Khai mạc Lễ hội Xoài Đồng Tháp 2023

Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Tiếp tục phát triển chuỗi sản xuất và tìm kiếm thị trường mới cho ngành hàng này, tối 28/4, tại TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp đã khai mạc Lễ hội Xoài chủ đề “Xoài Đồng Tháp - Nâng tầm vị thế”.

Lễ hội diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 1/5 với các hoạt động chính: Hội thảo “Nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành hàng Xoài”, Nông dân - Hội quán trồng Xoài - Nhà khoa học - Doanh nghiệp cùng ngồi lại để tìm thị trường mới và nâng cao phương pháp canh tác xoài đạt năng xuất, chất lượng. Ra mắt Hội ngành hàng Xoài Đồng Tháp; triển lãm chuỗi ngành hàng Xoài.

Bên cạnh đó là các Hội thi ẩm thực với nguyên liệu chính là quả xoài, hoạt động văn hóa - du lịch - các chuyến Famtrip kết nối các tour du lịch đến các vùng trồng xoài, kết hợp quảng bá văn hóa - du lịch tỉnh Đồng Tháp…

Những hoạt động kết nối đi vào chiều sâu, mang ý nghĩa thiết thực từ Lễ hội này khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Chính quyền các cấp và Nông dân trong việc thay đổi tư duy sản xuất và tăng cường hợp tác, đẩy mạnh chế biến, liên kết tiêu thụ.

Trong đó, Hội ngành hàng Xoài ra mắt là một để hỗ trợ hoạt động trồng trọt, sản xuất, kết nối thị trường, nâng cao kỹ năng bán hàng, tiếp cận kênh phân phối hiện đại, xây dựng chuỗi liên kết nông dân – doanh nghiệp – nhà khoa học – nhà nước.

Xoài Đồng Tháp đã có mặt tại hệ thống Coopmart trên cả nước

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Lễ hội được kỳ vọng sẽ xúc tiến thương mại, tiếp tục quảng bá thương hiệu Xoài Đồng Tháp đến thị trường trong và ngoài nước. Tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực chế biến, xuất khẩu xoài. Đồng thời, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm đặc trưng, văn hóa ẩm thực, món ăn dân gian của Đồng Tháp đến với du khách để kích cầu du lịch.

Tại đêm khai mạc Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Lễ hội Xoài là dịp để mọi người cùng nhau thưởng thức những trái Xoài chín mọng, thơm ngon, đến với những vườn Xoài sum suê, trải nghiệm những món ăn, thức uống mới lạ được chế biến từ trái Xoài.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, chủ đề “Nâng tầm vị thế” không chỉ là vị thế của trái xoài, mà hơn hết là vị thế của cả ngành hàng xoài, của bà con nông dân trồng xoài, của hợp tác xã sản xuất - kinh doanh xoài, của cộng đồng doanh nghiệp gắn bó với trái xoài. Tất cả đã nỗ lực đưa trái xoài “chín cây” trên cành thành sản phẩm được ưa chuộng rộng rãi, tự tin chinh phục thị trường gần xa.

“Xoài Cao Lãnh” và “xoài cát chu Cao Lãnh” là 2 sản phẩm thương hiệu của Đồng Tháp

Trong 12.000 hecta xoài, Đồng Tháp đã có hơn 296 vùng trồng tương đương với 8.000 hecta được cấp mã số vùng trồng. Tổng sản lượng thu hoạch hơn 113.000 tấn/ năm. Với 2 sản phẩm thương hiệu “xoài Cao Lãnh” và “xoài cát chu Cao Lãnh”, nhiều năm qua, xoài Đồng Tháp đã phục vụ nhu cầu tiêu dùng trên cả nước và xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Newzealand.

Năm 2019, lần đầu tiên xoài Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Năm 2021, Đồng Tháp đã được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài tươi. Năm 2022, Đồng Tháp tiếp tục xuất khẩu lô xoài cát chu Cao Lãnh sang thị trường Hà Lan.