Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Biển Stop và sự kiên nhẫn

Phạm Quang Vinh : Thứ tư 23/11/2022, 07:00 (GMT+7)

Trong giờ cao điểm, các MC của VOV Giao thông rất thường đưa ra khuyến cáo về sự kiên nhẫn. Đó thực ra là tố chất cần thiết nhất của việc tham gia giao thông. Bởi chúng ta không chỉ cần kiên nhẫn vì tắc đường.

Tôi từng đi lại và lái xe ở tương đối nhiều nước trên thế giới và nếu mọi người có hỏi tôi là: “Điều gì có thể nói ngay được về sự khác biệt lớn giữa các biển chỉ dẫn giao thông ở Việt Nam với nhiều nước trên thế giới?”.

Thì tôi có thể trả lời ngay đó là: trên các con đường của chúng ta, hầu như không có một biển báo rất là phổ biến mà quốc gia tôi đã từng lái xe như ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ đều có, đó là “biển Stop”.

Biển Stop là một cái biển báo có tính quốc tế rất là lớn và cũng có trong tiêu chuẩn về các biển chỉ dẫn giao thông ở Việt Nam. Nó có nghĩa là: nếu như bạn đang điều khiển phương tiện trên một con đường mà gặp biển báo này, bạn cần phải dừng lại một cách hoàn toàn, sau đó quan sát rồi mới đi tiếp.

Ví dụ, từ đường nhỏ ra đường lớn, trước khi bạn vào vòng xuyến, giao lộ, nơi có đèn tín hiệu giao thông, thì việc dừng lại và quan sát giúp cho người điều khiển phương tiện ít nhất là tránh được nguy cơ xung đột, tai nạn giao thông giữa dòng xe cộ.

Ảnh minh họa: Vnexpress

Ảnh minh họa: Vnexpress

Ở Việt Nam, tôi không tìm thấy một thống kê có tính khoa học nào, nhưng đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do người điều khiển phương tiện đã không hoàn toàn dừng lại quan sát, mà lao thẳng ra giữa dòng xe cộ, cắt ngang dòng xe cộ, hay thậm chí là lao qua đường tàu mà không có thói quen dừng lại.

Cũng phải nói thật là người Việt Nam chúng khi ta lái xe, có một trong số thói quen tương đối xấu và tương đối nguy hiểm, đó chính là việc hầu như không bao giờ dừng lại, quan sát, hay thậm chí là nhường đường để cân nhắc xem mình đã đến lượt để đi vào ngã tư, đi vào vòng xuyến chưa; và việc cắt ngang qua một con đường như vậy có nguy hiểm cho mình cho những người khác không?

Những biển báo Stop giúp ích rất nhiều người có thể đi lại một cách dễ dàng, giúp cho các luồng giao thông được êm thuận. Tôi nhớ những lần ở nước ngoài, tôi lái xe và khi dừng lại trước biển Stop, có lúc tôi phải chờ đến vài ba chục chiếc xe đi qua, rồi mới bắt đầu mới đến lượt của mình.

Và có khi đến lượt rồi, nhưng có chiếc xe chiều ngược lại đi đến và mình vẫn phải tiếp tục chờ.

Rõ ràng là những việc như vậy, giúp cho mọi người có một sự kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn đó sẽ mang lại an toàn cho cả chính người lái xe, lẫn những người khác đang đi trên đường

Một trong những việc rất cụ thể, cần làm và nên làm, thậm chí nên đưa ra như một chỉ tiêu để góp phần ngăn chặn, hạn chế tai nạn giao thông, đó là việc tổ chức cắm các biển Stop tại các giao lộ, ngã ba ngã tư, ở những nơi mà chúng ta thấy, việc dừng lại là cần thiết cho an toàn của người điều khiển phương tiện.

Đó là một công việc mà tôi nghĩ là đơn giản, nhưng nó sẽ có tác dụng rất lớn với việc cải thiện an toàn giao thông, lẫn việc cải thiện thói quen của người tham gia giao thông.

Tôi muốn nói thêm là hành vi không dừng hẳn trước biển Stop ở rất nhiều nước được coi là một lỗi rất nặng. Khác với chúng ta, nhiều người còn không biết đến một cái biển như vậy khi điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Ý kiến của bạn
Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Theo Ngân hàng Nhà nước, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Qua thống kê các hệ thống của Napas, 2 quý đầu năm 2023 mặc dù nèn kinh tế gặp khó khăn nhất định nhưng hoạt động thanh toán không tiền mặt vẫn tăng trưởng rất tốt.

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.