Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bắt đường dây biến gần 4.000 xe gian thành xe mới xuất xưởng

Hồng Lĩnh: Thứ sáu 15/12/2023, 18:12 (GMT+7)

Từ năm 2021 đến năm 2023, các đối tượng đã bán ra 3.911 xe mô tô cho khách hàng nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Chỉ tính riêng năm 2023, đã bán ra 1.549 xe mô tô; thu lợi bất chính khoảng 15 tỷ đồng.

Bắt đường dây biến gần 4.000 xe gian thành xe mới xuất xưởng 

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán 2024, qua công tác đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy theo chức năng của Công an cấp huyện, Công an TP.HCM cùng với Tổ Công tác của Cục C08 (Bộ Công an) phát hiện một số hồ sơ thuộc diện đăng ký xe lần đầu có nhiều dấu hiệu bất thường; qua kiểm tra thực tế phát hiện có dấu hiệu mài, đục lại số khung, số máy nên đã tiến hành tạm giữ phương tiện để phục vụ công tác giám định.

Công an Thành phố đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, chủ trì phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các đơn vị nghiệp vụ tập trung xác minh làm rõ.

Truy nguyên nguồn gốc của các xe mô tô nêu trên xác định do hệ thống cửa hàng bán xe máy Tân Tiến (tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn) do đối tượng Bùi Văn Tân (sinh năm: 1983; cư trú: xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) làm chủ.

Tiến hành khám xét khẩn cấp tại hệ thống cửa hàng và các địa điểm có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã phát hiện, tạm giữ: 290 xe mô tô (trong đó, có 142 xe bị đục số khung, số máy; truy nguyên 01 xe mô tô đã bị mất trộm vào năm 2016); đặc biệt là hơn 10.000 Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe mô tô của các hãng; máy móc, thiết bị dụng cụ  sử dụng để mài, đục lại số khung, số máy và nhiều tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan.

Đối tượng Bùi Văn Tân

Đối tượng Bùi Văn Tân

Kết quả điều tra ban đầu xác định khoảng từ năm 2021, đối tượng Bùi Văn Tân đã móc nối với đối tượng Lê Văn Tới tìm mua các xe mô tô không rõ nguồn gốc, không có giấy đăng ký xe từ các tiệm cầm đồ trên địa bàn Thành phố và các tỉnh lận cận hoặc từ các trang rao vặt trên mạng xã hội…

Để hợp thức hóa xe không có nguồn gốc, Bùi Văn Tân đã thu mua Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe mô tô với giá từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/01 phiếu. Sau đó, Bùi Văn Tân đưa các xe mô tô không rõ nguồn gốc đến cửa hàng sửa xe Phát Đạt (tại huyện Bình Chánh) do Nguyễn Hữu Oai và Nguyễn Hữu Như làm chủ; thuê mài, đục lại số khung, số máy mới trùng khớp với số khung, số máy trên Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe mô tô đã mua trước đó với tiền công là 1.000.000 đồng/01 xe mô tô.

Đáng chú ý, nhằm tối đa hóa lợi nhuận bất chính thu được, Bùi Văn Tân tiếp tục chỉ đạo các nhân viên kỹ thuật của cửa hàng Tân Tiến 1 và Tân Tiến 2 tiến hành tân trang những xe mô tô trên thành xe “lướt”, xe mới để bán cho khách hàng với cam kết bảo đảm đăng ký xe cho khách hàng. Bùi Văn Tân chỉ đạo Nguyễn Trung Thông liên hệ với các đối tượng môi giới để làm dịch vụ đăng ký xe mô tô.

Bước đầu xác định từ năm 2021 đến năm 2023, đối tượng Bùi Văn Tân đã bán ra 3.911 xe mô tô cho khách hàng nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Chỉ tính riêng năm 2023, đã bán ra 1.549 xe mô tô; thu lợi bất chính khoảng 15 tỷ đồng.

Đối tượng Bùi Văn Tân đã bán ra 3.911 xe mô tô cho khách hàng nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Đối tượng Bùi Văn Tân đã bán ra 3.911 xe mô tô cho khách hàng nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 9 đối tượng (gồm đối tượng chủ mưu cầm đầu là Bùi Văn Tân và các đồng phạm) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ dấu hiệu lừa dối khách hàng, chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và các hành vi sai phạm khác trong toàn bộ hoạt động mua bán xe; vai trò, tính chất, mức độ sai phạm của các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời, làm rõ nguồn gốc của hơn 10.000 phiếu xuất xưởng và truy nguyên nguồn gốc xe mô tô đã được các đối tượng bán ra thị trường để phát hiện, xử lý triệt để các hành vi sai phạm.

Các đối tượng trong đường dây

Đây là phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội mới; lợi dụng sơ hở trong kiểm soát Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện cơ giới đường bộ để mua bán, hợp thức hóa các xe mô tô không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ hợp lệ nhằm tiêu thụ xe mô tô có nguồn gốc bị chiếm đoạt trong các vụ cướp tài sản, trộm cắp tài sản,… đồng thời, chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Công an Thành phố tiếp tục làm rõ các nguyên nhân, điều kiện của tội phạm để kiến nghị các biện pháp phòng ngừa.

 

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến các chuyên gia, đơn vị chuyên môn để làm cơ sở đề xuất, xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Từ 15h hôm nay (29/02), mỗi lít xăng tăng từ 280-330 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 140 đồng tùy loại.

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

2 người đi xe máy tử vong khi va chạm với xe tải ngay tại ngã 4 An Sương.

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Mới đây Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM chính thức đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội (HCMC SocialBeat) đi vào hoạt động để nâng cao công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý xã hội số nói riêng.

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Một số ý kiến cho rằng, thay vì dựa vào các thông số: số lượng chuyến xuất bến trùng lặp trong tháng, điểm đi, điểm đến, hợp đồng với hành khách... có thể yêu cầu các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đón khách bằng bến ảo, được đăng ký và quản lý rõ ràng, cụ thể được không?

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

Đá lát nứt vỡ, rác thải chất thành đống hay những chiếc xe đạp bị bỏ rơi khiến nhiều hè phố ở nước Anh được ví như ‘địa ngục’.

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Nhắc đến lương y người ta hay nghĩ đến những thầy thuốc đông y lớn tuổi, râu tóc điểm bạc, tác phong chậm rãi. Thế nhưng vẫn có những lương y trẻ tuổi, tài cao, tận tụy với nghề y học cổ truyền nhưng chưa được nhiều người nhắc đến.