Đến ngày hôm nay, phần lớn các hộ dân tại thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã thu hoạch gần như hết các khóm lá dong để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh dịp Tết Nguyên đán...
Những ngày này, người dân thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội tất bật thu hoạch lá dong phục vụ Tết. Cứ sau ngày 10 tháng Chạp hàng năm, các chủ vườn tại thôn Tràng Cát lại hối hả thu hoạch lá dong để kịp phục vụ nhu cầu cao điểm Tết.
Lá dong thôn Tràng Cát nổi tiếng từ xưa, ngay cả người dân cũng không thể nhớ là xưa từ bao giờ. Trao đổi với PV VOVGT, ông Bắc, hộ dân trồng cây ăn quả phục vụ các siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội cho biết, “vườn nhà tôi trồng lá dong được hơn 3 năm nay, trồng thì dễ nhưng khâu chăm sóc thì không hề đơn giản…”
Để lá dong đạt được chất lượng cao nhất, ông Bắc cho hay, lá dong phải được trồng dưới tán cân mít, bụi chuối hoặc cây bưởi. Việc tưới nước, bón phân phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Hàng ngày phải kiểm tra, cắt và vứt bỏ những lá bị sâu để tránh lây lan sang những khóm lá dong khác.
Ngoài dịp cao điểm Tết, lá dong cũng được các hộ gia đình thôn Tràng Cát chăm bón và thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, đợt Tết sẽ bận rộn và có thu hoạch tốt hơn. Bà Thuý cho biết, tuỳ theo kích cỡ lá dong, giá sẽ giao động trong khoảng từ 50.000-100.000đ/100 lá. Khách đặt số lượng lớn thì giá sẽ rẻ hơn.