Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Bản lĩnh nữ doanh nhân Việt

Anh Thư: Thứ sáu 20/10/2023, 19:46 (GMT+7)

Bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám thử sức, nhiều nữ doanh nhân Việt Nam đang đảm nhận trách nhiệm dẫn dắt, lãnh đạo các doanh nghiệp và gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp.

Nhưng những người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp, vẫn quỹ thời gian ấy, vẫn đảm đương vai trò ''giữ lửa'', làm mẹ, làm vợ chu toàn, thậm chí mang đến nhiều giá trị cho xã hội.  

 

Là 1 trong 10 nữ doanh nhân có tác động tích cực nhất tới xã hội Anh Quốc năm 2019, hiện là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Học viện RNI, nữ doanh nhân, diễn giả truyển cảm hứng Lê Thị Hồng Ngọc (hay còn được biết đến với tên gọi Ruby Nguyễn) luôn xem những khó khăn, trở ngại chính là phương tiện quý giá để học hỏi những điều mới trong cuộc sống.

Không chỉ đạt được những thành tựu “rực rõ” trong sự nghiệp, chị Ngọc vẫn làm tốt vai trò “thắp lửa” và “giữ lửa” cho gia đình, bởi với chị, “sự nghiệp” và “gia đình” luôn được đan hoà:

"Tôi cho rằng sự nghiệp và gia đình đều là cuộc sống. Góc nhìn của tôi là với sự nghiệp và gia đình,  tôi để hai điều này hòa vào nhau, tức là trong công việc của tôi có gia đình và trong gia đình của tôi cũng có công việc. Do đó, tôi luôn cố gắng sắp xếp sao cho hợp lý nhất có thể để thu hẹp khoảng cách giữa công việc và gia đình".

Ruby Nguyễn tên thật là Lê Thị Hồng Ngọc là một nữ doanh nhân người Việt Nam (Ảnh: everybodywiki)

Ruby Nguyễn tên thật là Lê Thị Hồng Ngọc là một nữ doanh nhân người Việt Nam (Ảnh: everybodywiki)

Chia sẻ về những khó khăn của các nữ doanh nhân khi vừa đảm đương vai trò lãnh đạo doanh nghiệp và chăm lo công việc gia đình, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP.Hà Nội cho biết:

"Nữ doanh nhân làm công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp sẽ vất vả hơn nhiều so với nam doanh nhân làm chủ. Ngoài chăm lo cho gia đình họ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chăm lo cho công ty, đặc biệt là những người lao động gắn bó với công ty của họ.

Các nữ doanh nghiệp đã vận dụng một cách sáng tạo thông minh áp dụng các trình độ khoa học công nghệ tiên tiến nhất nỗ lực hết mình trong các sản phẩm nghiên cứu đưa ra đời rất nhiều sản phẩm mới. Các dịch vụ mới của họ đủ sức cạnh tranh cao nhưng họ vẫn luôn đồng hành các chương trình an sinh xã hội, không chỉ đóng góp cho kinh tế của thủ đô mà còn đóng góp cho kinh tế đất nước".

Đáng nói, các nữ doanh nhân Việt Nam ngày nay được đánh giá không chỉ ngày càng chủ động hơn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, mà còn đóng góp cho cộng đồng, xã hội và phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước như câu chuyện của nữ doanh nhân Trịnh Thị Hồng - nhà sáng lập Công ty Minh Hồng Biotech - người đầu tiên đưa công thức chế biến rác thải hữu cơ thành chất tẩy rửa an toàn về Việt Nam.

Nữ doanh nhân Trịnh Thị Hồng - nhà sáng lập Công ty Minh Hồng Biotech

Nữ doanh nhân Trịnh Thị Hồng - nhà sáng lập Công ty Minh Hồng Biotech

Không chỉ tạo ra “cần câu cơm” cho hàng trăm chị em phụ nữ khó khăn của TP. Đà Nẵng, mà chị Hồng còn lan tỏa xu hướng sống “xanh” thông qua mô hình kinh tế tuần hoàn tự nghiên cứu, khiến rác thải hữu cơ có thể tỏa hương thơm. Chị Hồng chia sẻ:

"Dự án của tôi hiện nay đã xử lý được 109 tấn rác thải 1 tháng và hỗ trợ cho nhiều phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn yếu thế có việc làm tại nhà với thu nhập từ 3 đến 7 triệu. Tôi làm vì muốn mọi người có cuộc sống tốt hơn muốn cho xã hội phát triển hơn. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng làm".

Có thể thấy, dù trên cương vị nào, mỗi nữ doanh nhân Việt Nam không chỉ thể hiện bản lĩnh và cá tính, trách nhiệm phát triển doanh nghiệp mà luôn là chỗ dựa cho gia đình. Đáng nói, những “bóng hồng” trên thương trường còn mang những giá trị lớn, đóng góp cho cộng đồng xã hội:

"Mỗi nữ doanh nhân chính là một bông hoa đẹp. Khi mà chúng ta lựa chọn con đường kinh doanh cũng là khi ta lựa chọn mang tất cả những gì đẹp đẽ tâm huyết và cháy bỏng nhất của mình để phục vụ cuộc đời .

Thì cũng giống như những đóa hoa bừng nở với tất cả những gì thuộc về để làm đẹp cho đời những nữ doanh nhân cũng sẽ mang cả trái tim và sự sống của mình để mang lại những giải pháp những sản phẩm có giá trị cho cuộc sống xung quanh".

Không chỉ gặt hái được nhiều thành tựu trong kinh doanh, mà các nữ doanh nhân luôn gắn bước tiến của doanh nghiệp với những đóng góp dành cho cộng đồng, xã hội. Điều này cho thấy, các phẩm chất, năng lực của phụ nữ đang ngày càng được khẳng định từ gia đình đến xã hội.

Những chuyển biến cần thiết này giúp tăng cường vai trò của phụ nữ trong một thế giới đầy biến động, cũng như phù hợp với định hướng của Việt Nam trong phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ ở thời đại mới.

Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ông lớn xe điện Trung Quốc gia nhập thị trường Việt Nam

Ông lớn xe điện Trung Quốc gia nhập thị trường Việt Nam

BYD – một trong những thương hiệu ô tô điện có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Trung Quốc và thế giới đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam với 3 mẫu xe flagship cùng mức giá khởi điểm từ 659 triệu đồng.

Phân luồng xe khách đi làn trong cùng đường Phạm Hùng, có chặn được xe dù bến cóc?

Phân luồng xe khách đi làn trong cùng đường Phạm Hùng, có chặn được xe dù bến cóc?

Trước tình trạng xe khách sau khi xuất bến chạy với tốc độ rùa bò 2 bên đường Phạm Hùng để đón trả khách/đón trả hàng, gây nên ùn tắc giao thông vô cùng nhức nhối xung quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình, lực lượng thanh tra giao thông đã đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng không hiệu quả.

Bỏ đèn đếm ngược, vì sao nhiều tranh cãi?

Bỏ đèn đếm ngược, vì sao nhiều tranh cãi?

Bỏ đèn đếm ngược để giao thông an toàn hơn, thông minh hơn, nhưng vì sao nhiều tranh cãi, đến mức, việc thí điểm phải tạm dừng chỉ sau một thời gian ngắn, hoặc vừa đề xuất đã phải tính lên phương án điều chỉnh ngay?

Cần sớm dẹp những điểm đón xe khách dọc cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Cần sớm dẹp những điểm đón xe khách dọc cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Chuyện xe khách, xe hợp đồng cố tình dừng đỗ đón trả khách trái phép tại đầu cao tốc tại Hà Nội thời gian qua không hiếm, lực lượng chức năng cũng dốc hết sức để xử lý và ngăn ngừa.

Liên tiếp TNGT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tài xế có bị chói ánh nắng mặt trời?

Liên tiếp TNGT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tài xế có bị chói ánh nắng mặt trời?

Trong thời gian gần đây, trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng liên tiếp xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng. Bên cạnh các nguyên nhân về lưu lượng phương tiện gia tăng, do ý thức của tài xế..., một số tài xế phản ánh, họ bị ánh nắng chiếu liên tục vào mặt, khiến khả năng quan sát bị ảnh hưởng.

Hạn chế tốc độ đô thị, phải tùy tuyến đường

Hạn chế tốc độ đô thị, phải tùy tuyến đường

Mặc dù tỷ lệ phương tiện chạy quá tốc độ tại Hà Nội có xu hướng giảm dần qua các năm.Tuy nhiên, nếu so với tốc độ tối thiểu 30km/h của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ chạy quá tốc độ qua khu vực qua cổng trường học, bệnh viện và các khu vực đông dân cư lên tới 60%.

Băn khoăn với phương án “điện hóa” xe buýt trị giá 51.000 tỷ

Băn khoăn với phương án “điện hóa” xe buýt trị giá 51.000 tỷ

Một trong những nội dung giao thông đáng chú ý tại Hà Nội thời gian qua là đề xuất kịch bản đến năm 2035 chuyển đổi 50% xe buýt với các tuyến mở mới và các tuyến thay thế sử dụng xe buýt điện, và 50% xe buýt CNG, với tổng kinh phí hơn 51 nghìn tỷ đồng.