Bí quyết nấu cơm từ thiện

"Cơm từ thiện” là một hình thức hỗ trợ quen thuộc với những người làm thiện nguyện chuyên nghiệp. Nhưng với những người “tay ngang”, hẳn sẽ có không ít bỡ ngỡ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 
Ảnh: Vietnamnet

Biết chút ít việc bếp núc, tôi được hàng xóm chung cư rủ tham gia bếp ăn từ thiện.

Thoạt nhìn tưởng dễ nhưng lại không đơn giản như mình tưởng tượng, vì việc nấu hàng trăm phần ăn cùng lúc khác hoàn toàn so với việc nấu cho 3 - 4 ệng ăn thường ngày, dù cũng chỉ loanh quanh các món mặn, canh, xào.

Lần đầu tiên đối mặt với bao gạo to đùng, hàng chục ký thịt cá, rau củ nhiều vô thiên lủng, chúng tôi thực sự lúng túng vì không biết bắt đầu từ đâu. Đó là chưa kể việc nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của chừng ấy con người. 

Chỉ một nhóm vài ba người, vừa phải làm việc tại nhà, vừa phải chạy qua chạy lại bếp ăn,  có lúc bếp hụt người vì có thành viên phải họp online, người phải đi tiêm vaccine, nhưng không vì vậy mà bếp chúng tôi tắt lửa.

Gần 3000 suất ăn đảm bảo chất lượng đã đến tay người cần, chỉ sau 2 tuần.

Có người hỏi  “bí quyết để nấu cơm từ thiện mùa dịch là gì?” Dù không ai bảo ai nhưng tôi tin đáp án chỉ có một: Đó là sự chia sẻ, cảm thông, mong muốn được chung tay với cộng đồng vượt qua cơn nguy biến. Chừng đó là quá đủ để khỏa lấp những vụng về bếp núc thông thường.

Bạn hoàn toàn có thể rủ người thân, hàng xóm, bạn bè, bắt đầu thổi lửa một bếp cơm, hoặc chọn hình thức từ thiện nào đó phù hợp với điều kiện của bạn.

Đó vừa là giúp người, nhưng cũng chính là giúp mình sống tích cực hơn, để nhận được nhiều năng lượng hơn giữa những ngày gian khó.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast: