Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bàn giải pháp thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm với môi trường

Hồng Lĩnh: Thứ năm 13/04/2023, 20:04 (GMT+7)

Hội nghị Phát triển Bền vững 2023 với chủ đề Con đường màu xanh – sự kiện được Forbes Việt Nam tổ chức năm thứ hai, chính thức khai mạc chiều nay 13.4 tại TP.HCM.

Phiên thảo luận Giảm thiểu khí thải carbon

Sự kiện quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp đang dẫn dắt thị trường sẽ cùng thảo luận về các chủ đề thời sự nhất hiện nay như giảm phát thải carbon, xử lý rác thải, chống biến đổi khí hậu, nền kinh tế tuần hoàn...

Các diễn giả cũng chia sẻ kinh nghiệm thực hành giúp doanh nghiệp chuyển dịch mô hình hoạt động trong lúc vẫn duy trì tăng trưởng, để thúc đẩy phát triển kinh doanh bền vững.

Phát triển bền vững là chủ đề rất rộng, liên quan đến nhiều vấn đề xã hội, kinh tế, con người và môi trường. Sau cam kết “net-zero” vào năm 2050 của chính phủ Việt Nam tại COP-26 và các hiệp định thương mại thế hệ mới, việc phát triển bền vững ngày càng được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm.

Các đại biểu, doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận về các chủ đề như: Thế giới mong manh (Các tác động tiêu cực và không thể đảo ngược của biến đổi khí hậu tới nền kinh tế Việt Nam nếu không có các nỗ lực chung tay và hành động quyết liệt, kịp thời); Giảm thiểu khí thải carbon (các giải pháp, lựa chọn hành động và các biện pháp thực hành trong kinh doanh nhằm giảm lượng carbon phát thải ra môi trường); Từ tuyến tính đến tuần hoàn (Nền kinh tế tuần hoàn ra đời với chu trình sản xuất khép kín, các chất thải được quay trở lại, trở thành nguyên liệu cho sản xuất, từ đó giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường); Cơ hội kết nối (chia sẻ về các biện pháp thực hành mà doanh nghiệp đang triển khai nhằm nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa)

Ông Cường Đặng, CEO PHC Media phát biểu Khai mạc Hội nghị Phát triển bền vững 2023

Ông Cường Đặng, CEO PHC Media phát biểu Khai mạc Hội nghị Phát triển bền vững 2023

Phát biểu tại sự kiện, ông Cường Đặng – CEO PHC Media, đối tác nhượng quyền thương hiệu Forbes tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị: “Đồng hồ của chúng ta đang điểm và điểm rất nhanh. Chúng ta thấy vấn đề phát thải trên toàn cầu đang vô cùng nóng. Chúng ta cần những hành động cụ thể về chống biến đổi khí hậu để đạt được cân bằng carbon vào năm 2050. Với thoả thuận nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C như đã đặt ra trong Thoả thuận Paris 2015 cùng với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ như hiện nay, chúng ta chỉ còn ít năm nữa để hành động”. 

Diễn giả Denis Depoux, Tổng giám đốc toàn cầu công ty Tư vấn Roland Berger

Diễn giả Denis Depoux, Tổng giám đốc toàn cầu công ty Tư vấn Roland Berger

Trong bài trình bày Thế giới mong manh, diễn giả Denis Depoux, Tổng Giám đốc toàn cầu Công ty Tư vấn Roland Berger, chia sẻ về các tác động tiêu cực và không thể đảo ngược của biến đổi khí hậu tới nền kinh tế Việt Nam nếu không nỗ lực chung tay và hành động quyết liệt, kịp thời. Chuyên gia Đặng Hồng Hạnh, Tổng Giám đốc Energy Environment Climate trình bày về Lộ trình cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính, với thông điệp việc giảm thiểu khí thải carbon đang cần sự tham gia hành động của cả cộng đồng.

Phiên thảo luận Giảm thiểu khí thải carbon trao đổi về các giải pháp, lựa chọn hành động và biện pháp thực hành để giảm lượng carbon phát thải ra môi trường với lãnh đạo các doanh nghiệp đầu ngành: bà Đặng Huỳnh Ức My - phó chủ tịch TTC AgriS; ông Đồng Mai Lâm - CEO Schneider Electric Việt Nam - Campuchia và ông Joseph Low - chủ tịch Keppel Land Việt Nam.

Ông Binu Jaco - Chủ tịch&Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam với bài trình bày Từ tuyến tính đến tuần hoàn

Ông Binu Jaco - Chủ tịch&Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam với bài trình bày Từ tuyến tính đến tuần hoàn

Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh dựa trên mô hình tuyến tính, nguyên vật liệu đầu vào được sử dụng một lần, không chỉ gây lãng phí mà còn làm ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh thái tự nhiên. Bài trình bày Từ tuyến tính đến tuần hoàn ông Binu Jacob, tổng giám đốc Nestlé Việt Nam phác họa tổng quan về lợi ích và các hiệu quả lâu dài của nền kinh tế tuần hoàn. Kinh nghiệm của doanh nghiệp khi chuyển dịch sang kinh tế tuần hoàn với chu trình sản xuất khép kín, tiết kiệm nguyên liệu và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Theo thống kê của bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó hơn một nửa thải ra biển. Hiện đến 90% rác thải nhựa được xử lý theo cách chôn, lấp hoặc đốt, chỉ 10% được tái chế, trong khi đó một ống hút nhựa có thể mất tới 200 năm để phân hủy hoàn toàn. Đã có nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó tái chế và cắt giảm là phương pháp bền vững hướng đến mục tiêu để lại hành tinh xanh cho thế hệ tương lai.

Phiên thảo luận Xử lý rác thải nhựa

Phiên thảo luận Xử lý rác thải nhựa

Phiên thảo luận Xử lý rác thải nhựa kết thúc chương trình với sự tham gia của các diễn giả: ông Lê Anh - giám đốc Phát triển bền vững, công ty Nhựa tái chế Duy Tân; ông Romain Vidal - giám đốc Kinh doanh số, Decathlon Vietnam; ông Leonardo Garcia - CEO Coca Cola Vietnam & Cambodia và bà Trần Phương Nga - tổng giám đốc điều hành Thiên Long và bà Đỗ Thị Thanh Huyền, nhà sáng lập Gaia Nature Conservation là người điều phối. Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu này cùng chia sẻ các biện pháp thực hành mà doanh nghiệp đang triển khai nhằm nỗ lực giảm thiểu rác thải và tái chế vật liệu.

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
“Bẫy” nắp cống

“Bẫy” nắp cống

“Nắp cống lồi, lõm luôn đem lại phiền phức cho người đi đường”, đây là một trong những ý kiến được nhiều thính giả chia sẻ với VOV Giao thông.

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Người ta thường biết đến Hà Nội có một cây cầu Long Biên lịch sử trăm năm, với thiết kế độc đáo và luôn thu hút du khách tới tham quan... Thời gian gần đây, không chỉ có cầu Long Biên mà nhà ga Long Biên cũng đang trở thành một điểm đến thú vị với những thay đổi để phục vụ du khách...

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 đang được hưởng ứng và triển khai mạnh mẽ trên khắp cả nước, với chủ đề năm nay là "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em".

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ đã có quy định cho phép người khuyết tật tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân, song phải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và phù hợp với điều kiện sức khỏe.

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Ngày 22/6, giải đua xe ô tô địa hình Chinh phục thử thách - Victory Challenge Sailun Cup 2024 tiếp tục bước sang ngày thi đấu thứ hai tại công viên hồ Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Cuộc đua đã chứng kiến những màn tranh tài đầy gay cấn và kịch tính.

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Nhằm nâng cao năng lực thông hành, năm 2022, Bộ GTVT đã phê duyệt Dự án đầu tư Nâng cấp mặt đường tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi (trên địa phận TP. Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang). Đây là bước hoàn thiện để nâng tuyến đường này đạt tiêu chuẩn đường cao tốc.

Tạm dừng thực hiện bảng lương mới, sẽ tăng 30% lương cơ sở từ 1/7: Thận trọng và đúng đắn

Tạm dừng thực hiện bảng lương mới, sẽ tăng 30% lương cơ sở từ 1/7: Thận trọng và đúng đắn

Theo lộ trình cải cách tiền lương khu vực công, Bộ Nội vụ cho biết, có 4 trên 6 nội dung đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. 2 nội dung còn lại phát sinh nhiều bất cập, chưa thực hiện được, gồm: bảng lương mới và cơ cấu, sắp xếp 9 chế độ phụ cấp mới.