Thiết bị trồng rau mầm tại nhà

VOVGT-Nhiều gia đình hiện nay lựa chọn cho mình việc tự trồng rau, đặc biệt là rau mầm tại nhà để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày...

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

 

Trong chuyên mục ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với Thạc sĩ Lê Viết Phương, Viện Vật lý Kỹ thuật, trường Đại học Bách khoa Hà Nội – tác giả của Thiết bị trồng rau mầm đa năng đã được đăng ký bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, là một sản phẩm khá đơn giản và tiện dụng có thể giúp người dân đô thị tự cung cấp một phần rau xanh cho gia đình.

Thưa anh, xuất phát từ đâu mà anh lại nảy ra ý định cho ra đời thiết bị trồng rau mầm này?

Vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở Việt Nam hiện tại không được kiểm soát, chúng tôi nghĩ rằng nếu mà chúng ta tự làm được rau tại nhà thì rất tốt. Như các bạn biết ở các thành phố nếu mà gia đình chúng ta không có một không gian để trồng rau ở nhà thì chúng chỉ cần một không gian nhỏ hẹp là có thể làm được…

Vậy thiết bị trồng rau mầm của anh được cấu tạo như thế nào?

Thiết bị này bao gồm phần thân chính tức là nơi để chứa nước và 3 cái phên. Phên dưới cùng để chúng ta rải đỗ hay hạt rau lên trên, tiếp theo là phên đậy ở trên và trên cùng là phên chắn sáng. Phên thứ nhất và phên thứ 2 có các khe hở song song để giúp cho việc đối lưu không khí một cách tốt nhất tức là ô xi được cung cấp lớn nhất để giá đỗ hay rau mầm có điều kiện phát triển nhanh. Phên trên cùng là phên chắn ánh sáng có tác dụng hạn chế quá trình quang hợp xảy ra, rau mầm phát triển dựa trên quá trình hô hấp nội tại. Tiếp nữa là lò so có tác dụng thay cho cái phên tre mà các cụ nhà ta hay sử dụng để nén và trên cùng là tay nén có tác dụng cố định hệ trượt và khi cây phát triển thì nó nén xuống giúp cho cây mập hơn…

Anh có thể mô tả cách trồng rau mầm bằng thiết bị này?

Với thiết bị này chúng tôi cũng đã thử nghiệm trồng rau mầm và thấy rất tốt. Chúng ta chỉ nên ngâm vài phút bởi vì rau mầm nó rất là dễ bị thối nếu như chúng ta ngâm quá lâu. Sau 3 ngày chúng ta bỏ tấm phên chắn sáng ra để cho cây quang hợp và sau khoảng 7 ngày chúng ta có một mẻ rau mầm rất xanh. Nếu muốn rau mầm ăn đắng hơn, xanh hơn thì chúng ta để ra nơi có nhiều ánh sáng còn nếu chúng ta muốn rau đắng và xanh ở mức độ vừa phải thì chúng ta nên để ở nơi râm mát …

Là một nhà khoa học thì anh Phương có kinh nghiệm gì để người tiêu dùng lựa chọn giá đỗ không có chứa thuốc bảo vệ thực vật?

Dựa trên rất nhiều số liệu điều tra khác nhau thì cho thấy rằng, trên 90 phần trăm giá đỗ trên thị trường dùng chất kích thích tăng trưởng. Còn rau mầm nếu sử dụng thuốc kích thích thì khó nhận biết vì khi đem bán ở ngoài chợ họ đã cắt hết rễ rồi nên cũng khó nhận biết nhưng chưa có số liệu thống kê chính xác về rau mầm nên tôi nghĩ các bạn tự làm ở nhà thì như thế sẽ an toàn hơn…

Trước khi đưa ra thị trường sản phẩm này đã qua công đoạn kiểm tra an toàn đối với người sử dụng hay chưa?

Về thiết kế sản phẩm của tôi đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Sản phẩm này được làm hoàn toàn bằng nhựa PP và ABS nguyên sinh cho nên nó rất là an toàn cho người sử dụng và chúng tôi đã được Viện VSATTP kiểm nghiệm thì tất cả các tiêu chuẩn đều đạt tiêu chí an toàn ví dụ như qua quá trình kiểm tra nhựa thôi ra bên ngoài khi ngâm trong a xít hay kiểm tra thôi nhiễm kim loại nặng thì kết quả tất cả đều trong ngưỡng an toàn …

Cảm ơn Thạc sĩ Lê Viết Phương đã dành thời gian chia sẻ về thiết bị trồng rau mầm này.