Quán Bánh tôm Hồ Tây: Ký ức đẹp thuở ấu thơ

VOVGT - Món bánh tôm được coi là một trong những ẩm thực đặc sản của Hà Nội, ghi khắc dấu ấn trong ký ức nhiều thế hệ người Hà Nội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

 

Quán bánh tôm Hồ Tây không phải là công trình đồ sộ hay quan trọng như nhiều công trình nhà máy, công nghiệp khác quanh Hồ Tây, nhưng sự ra đời cũng như lịch sử gắn bó của quán thì không thể thay thế bằng vị trí nào khác, ngoài vị trí trên đường Thanh Niên, hướng ra Hồ Tây như hiện nay.

 

Quán Bánh tôm Hồ Tây đã gắn bó với nhiều thế hệ người Hà Nội

Dù là món ăn được hình thành từ những nguyên liệu vô cùng dân dã, quen thuộc, nhưng đối với rất nhiều thế hệ người Hà Nội, bánh tôm luôn là món ăn ngon nhất thời thơ ấu.

Bởi thế nên dù chỉ có 1 sự thay đổi nhỏ trong hương vị món ăn này cũng đủ khiến cho những người đã từng thưởng thức nhận ra và nuối tiếc:

 

Không phải vô tình mà hình ảnh quán bánh tôm ở Hồ Tây luôn hiện diện trong dấu mốc quan trọng của nhiều câu chuyện và cuộc đời nhiều người Hà Nội đến vậy.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến cũng mang đến những câu chuyện ý nghĩa về quán bánh tôm Hồ Tây mà chắc hẳn nhiều người cũng sẽ có chung ký ức:

 

Hình ảnh quán bánh tôm ở Hồ Tây luôn hiện diện trong dấu mốc quan trọng của người Hà Nội

Vào cái thời mà chưa có nào thương hiệu nhà hàng, nào chuỗi, nào lẩu dây chuyền, nào nướng không khói, nào khói không khét như bây giờ, những nhà hàng Thuỷ Tạ, Bô Đê Ga, Nhà hàng nổi Hồ Tây, với tuổi thơ nhiều người là một cái gì đó thật sự ấn tượng và xa hoa theo đúng nghĩa.

Cuối năm ,tết đến, người ta thường ra Bờ Hồ chụp ảnh rồi ra Hồ Tây ăn bánh tôm, nên nếu học sinh ngày ấy được danh hiệu học sinh giỏi hay là vào một dịp lễ thật quan trọng thì nhất định người lớn sẽ cho cả nhà đi ăn Bánh Tôm Hồ Tây để động viên con cái. Một cụ ông gần 80 tuổi sống tại đây chia sẻ:

 

Sang cuối những năm 1980, đời sống được nâng lên đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình dịch vụ khác. Hàng bánh tôm Hồ Tây cũng không còn chiếm vị trí độc tôn trong lựa chọn của thực khách. Từ khoảng những năm bảy mươi thế kỷ XX, trên đường Cổ Ngư mọc lên công ty ăn uống Hồ Tây, được xây bê tông chắn chắn, có cả văn phòng làm việc, gian bếp than lớn, nằm ngay giữa bán đảo Hồ Tây, cạnh hồ Trúc Bạch, nơi có gốc đa cổ thụ.

Ngày ấy, hàng bánh tôm thôi vẫn còn cả dãy bàn inox, ghế nhựa xanh lá cây đậm, bàn trải phủ khăn đầy sang trọng với những đĩa bánh tôm vàng ruộm, đĩa chim quay béo căng mướt được bày biện khéo léo trên bàn.

Rồi từ đó, món bánh tôm Hồ Tây được nâng tầm, là một món ăn hòa lẫn trong danh sách các món ăn của một nhà hàng sang trọng thời bấy giờ, khiến cho ký ức của nhiều người về một món ăn chơi, món ăn bình dị thay đổi ít nhiều.

Vì món bánh tôm Hồ Tây không chỉ ngon và được nhớ mãi bởi hương vị, màu sắc, nguyên liệu…, mà việc thưởng thức món ăn này chỉ có thể trọn vẹn khi được hòa trong không gian mênh mông sương chiều, với nước hồ, gió mát, trăng thanh, không khí của người qua kẻ lại, và tiếng sóng vỗ ở Hồ Tây.

Đến ngày nay, Quán bánh tôm Hồ Tây vẫn nằm bên Hồ Tây như một địa chỉ quen thuộc, nhắc nhớ kỷ niệm và làm nên bao nỗi nhớ niềm thương về Hà Nội trong trái tim mọi người…