Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bàn giải pháp thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm với môi trường

Hồng Lĩnh: Thứ năm 13/04/2023, 20:04 (GMT+7)

Hội nghị Phát triển Bền vững 2023 với chủ đề Con đường màu xanh – sự kiện được Forbes Việt Nam tổ chức năm thứ hai, chính thức khai mạc chiều nay 13.4 tại TP.HCM.

Phiên thảo luận Giảm thiểu khí thải carbon

Sự kiện quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp đang dẫn dắt thị trường sẽ cùng thảo luận về các chủ đề thời sự nhất hiện nay như giảm phát thải carbon, xử lý rác thải, chống biến đổi khí hậu, nền kinh tế tuần hoàn...

Các diễn giả cũng chia sẻ kinh nghiệm thực hành giúp doanh nghiệp chuyển dịch mô hình hoạt động trong lúc vẫn duy trì tăng trưởng, để thúc đẩy phát triển kinh doanh bền vững.

Phát triển bền vững là chủ đề rất rộng, liên quan đến nhiều vấn đề xã hội, kinh tế, con người và môi trường. Sau cam kết “net-zero” vào năm 2050 của chính phủ Việt Nam tại COP-26 và các hiệp định thương mại thế hệ mới, việc phát triển bền vững ngày càng được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm.

Các đại biểu, doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận về các chủ đề như: Thế giới mong manh (Các tác động tiêu cực và không thể đảo ngược của biến đổi khí hậu tới nền kinh tế Việt Nam nếu không có các nỗ lực chung tay và hành động quyết liệt, kịp thời); Giảm thiểu khí thải carbon (các giải pháp, lựa chọn hành động và các biện pháp thực hành trong kinh doanh nhằm giảm lượng carbon phát thải ra môi trường); Từ tuyến tính đến tuần hoàn (Nền kinh tế tuần hoàn ra đời với chu trình sản xuất khép kín, các chất thải được quay trở lại, trở thành nguyên liệu cho sản xuất, từ đó giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường); Cơ hội kết nối (chia sẻ về các biện pháp thực hành mà doanh nghiệp đang triển khai nhằm nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa)

Ông Cường Đặng, CEO PHC Media phát biểu Khai mạc Hội nghị Phát triển bền vững 2023

Ông Cường Đặng, CEO PHC Media phát biểu Khai mạc Hội nghị Phát triển bền vững 2023

Phát biểu tại sự kiện, ông Cường Đặng – CEO PHC Media, đối tác nhượng quyền thương hiệu Forbes tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị: “Đồng hồ của chúng ta đang điểm và điểm rất nhanh. Chúng ta thấy vấn đề phát thải trên toàn cầu đang vô cùng nóng. Chúng ta cần những hành động cụ thể về chống biến đổi khí hậu để đạt được cân bằng carbon vào năm 2050. Với thoả thuận nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C như đã đặt ra trong Thoả thuận Paris 2015 cùng với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ như hiện nay, chúng ta chỉ còn ít năm nữa để hành động”. 

Diễn giả Denis Depoux, Tổng giám đốc toàn cầu công ty Tư vấn Roland Berger

Diễn giả Denis Depoux, Tổng giám đốc toàn cầu công ty Tư vấn Roland Berger

Trong bài trình bày Thế giới mong manh, diễn giả Denis Depoux, Tổng Giám đốc toàn cầu Công ty Tư vấn Roland Berger, chia sẻ về các tác động tiêu cực và không thể đảo ngược của biến đổi khí hậu tới nền kinh tế Việt Nam nếu không nỗ lực chung tay và hành động quyết liệt, kịp thời. Chuyên gia Đặng Hồng Hạnh, Tổng Giám đốc Energy Environment Climate trình bày về Lộ trình cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính, với thông điệp việc giảm thiểu khí thải carbon đang cần sự tham gia hành động của cả cộng đồng.

Phiên thảo luận Giảm thiểu khí thải carbon trao đổi về các giải pháp, lựa chọn hành động và biện pháp thực hành để giảm lượng carbon phát thải ra môi trường với lãnh đạo các doanh nghiệp đầu ngành: bà Đặng Huỳnh Ức My - phó chủ tịch TTC AgriS; ông Đồng Mai Lâm - CEO Schneider Electric Việt Nam - Campuchia và ông Joseph Low - chủ tịch Keppel Land Việt Nam.

Ông Binu Jaco - Chủ tịch&Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam với bài trình bày Từ tuyến tính đến tuần hoàn

Ông Binu Jaco - Chủ tịch&Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam với bài trình bày Từ tuyến tính đến tuần hoàn

Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh dựa trên mô hình tuyến tính, nguyên vật liệu đầu vào được sử dụng một lần, không chỉ gây lãng phí mà còn làm ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh thái tự nhiên. Bài trình bày Từ tuyến tính đến tuần hoàn ông Binu Jacob, tổng giám đốc Nestlé Việt Nam phác họa tổng quan về lợi ích và các hiệu quả lâu dài của nền kinh tế tuần hoàn. Kinh nghiệm của doanh nghiệp khi chuyển dịch sang kinh tế tuần hoàn với chu trình sản xuất khép kín, tiết kiệm nguyên liệu và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Theo thống kê của bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó hơn một nửa thải ra biển. Hiện đến 90% rác thải nhựa được xử lý theo cách chôn, lấp hoặc đốt, chỉ 10% được tái chế, trong khi đó một ống hút nhựa có thể mất tới 200 năm để phân hủy hoàn toàn. Đã có nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó tái chế và cắt giảm là phương pháp bền vững hướng đến mục tiêu để lại hành tinh xanh cho thế hệ tương lai.

Phiên thảo luận Xử lý rác thải nhựa

Phiên thảo luận Xử lý rác thải nhựa

Phiên thảo luận Xử lý rác thải nhựa kết thúc chương trình với sự tham gia của các diễn giả: ông Lê Anh - giám đốc Phát triển bền vững, công ty Nhựa tái chế Duy Tân; ông Romain Vidal - giám đốc Kinh doanh số, Decathlon Vietnam; ông Leonardo Garcia - CEO Coca Cola Vietnam & Cambodia và bà Trần Phương Nga - tổng giám đốc điều hành Thiên Long và bà Đỗ Thị Thanh Huyền, nhà sáng lập Gaia Nature Conservation là người điều phối. Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu này cùng chia sẻ các biện pháp thực hành mà doanh nghiệp đang triển khai nhằm nỗ lực giảm thiểu rác thải và tái chế vật liệu.

Ý kiến của bạn
Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

TP.HCM đang có 8.000 cổ thụ có tuổi thọ gần 100 tuổi, mỗi dịp mùa mưa đến câu chuyện đảm bảo an toàn cây xanh không gãy, đổ ảnh hưởng đến người dân cần lại được đề cập tới. Người ta ví von công việc của những công nhân cây xanh là nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”.

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Sáng ngày 5/6, tại TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam – Hậu Giang 2023 (Vietnam Space Week).

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.