AstraZeneca của Anh và Thụy Điển lần đầu tiên thừa nhận vắc xin COVID-19 của họ có thể gây tác dụng phụ như " hiện tượng rối loạn máu đông" khiến nhiều người đã từng tiêm vắc xin này khá lo lắng.

Thiệt đơn, thiệt kép khi công ty chậm hoặc không đóng bảo hiểm

Thiệt đơn, thiệt kép khi công ty chậm hoặc không đóng bảo hiểm

Trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, cùng với đó, ý thức tuân thủ pháp luật chưa cao trong việc tuân thủ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.