Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Áp dụng quy trình phối hợp ra quyết định: Có giảm tình trạng chậm, hủy chuyến bay?

Hải Hà: Thứ sáu 07/04/2023, 05:42 (GMT+7)

Hiện nay, Cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang khai thác theo nguyên tắc “đến trước, phục vụ trước” dẫn đến nhiều trường hợp xáo trộn thứ tự khởi hành; nhiều tàu bay phải xếp hàng chờ đến lượt cất cánh, việc chia sẻ thông tin về trạng thái hoãn chuyến theo thời gian thực còn hạn chế…

Nhằm khắc phục tình trạng này, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản chấp thuận Kế hoạch thử nghiệm khai thác mô hình phối hợp ra quyết định tại cảng hàng không A-CDM giai đoạn 01 tại 02 Cảng hàng không lớn nhất nước.

Tình trạng chậm, hủy chuyến bay có được khắc phục nếu triển khai mô hình này, Phóng viên Hải Hà đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Đăng Định, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài xung quanh nội dung này.

PV: Xin ông cho biết những lợi ích của Mô hình phối hợp ra quyết định tại cảng hàng không?

Ông Đinh Đăng Định: Mô hình phối hợp ra quyết định tại cảng hàng không (A-CDM) có một quy trình chặt chẽ, nền tảng thông tin thông suốt và có sự phối hợp chặt chẽ thông tin theo một quy trình thống nhất đồng bộ giữa các mắt xích trong dây chuyền khai thác, vận chuyển hàng không sẽ giải quyết trọn vẹn các tồn tại hiện nay tại các Cảng hàng không.

Theo đó, khi triển khai A-CDM sẽ giúp tối ưu hóa việc sử dụng hạ tầng sân bay như vị trí đỗ tàu bay khởi hành, cải thiện các chỉ số liên quan đến khai thác đúng giờ, tối ưu được thời gian quay đầu của tàu bay, cải thiện khả năng dự báo các tình huống và tiết kiệm thời gian bay, giảm thiểu được tình trạng tắc trên đường lăn, tối ưu được thứ tự khởi hành cho tổ bay, tiết kiệm nhiên liệu cho các hãng hàng không, giảm khí thải CO2 ra môi trường.

Tình trạng chuyến bay sẽ được cải thiện do tối ưu được các khâu trong khai khác sẽ được cải thiện rất nhiều.

Empty

 

PV: Và liệu tình trạng chậm, hủy chuyến bay có được cải thiện nhiều không thưa ông?

Ông Đinh Đăng Định: những chuyến bay có tỷ lệ đúng giờ cao và hạn chế tình huống và tàu bay bay vòng chờ hạ cánh; giảm thiểu các tình huống tàu bay phải dừng chờ lâu trên đường lăn.

Đồng thời công tác phục vụ hành lý hàng hóa của chuyến bay sẽ được tốt hơn do các chuyến bay được cập nhật kế hoạch tốt, có thông tin rõ rang, được tối ưu hóa các khâu trong quá trình khai thác nhờ ACDM

Ví dụ điển hình, là trong trường hợp sân bay đến có mật độ bay đông hay các điều kiện bất lợi về thời tiết, thiên tai không thuận lợi thì thay vì chuyến bay khởi hành theo kế hoạch và phải bay vòng chờ. Ở sân bay A-CDM, sẽ điều chỉnh lại giờ cất cánh cho phù hợp, khách chỉ phải chờ tại nhà ga.

Máy bay khởi hành theo thời gian mới, không phải bay vòng chờ ở nơi đến, đem lại những trải nghiệm thuận lợi hơn cho hành khách.

PV: Trong quá trình triển khai thí điểm mô hình này tại Cảng hàng không Nội Bài, hành khách có bị ảnh hưởng gì?

Ông Đinh Đăng Định: Việc triển khai thí điểm mà đã được tổ triển khai A-CDM của Tổng công ty cảng không Việt Nam phối hợp với các chuyên gia tư vấn tính toán kỹ lưỡng và lên kế hoạch chi tiết. Kế hoạch này đã được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận.

Kế hoạch thí điểm được thông báo chi tiết tất cả các đơn vị liên quan và có sự đồng thống nhất của đơn vị.

Trong thời gian thí điểm chúng tôi vẫn duy trì các hệ thống song song và mọi hoạt động khai thác, điều hành bay tại cảng hàng không, sân bay quốc tế Nội Bài không ảnh hưởng.

Trong quá trình thí điểm, Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng vụ hàng không Việt Nam sẽ giám sát quá trình triển khai ACDM tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất để đảm bảo công tác an ninh an toàn khai thác theo đúng quy định.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.