Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Bản lĩnh nữ doanh nhân Việt

Anh Thư: Thứ sáu 20/10/2023, 19:46 (GMT+7)

Bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám thử sức, nhiều nữ doanh nhân Việt Nam đang đảm nhận trách nhiệm dẫn dắt, lãnh đạo các doanh nghiệp và gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp.

Nhưng những người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp, vẫn quỹ thời gian ấy, vẫn đảm đương vai trò ''giữ lửa'', làm mẹ, làm vợ chu toàn, thậm chí mang đến nhiều giá trị cho xã hội.  

 

Là 1 trong 10 nữ doanh nhân có tác động tích cực nhất tới xã hội Anh Quốc năm 2019, hiện là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Học viện RNI, nữ doanh nhân, diễn giả truyển cảm hứng Lê Thị Hồng Ngọc (hay còn được biết đến với tên gọi Ruby Nguyễn) luôn xem những khó khăn, trở ngại chính là phương tiện quý giá để học hỏi những điều mới trong cuộc sống.

Không chỉ đạt được những thành tựu “rực rõ” trong sự nghiệp, chị Ngọc vẫn làm tốt vai trò “thắp lửa” và “giữ lửa” cho gia đình, bởi với chị, “sự nghiệp” và “gia đình” luôn được đan hoà:

"Tôi cho rằng sự nghiệp và gia đình đều là cuộc sống. Góc nhìn của tôi là với sự nghiệp và gia đình,  tôi để hai điều này hòa vào nhau, tức là trong công việc của tôi có gia đình và trong gia đình của tôi cũng có công việc. Do đó, tôi luôn cố gắng sắp xếp sao cho hợp lý nhất có thể để thu hẹp khoảng cách giữa công việc và gia đình".

Ruby Nguyễn tên thật là Lê Thị Hồng Ngọc là một nữ doanh nhân người Việt Nam (Ảnh: everybodywiki)

Ruby Nguyễn tên thật là Lê Thị Hồng Ngọc là một nữ doanh nhân người Việt Nam (Ảnh: everybodywiki)

Chia sẻ về những khó khăn của các nữ doanh nhân khi vừa đảm đương vai trò lãnh đạo doanh nghiệp và chăm lo công việc gia đình, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP.Hà Nội cho biết:

"Nữ doanh nhân làm công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp sẽ vất vả hơn nhiều so với nam doanh nhân làm chủ. Ngoài chăm lo cho gia đình họ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chăm lo cho công ty, đặc biệt là những người lao động gắn bó với công ty của họ.

Các nữ doanh nghiệp đã vận dụng một cách sáng tạo thông minh áp dụng các trình độ khoa học công nghệ tiên tiến nhất nỗ lực hết mình trong các sản phẩm nghiên cứu đưa ra đời rất nhiều sản phẩm mới. Các dịch vụ mới của họ đủ sức cạnh tranh cao nhưng họ vẫn luôn đồng hành các chương trình an sinh xã hội, không chỉ đóng góp cho kinh tế của thủ đô mà còn đóng góp cho kinh tế đất nước".

Đáng nói, các nữ doanh nhân Việt Nam ngày nay được đánh giá không chỉ ngày càng chủ động hơn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, mà còn đóng góp cho cộng đồng, xã hội và phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước như câu chuyện của nữ doanh nhân Trịnh Thị Hồng - nhà sáng lập Công ty Minh Hồng Biotech - người đầu tiên đưa công thức chế biến rác thải hữu cơ thành chất tẩy rửa an toàn về Việt Nam.

Nữ doanh nhân Trịnh Thị Hồng - nhà sáng lập Công ty Minh Hồng Biotech

Nữ doanh nhân Trịnh Thị Hồng - nhà sáng lập Công ty Minh Hồng Biotech

Không chỉ tạo ra “cần câu cơm” cho hàng trăm chị em phụ nữ khó khăn của TP. Đà Nẵng, mà chị Hồng còn lan tỏa xu hướng sống “xanh” thông qua mô hình kinh tế tuần hoàn tự nghiên cứu, khiến rác thải hữu cơ có thể tỏa hương thơm. Chị Hồng chia sẻ:

"Dự án của tôi hiện nay đã xử lý được 109 tấn rác thải 1 tháng và hỗ trợ cho nhiều phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn yếu thế có việc làm tại nhà với thu nhập từ 3 đến 7 triệu. Tôi làm vì muốn mọi người có cuộc sống tốt hơn muốn cho xã hội phát triển hơn. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng làm".

Có thể thấy, dù trên cương vị nào, mỗi nữ doanh nhân Việt Nam không chỉ thể hiện bản lĩnh và cá tính, trách nhiệm phát triển doanh nghiệp mà luôn là chỗ dựa cho gia đình. Đáng nói, những “bóng hồng” trên thương trường còn mang những giá trị lớn, đóng góp cho cộng đồng xã hội:

"Mỗi nữ doanh nhân chính là một bông hoa đẹp. Khi mà chúng ta lựa chọn con đường kinh doanh cũng là khi ta lựa chọn mang tất cả những gì đẹp đẽ tâm huyết và cháy bỏng nhất của mình để phục vụ cuộc đời .

Thì cũng giống như những đóa hoa bừng nở với tất cả những gì thuộc về để làm đẹp cho đời những nữ doanh nhân cũng sẽ mang cả trái tim và sự sống của mình để mang lại những giải pháp những sản phẩm có giá trị cho cuộc sống xung quanh".

Không chỉ gặt hái được nhiều thành tựu trong kinh doanh, mà các nữ doanh nhân luôn gắn bước tiến của doanh nghiệp với những đóng góp dành cho cộng đồng, xã hội. Điều này cho thấy, các phẩm chất, năng lực của phụ nữ đang ngày càng được khẳng định từ gia đình đến xã hội.

Những chuyển biến cần thiết này giúp tăng cường vai trò của phụ nữ trong một thế giới đầy biến động, cũng như phù hợp với định hướng của Việt Nam trong phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ ở thời đại mới.

Ý kiến của bạn
Rác lậu lại tuồn vào TP. Hồ Chí Minh

Rác lậu lại tuồn vào TP. Hồ Chí Minh

Kênh VOV Giao thông từng phản ánh đường dây rác lậu tuồn vào TP. Hồ Chí Minh để kiếm hời từ “gói” ngân sách khổng lồ mà thành phố chi xử lý rác vào tháng 5/2022. Giờ đây, phóng viên lại phát hiện đường dây “rác lậu” lại tái diễn, bằng mọi giá biến rác Long An thành rác TP. Hồ Chí Minh .

Xe con lùi không quan sát, nhiều người bị thương

Xe con lùi không quan sát, nhiều người bị thương

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 10h20 sáng nay (30/11) trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội), đoạn qua số nhà 488 theo hướng đi Ngô Gia Tự.

86% nguồn vốn sửa chữa thường xuyên được giải ngân, đảm bảo ATGT khu vực phía Bắc

86% nguồn vốn sửa chữa thường xuyên được giải ngân, đảm bảo ATGT khu vực phía Bắc

Đến hết tháng 11/2023 Khu quản lý đường bộ I đã giải ngân đạt 86% nguồn vốn bảo trì, sửa chữa thường xuyên được giao năm 2023.

Thấy gì từ bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh?

Thấy gì từ bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh?

Trong tương lai gần và xa, khi các nhà đầu tư lựa chọn địa điểm, ngoài các tiêu chí phổ biến như quỹ đất, ưu đãi về thuế thì tiêu chí còn lại năng lực logistics của địa phương ra sao.

Hơn 1.400 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ qua Bình Thuận, Lâm Đồng

Hơn 1.400 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ qua Bình Thuận, Lâm Đồng

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B qua Bình Thuận, Lâm Đồng có chiều dài gần 70km, tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

Hà Đông (Hà Nội): Dò dẫm lưu thông trên nhiều đường phố thiếu đèn

Hà Đông (Hà Nội): Dò dẫm lưu thông trên nhiều đường phố thiếu đèn

Nhiều đường phố trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội), người tham gia giao thông phải dò dẫm di chuyển khi đèn chiếu sáng đã có nhưng không hoạt động. Người dân đi lại nhờ đèn chiếu sáng của phương tiện và ánh đèn lờ mờ từ các hộ dân sống ven đường.

Giá xăng biến động: Loại tăng, loại giảm

Giá xăng biến động: Loại tăng, loại giảm

Mỗi lít xăng RON 95-III giảm 34 đồng, trong khi E5 RON 92 lại tăng 109 đồng/lít từ 15h hôm nay (30/11).