Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Ảo giác về tuổi thọ chung cư

Phạm Trung Tuyến: Thứ tư 14/09/2022, 07:00 (GMT+7)

Trong dự thảo lần 2 cho Luật Nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đề xuất thêm mục “Thời hạn sở hữu nhà chung cư””. Điểm mới này, dĩ nhiên tác động tới rất nhiều toan tính của cả doanh nghiệp, người dân, cũng như tới thị trường bất động sản.

Tôi từng sống ở một căn hộ chung cư được xây dựng từ thế kỷ trước tại khu tập thể Nam Đồng. 10 năm trước, khi tòa nhà tôi ở xuống cấp ở mức độ nguy hiểm, các tiện ích đi kèm thì lạc hậu, không còn giữ được công năng sử dụng như thiết kế, người ta đã nói đến việc phải phá đi xây mới.

Nhưng trong suốt 10 năm qua, chuyện đó không xảy ra. Tôi chuyển đi chỗ ở khác vì không muốn sống một cách tạm bợ một cách vô thời hạn.

Một tòa nhà chung cư, nó vốn dĩ không phải là một công trình vĩnh cửu. Thêm vào đó, rất nhiều công năng chung, và không phải tự mỗi chủ sở hữu căn hộ có thể điều chỉnh, sửa chữa, tu tạo. Vì thế, nó cần được xác định niên hạn sử dụng.

Tôi không hiểu vì sao từ trước đến nay, việc xác định niên hạn sử dụng nhà chung cư không được đề cập.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có nhiều người nói rằng phải dành dụm, vay mượn để mua được một căn hộ chung cư, đó là một tài sản lớn không chỉ sử dụng trong đời mình, mà còn là thứ của để dành cho con cháu. Ý nghĩ đó không sai, về mặt tình cảm, và phần nào phù hợp với thực tế định giá nhà chung cư hiện nay, khi các căn hộ được định giá như một thứ tài sản vĩnh cửu, không niên hạn.

Nhưng nếu bạn đã từng sống trong một căn hộ chung cư cũ, bạn sẽ thấy đó là một ý nghĩ viển vông.

Bởi cho dù có kinh phí để duy tu, bảo dưỡng một cách tốt nhất, thì tòa nhà cũng không thể trường tồn với thời gian, cũng như một người già, dù có tốt thuốc đến mấy thì cũng sẽ có ngày phải ra đi.

Ảo giác về sự trường tồn của các căn hộ chung cư, cũng giống như hoang mộng về sự bất tử, và nó tạo nên một sự phi lý của thị trường, khi những căn hộ thậm chí tăng giá theo thời gian dù giá trị sử dụng của nó ngày một kém đi.

Việc xác định niên hạn nhà chung cư, buộc phải đưa đầy đủ thông tin về niên hạn chung cư vào hợp đồng mua bán, là điều cần làm, để người dân không bị ảo giác về sự trường tồn của nó, không dễ dàng mua một thứ tài sản để sử dụng mà nghĩ rằng nó là của để dành cho con cháu.

Lợi ích tích cực của động thái này, theo tôi là rất lớn.

Thứ nhất, nó sẽ kéo giá trị của nhà chung cư gần hơn với thực tế, bởi người ta không thể đầu cơ một cách điên cuồng vào những tài sản có niên hạn sử dụng để rồi bỏ đấy chờ giá lên.

Thứ hai, nó sẽ tác động tới nhận thức của người mua nhà, khi họ không coi đó là một tài sản có thể để dành, họ sẽ đánh giá nó đúng với giá trị sử dụng hơn, và so sánh việc mua với thuê một căn hộ. Áp lực phải huy động một khoản tiền lớn để sở hữu căn hộ sẽ không còn nhiều nữa.

Các nhà đầu tư cũng sẽ phải thay đổi tư duy trước tác động của việc áp niên hạn nhà chung cư. Xu hướng xây dựng những chung cư xa hoa cũng sẽ được thay thế bằng những căn hộ có xu hướng thực dụng hơn, tập trung nhiều hơn vào công năng và xu hướng sống của đa số người dân. Thậm chí, những căn hộ được xây để cho thuê sẽ được ưu tiên.

Và tôi nghĩ, đó sẽ là một xu hướng lành mạnh./.

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Ngay sau khi Bộ Công an mở đợt cao điểm xử lý xe quá tải từ ngày 20/6-20/9, PV VOV Giao thông phát hiện một “binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định chạy bon bon vào các cung đường cấm.

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản'”

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản"”

Sau hơn nửa thập kỷ, mô hình đồng phục bảng biển hiệu, thiết lập văn minh trật tự đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố như Đình Thôn, Lê Trọng Tấn ngày càng luộm thuộm, mất trật tự. Mục tiêu “kiểu mẫu” gần như bị phá sản khi vỉa hè và lòng đường bị xâm chiếm bởi các hoạt động kinh doanh và đỗ xe.

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Việc áp dụng kiểm định khí thải xe máy nhằm mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường là đúng đắn, cần thiết, nhưng không thể cho rằng xe máy là nguyên nhân chính. Cần phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp hướng tới cả các loại phương tiện khác, cũng như phát triển đồng bộ hệ thống giao thông công cộng.

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô qua đấu giá là một trong các nội dung đáng chú ý được cho ý kiến tại kỳ họp chuyên đề của Thường vụ Quốc hội lần này. Nhiều ý kiến băn khoăn việc biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng, dẫn đến việc đấu giá có thể trở nên kém hấp dẫn.

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Đường Lê Lợi có chiều dài gần 800m, bắt đầu từ Nhà hát Thành phố đến chợ Bến Thành. Hiện thành phố đã giao cho các đơn vị tư vấn nghiên cứu đề xuất tái lập cảnh quan làm sao để vẫn giữ được hồn cốt của tuyến phố xưa và phù hợp với tuyến Metro trong tương lai.

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Xe tải tự hành: Có hiệu quả và an toàn?

Hiện ngành vận tải toàn thế giới đang thiếu hụt nhân lực tài xế xe tải. Đồng thời, công nghệ tự hành đang dần phát triển là lí do khiến nhiều công ty, start-up công nghệ nhắm tới việc tạo ra xe tải tự động.

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Chỉ trong 2 ngày qua, liên tiếp các thông tin về điều chỉnh lãi suất huy động được nhiều ngân hàng công bố ngay sau quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất sau 2 năm.