Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

4.700 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, nhiều doanh nghiệp cạn tiền trả nợ

Như Ngọc: Thứ tư 15/05/2024, 08:52 (GMT+7)

VIS Rating ước tính 4.700 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 5/2024 có rủi ro không trả được nợ gốc đến hạn, thậm chí nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh ‘cạn tiền’ trả nợ.

# Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, việc giá vàng tăng liên tục sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu, lãi vay nước ngoài của DN và tác động đến lạm phát trong nước.

Do đó, Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo, theo dõi sát sao diễn biến tình hình trong nước và thế giới, có phương án điều hành linh hoạt, kịp thời để cân bằng giữa mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát. 

# Dù giảm cả chục đồng trong phiên giao dịch hôm qua, nhưng nhờ đà tăng trước đó, đồng USD trên thị trường tự do vẫn neo tại mốc cao 25.750 đồng/USD bán ra.

So với đầu năm, giá USD tại các ngân hàng và trên thị trường tự do đều đã tăng hơn 1.000 đồng/USD. Hiện giá USD tự do đang cao hơn ngân hàng hơn 200 đồng/USD, gấp gần 4 lần khoảng cách hồi tháng 2. 

Ảnh minh họa: TL

Ảnh minh họa: TL

# Tương tự với đà tăng của giá vàng và USD, với việc nợ xấu ngân hàng tăng cũng kéo theo không ít lo ngại:

Báo cáo tài chính quý I/2024 cho thấy, nợ xấu tại các NH đồng loạt tăng lên, nguyên nhân là do tác động từ bên ngoài cùng những khó khăn nội tại ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Và theo các chuyên gia, việc tiếp tục áp dụng Thông tư 02 của NHNN, một phần nợ xấu được tạm ‘che giấu’, nhưng sẽ áp lực lớn về nợ xấu cho hệ thống vì nợ xấu (nợ nhóm 3 đến nhóm 5) không được thể hiện một cách chính xác. 

# Ngoài ra, VIS Rating ước tính 4.700 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 5/2024 có rủi ro không trả được nợ gốc đến hạn, thậm chí nhiều DN lâm vào tình cảnh ‘cạn tiền’ trả nợ. 

Và trong bối cảnh các DN còn gặp nhiều khó khăn, thì các ngành chức năng cũng đang có những giải pháp hỗ trợ.

Cụ thể, Chính phủ vừa có báo cáo gửi QH về tình hình thực hiện Nghị quyết số 43/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển KTXH, trong đó đề xuất tiếp tục triển khai gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng. 

# Còn theo NHNN, hiện lãi suất điều hành được giữ ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay trong năm nay cũng được kỳ vọng ở mức hợp lý để DN, người dân yên tâm làm ăn, giúp nền kinh tế phục hồi.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hoá nguyên liệu diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, lực bán có phần chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục suy yếu 0,38% xuống 2.291 điểm. Đáng chú ý, giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh 21,5%, đạt gần 8.400 tỷ đồng, cao nhất trong 3 tuần trở lại đây. Trong đó, dòng tiền đầu tư tập trung chủ yếu ở nhóm nông sản và kim loại, chiếm đến 85% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Giá bông giảm kịch trần gần 4% xuống mức 1.645 USD/tấn trong bối cảnh tiến độ gieo trồng và điều kiện thời tiết tại các khu vực sản xuất bông trọng điểm của Mỹ đang ở mức tốt. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, giá bạch kim tăng hơn 3%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất toàn thị trường, hỗ trợ mặt hàng này tiếp tục dao động ở vùng giá cao nhất 5 tháng. Đồng USD suy yếu ngay sau khi dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ được công bố, đã thúc đẩy lực mua đối với kim loại quý. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, chỉ số giá sản xuất PPI tháng 4 tăng 0,5% so với tháng trước, cao hơn mức tăng dự báo 0,3% của Dow Jones.

Phản ứng tích cực với các thông tin trên, TTCK Mỹ có phiên giao dịch khởi sắc. Nasdaq +0,75% thiết lập mức đỉnh mới, S&P 500 +0,48% và DJIA +0,32%.

# Còn ở trong nước, thị trường tiếp tục giằng co trong biên độ 1.234-1.254 với thanh khoản thấp. Tín hiệu kỹ thuật RSI và ADX giữ mức trung tính yếu.

Theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex vẫn tích lũy trong khu vực trên và xu hướng giảm sẽ rõ nét hơn nếu đánh mất ngưỡng hỗ trợ 1.234 điểm./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cầu vượt Mai Dịch sau 1 tuần thông xe: Xuất hiện “điểm nóng” mất an toàn

Cầu vượt Mai Dịch sau 1 tuần thông xe: Xuất hiện “điểm nóng” mất an toàn

Đã khoảng 1 tuần trôi qua kể từ khi nút giao Mai Dịch thông xe sau khi hoàn thành dự án cầu vượt bằng thép. Giao thông qua khu vực này đã cải thiện ra sao, phát sinh bất cập nào?

Người “điên” trên phố

Người “điên” trên phố

Hà Nội hơn 9 triệu người. Ngược xuôi, hối hả, ào ào lướt qua những con đường đầy xe cộ. Có khi nào tình cờ, bạn gặp một người không bình thường trên phố? Những người mà bác sĩ gọi là triệu chứng của tâm thần kinh, còn dân gian gọi là người “điên”. Những người “điên” trên phố..

Hành trình từ Vải vụn đến đêm hội Tiên Thuỷ Tinh vì bệnh nhi ung thư

Hành trình từ Vải vụn đến đêm hội Tiên Thuỷ Tinh vì bệnh nhi ung thư

Dự án Vải vụn ra đời nhằm tái sử dụng những đồ thừa là mảnh vải vụn sau mỗi lần may vá. Nhưng điều đáng quý hơn, những vải vụn sau khi “hoá thân” thành những sản phẩm thời trang mới lại có thể giúp đỡ các bệnh nhi ung thư.

Đảm bảo TT ATGT cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu

Đảm bảo TT ATGT cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia năm 2023, cả nước có khoảng 7,8% số nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em, tương đương với khoảng 900 trẻ em tử vong và gần 1.200 bị thương, trong số đó có gần 1.500 trẻ em là học sinh bậc trung học phổ thông.

Phân loại rác và cái khó của đơn vị thu gom

Phân loại rác và cái khó của đơn vị thu gom

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, chậm nhất đến ngày 31/12/2024, các tỉnh thành sẽ chính thức thực hiện việc phân loại rác tại nguồn. Hiện không chỉ người dân còn nhiều bỡ ngỡ mà một số đơn vị thu gom, vận chuyển cũng gặp vướng mắc trong công tác chuẩn bị.

Tâm sự của đêm: Ký ức đồng dao

Tâm sự của đêm: Ký ức đồng dao

Tuổi thơ của chúng dần hạn hẹp trong bức tường vị kỷ, ánh sáng công nghệ rọi vào đôi mắt mơ màng, bé dại mà thiếu đi nền tảng cảm xúc, tiếng cười hồn nhiên.

Mất mạng vì 'lách' luật

Mất mạng vì "lách" luật

Pháp luật đã có những quy định cụ thể và đầy đủ về an toàn vệ sinh lao động, nhưng vẫn xảy ra nhiều vi phạm dẫn đến hậu quả thương tâm. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, con số tai nạn lao động mới chỉ phản ánh một phần thực tế khi có doanh nghiệp cố tình giấu nhẹm những vụ việc này.