Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Bảo vệ trẻ em, đừng để đến lúc “sự đã rồi”

Xuân Tú: Thứ năm 15/12/2022, 05:00 (GMT+7)

Lại thêm một vụ trẻ em bị mẹ bạo hành dẫn đến tử vong. Sự việc diễn ra ở Quốc Oai, Hà Nội. Đứa bé bị mẹ thường xuyên đánh đập trong thời gian dài, và đỉnh điểm ngày 9/12/2022 thì nạn nhân tử vong. Trước đó, không ít vụ việc tương tự cũng đã xảy ra, nạn nhân đều là con của thủ phạm.

Không lẽ phải tới lúc "sự đã rồi" thì vấn đề mới được giải quyết? PV VOV Giao thông có cuộc đối thoại với ông Hà Đình Bốn, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam về vấn đề này.

 

PV: Thời gian qua không ít vụ trẻ em tử vong do bị cha, mẹ bạo hành, đánh đập. Theo ông tại sao vấn nạn này vẫn còn nhức nhối đến vậy, trong khi mức án mà các đối tượng phải nhận là không hề nhẹ, thậm chí có kẻ phải lĩnh án tử hình?

Ông Hà Đình Bốn: Thống kê của Bộ Công an trong 2 năm qua thì có tới 4.000 vụ bạo hành trẻ em, tại sao lại như vậy? Trong gia đình một số cha mẹ quá thờ ơ, vô cảm, đặc biệt là trong các gia đình khuyết thiếu, cha mẹ có vấn đề về tâm lý, chính họ cũng bị bức bách, dồn nén về các mối quan hệ gia đình, sức ép kinh tế, hậu quả không tự giải quyết được xong lại dồn lên con mình.

Hiện nay, cũng có tư tưởng do nhận thức nên có sự thờ ơ trong hàng xóm, thờ ơ với chính quyền, và cũng khó để xử lý những người này do quy định cũng chỉ xử phạt hành vi thấy xâm hại trẻ em mà không cứu, nhưng xác định hành vi thì không dễ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Không lẽ phải tới lúc "chuyện đã rồi", trẻ em đã tử vong, thì mọi chuyện mới được phơi bày? Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, cần làm gì để bảo vệ sự an toàn của trẻ em hiệu quả hơn, thưa ông?

Ông Hà Đình Bốn: Trước hết trách nhiệm của các cấp chính quyền, phải đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích pháp luật, cần tăng cường hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em. Đặc biệt, làng bản, tổ dân phố phải nắm bắt ngay từ đầu các mâu thuẫn trong gia đình, các gia đình có hoàn cảnh cần được nắm bắt thực chất, có cán bộ đến tận nhà để hỗ trợ họ, thì mới có thể giảm bớt nguy cơ trẻ em bị đánh đập.

Cũng cần xác định trách nhiệm của các cơ quan, khu dân cư mà có vụ bạo hành trẻ em thì có xứng đáng là hoàn thành trách nhiệm hay không; cần đẩy mạnh, nhân rộng mô hình, kêu gọi lòng trắc ẩn, thấy nguy hiểm không thể thờ ơ, nếu không thể xông vào cứu thì cũng phải thông báo.

PV: Vâng xin cảm ơn ông.

Ý kiến của bạn
Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Dịp Tết vừa qua dù không còn cảnh ùn trước trạm thu phí do đã áp dụng thu phí không dừng, tuy vậy, vẫn xảy ra nhiều vụ ùn tắc giao thông do các sự cố va chạm. Điều này đặt ra vấn đề về kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, và ý thức pháp luật khi lưu thông trên cao tốc.

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Sau va chạm với 1 phương tiện khác trên cao tốc khiến 2 người trên xe khách tử vong, nhiều người khác cũng bị thương.

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Đã đưa vào thông xe kỹ thuật hơn 1 năm, tuyến Đường tỉnh 922 đi qua địa bàn quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai của TP Cần Thơ đang trong giai đoạn chờ nghiệm thu nhưng lại là cung đường “đáng sợ” của người tham gia giao thông khi không có đèn tín hiệu, không đèn chiếu sáng.

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thời gian qua, những hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy có chiều hướng tăng cao, chính vì vậy, Cục CSGT đưa ra đề xuất, trả tiền cho người dân gửi video ghi lại các trường hợp vi phạm cho lực lượng chức năng.

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Sân bay Điện Biên dự kiến sẽ đóng cửa từ cuối tháng 3 tới và kéo dài khoảng 6-7 tháng để phục vụ xây dựng mở rộng đường băng, nhà ga hành khách. Điều này tạo áp lực giao thông ra sao với các tỉnh phía Bắc, là một khu vực có khá nhiều lễ hội xuân đặc sắc thu hút khách du lịch?

Thu hồi giấy phép của 6 thương nhân phân phối xăng dầu

Thu hồi giấy phép của 6 thương nhân phân phối xăng dầu

​Các thương nhân bị Bộ Công Thương thu hồi giấy xác nhận gồm Công ty dầu khí Bông Sen Vàng, dầu khí Đại Long, công ty Quảng Hà, Xăng dầu An Hữu Trà Vinh, dầu khí Rồng Vàng, Petro Oil An Giang.