Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Biển quảng cáo trên đường phố

Phạm Quang Vinh: Thứ năm 25/08/2022, 07:00 (GMT+7)

Hạ tầng đường phố lâu nay được tận dụng để phục vụ quảng cáo như một nguồn tài nguyên dồi dào và tiện lợi. Nhưng vấn đề an toàn và thẩm mỹ thì sao?

Tôi nghĩ có nhiều người sẽ chia sẻ với tôi về cảm giác khi nhìn thấy biển quảng cáo được gắn trên các cột đèn hai bên đường, chăng ngang cổng chào, hay những biển trang trí được gắn ngang các con đường.

Trong rất nhiều trường hợp, tác động về mặt thẩm mỹ của những biển quảng cáo như vậy rất xấu, có lúc tôi còn gọi đó là một loại rác về mặt thẩm mỹ trên các đường giao thông lớn.

Điều này tôi nghĩ nó bắt đầu từ cách tiếp cận của chúng ta, tạm gọi là cách tiếp cận xuôi. Đó là khi nếu như thấy có một nhu cầu nào đó về quảng bá, tuyên truyền, để tiết kiệm ngân sách và để có giải pháp phù hợp, chính quyền có thể đưa dự án đó ra cho khu vực tư nhân và trên cơ sở dự án của khu vực công đó, kết hợp với quảng cáo khu vực tư, rồi thực hiện dự án đó bằng tiền từ khu vực tư.

Chúng ta thì tiếp cận theo cách khác, là thông thường các biển quảng cáo hai bên đường, cổng chào, có mục đích quảng cáo trên các đường phố lớn, các tuyến đô thị, các tuyến giao thông, thường được đề xuất bởi các công ty quảng cáo.

Và để cho nó có hơi hướng của việc sử dụng quyền năng của chính quyền, đâu đó, các công ty quảng cáo thể gắn vào đó thêm một vài mục đích, khẩu hiệu tuyên truyền.

Việc gắn dọc cầu một loạt những biển quảng cáo, vô hình chung nó đã làm xấu đi về mặt thẩm mỹ (Ảnh: thudo.gov.vn)

Việc gắn dọc cầu một loạt những biển quảng cáo, vô hình chung nó đã làm xấu đi về mặt thẩm mỹ (Ảnh: thudo.gov.vn)

Vì thế, cả về thẩm mỹ với tổng thể đường phố, lẫn cả về các tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn của các công trình như vậy đều khó đạt được. Tôi nghĩ ở đây có mấy thứ mà chúng ta phải quan tâm.

Thứ nhất, về chuyện an toàn, chắc chắn là cơ quan quản lý về giao thông phải có những quy định rõ ràng về việc xây dựng theo những tiêu chuẩn kỹ thuật nào, để tránh được chuyện gãy đổ, tránh cản trở giao thông.

Các con đường đều được quy hoạch một cách rất rõ ràng, ở chỗ nào, có cái gì, và việc đưa thêm ra những biển quảng cáo, cổng chào đều cần phải được phê duyệt, cũng giống như bất kỳ một vật nào khác được dựng lên trên con đường đó.

Hay như các biển quảng cáo hai bên đường, gắn vào các cột đèn, về mặt kỹ thuật phải tính đến khả năng chống chịu đối với bão gió, có thể làm những biển đèn rơi xuống đường, ảnh hưởng đến xe đang chạy và liệu nó có ảnh hưởng đến an toàn do sự mất tập trung của những người lái xe khi quá để ý đến những cái biển đó không?

Thứ hai, đối với chính quyền, ví dụ như cơ quan văn hóa, chắc chắn là các đường phố cần và nên được quan tâm về mặt thẩm mỹ. Việc có những câu cầu rất đẹp, rồi chúng ta gắn dọc cầu một loạt những biển quảng cáo, vô hình chung nó đã làm xấu đi về mặt tổng thể cây cầu.

Hay chỉ vì mối lợi nhỏ, với với việc được gắn quảng cáo của một vài doanh nghiệp, mà chúng ta sẵn sàng hi sinh lợi ích lớn hơn, đó là đòi hỏi của công chúng, xã hội về quyền không bị ô nhiễm về mặt thẩm mỹ.

Tôi nghĩ, các cấp chính quyền nên quan tâm đến biển quảng cáo, cổng chào theo hướng mà nó thật sự xuất phát từ nhu cầu của khu vực công, thật sự cần phải được quan tâm về mặt kỹ thuật, về mặt an toàn./.

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Thời gian gần đây trên đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) được rào chắn bằng tôn để thi công trình...

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Ngày 24/9, tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức buổi lễ khởi công cầu Nhơn Trạch nằm trong dự án 1A đường vành đai 3 TP.HCM.

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Trận mưa to kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ khiến nhiều tuyến đường ở Đồng Nai rơi vào tình trạng ngập nặng, riêng QL 20 nước chảy xiết như thác, cuốn trôi nhiều xe máy, trong đó 1 người đã mất tích.

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Theo đó, có 2 phương án được đề xuất: nghỉ 7 ngày và 9 ngày.

Chọn việc vì ai?

Chọn việc vì ai?

Làn sóng chuyển việc từ khu vực công ra khu vực tư đang khiến các nhà quản lý đau đầu. Song, nó cũng mở ra nhiều cơ hội cho các bên.

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau quanh việc Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến, việc cấp sổ hồng cho Căn hộ chung cư sẽ có thời hạn “chỉ từ 50-70 năm” thay vì có thời hạn “lâu dài” trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Mới đây Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM tổ chức chương trình tuyên truyền về hoạt động của xe buýt và cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn phường Linh Tây, Linh Chiểu và Bình Thọ - Thành phố Thủ Đức.