Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Ảo giác về tuổi thọ chung cư

Phạm Trung Tuyến: Thứ tư 14/09/2022, 07:00 (GMT+7)

Trong dự thảo lần 2 cho Luật Nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đề xuất thêm mục “Thời hạn sở hữu nhà chung cư””. Điểm mới này, dĩ nhiên tác động tới rất nhiều toan tính của cả doanh nghiệp, người dân, cũng như tới thị trường bất động sản.

Tôi từng sống ở một căn hộ chung cư được xây dựng từ thế kỷ trước tại khu tập thể Nam Đồng. 10 năm trước, khi tòa nhà tôi ở xuống cấp ở mức độ nguy hiểm, các tiện ích đi kèm thì lạc hậu, không còn giữ được công năng sử dụng như thiết kế, người ta đã nói đến việc phải phá đi xây mới.

Nhưng trong suốt 10 năm qua, chuyện đó không xảy ra. Tôi chuyển đi chỗ ở khác vì không muốn sống một cách tạm bợ một cách vô thời hạn.

Một tòa nhà chung cư, nó vốn dĩ không phải là một công trình vĩnh cửu. Thêm vào đó, rất nhiều công năng chung, và không phải tự mỗi chủ sở hữu căn hộ có thể điều chỉnh, sửa chữa, tu tạo. Vì thế, nó cần được xác định niên hạn sử dụng.

Tôi không hiểu vì sao từ trước đến nay, việc xác định niên hạn sử dụng nhà chung cư không được đề cập.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có nhiều người nói rằng phải dành dụm, vay mượn để mua được một căn hộ chung cư, đó là một tài sản lớn không chỉ sử dụng trong đời mình, mà còn là thứ của để dành cho con cháu. Ý nghĩ đó không sai, về mặt tình cảm, và phần nào phù hợp với thực tế định giá nhà chung cư hiện nay, khi các căn hộ được định giá như một thứ tài sản vĩnh cửu, không niên hạn.

Nhưng nếu bạn đã từng sống trong một căn hộ chung cư cũ, bạn sẽ thấy đó là một ý nghĩ viển vông.

Bởi cho dù có kinh phí để duy tu, bảo dưỡng một cách tốt nhất, thì tòa nhà cũng không thể trường tồn với thời gian, cũng như một người già, dù có tốt thuốc đến mấy thì cũng sẽ có ngày phải ra đi.

Ảo giác về sự trường tồn của các căn hộ chung cư, cũng giống như hoang mộng về sự bất tử, và nó tạo nên một sự phi lý của thị trường, khi những căn hộ thậm chí tăng giá theo thời gian dù giá trị sử dụng của nó ngày một kém đi.

Việc xác định niên hạn nhà chung cư, buộc phải đưa đầy đủ thông tin về niên hạn chung cư vào hợp đồng mua bán, là điều cần làm, để người dân không bị ảo giác về sự trường tồn của nó, không dễ dàng mua một thứ tài sản để sử dụng mà nghĩ rằng nó là của để dành cho con cháu.

Lợi ích tích cực của động thái này, theo tôi là rất lớn.

Thứ nhất, nó sẽ kéo giá trị của nhà chung cư gần hơn với thực tế, bởi người ta không thể đầu cơ một cách điên cuồng vào những tài sản có niên hạn sử dụng để rồi bỏ đấy chờ giá lên.

Thứ hai, nó sẽ tác động tới nhận thức của người mua nhà, khi họ không coi đó là một tài sản có thể để dành, họ sẽ đánh giá nó đúng với giá trị sử dụng hơn, và so sánh việc mua với thuê một căn hộ. Áp lực phải huy động một khoản tiền lớn để sở hữu căn hộ sẽ không còn nhiều nữa.

Các nhà đầu tư cũng sẽ phải thay đổi tư duy trước tác động của việc áp niên hạn nhà chung cư. Xu hướng xây dựng những chung cư xa hoa cũng sẽ được thay thế bằng những căn hộ có xu hướng thực dụng hơn, tập trung nhiều hơn vào công năng và xu hướng sống của đa số người dân. Thậm chí, những căn hộ được xây để cho thuê sẽ được ưu tiên.

Và tôi nghĩ, đó sẽ là một xu hướng lành mạnh./.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra để đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Vụ việc cụ bà ở Bình Dương bị chó Pitbull cắn tử vong mới đây tiếp tục nối dài danh sách nạn nhân của tình trạng nuôi chó dữ thiếu kiểm soát.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.