ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mới mua ô tô, khi lái thử cần lưu ý những gì? 

Lê Tùng
Lái thử ô tô được xem là một trong những bước quan trọng quyết định đến việc người mua có muốn lựa chọn chiếc xe hay không. Các đại lý xe ngày nay đều rất chú tâm đến cảm nhận của khách hàng, nên thường có sẵn một vài mẫu xe để người mua có thể lái thử bất cứ lúc nào...

Thời điểm nào thích hợp để mua xe?

Theo Business Insider, thời điểm thích hợp nhất để mua xe rơi vào khoảng cuối năm và tháng Giêng. Đây là thời điểm phổ biến nhất để mua xe vì các đại lý muốn loại bỏ nhưng xmẫu xe cũ để tung ra thị trường các mẫu xe mới.

Chưa kể đến, lượng hành khách đến các đại lý đầu năm không nhiều so với các tháng khác nên đại lý thường đưa ra nhiều ưu đãi, cũng như chương trình khuyến mãi hấp dẫn, đánh vào tâm lý khách hàng.

Ngoài ra, cuối quý cũng là thời điểm các hãng xe đưa ra ưu đãi và chiết khấu lớn để làm sao chốt được doanh số quý cao nhất. Doanh số bán xe của các hãng xe sẽ quyết định đến chính sách đại lý mà các hãng dành cho đại lý. Thường thì, doanh số mà hãng đưa ra sẽ tính theo các quý.

Bởi thế, thời điểm cuối quý chính là lúc mà các đại lý tung ra khuyến mãi khủng cho khách hàng mua xe. Thời điểm này cũng là một trong các thời điểm mà khách hàng không nên bỏ qua khi quyết định mua xe.

Mới mua ô tô, lái thử cần lưu ý gì?

Trước tiên, người tiêu dùng cần phải xem xét đến số tiền mà mình có để xác định các thông số và tính năng cần có trên xe như trợ lực tay lái điện hay dàn âm thanh Hi-fi. Hãy lập danh sách theo sở thích của mình. Và lưu ý, chỉ nên chọn nhiều nhất 3 mẫu xe để lái thử, điều này sẽ giúp bạn đỡ bối rối khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Sau khi lập danh sách xong, người mua cần thông báo chính xác cho các đại lý về sản phẩm, kiểu dáng và biến thể của xe. Khi đại lý gọi điện xác nhận lái thử, hãy nhấn mạnh thông tin chi tiết của xe để tránh nhầm lẫn với các xe khác. Ngoài ra, khi lái thử, có thể rủ thêm người nhà hoặc bạn bè hiểu biết về xe đề cùng tham gia trải nghiệm, cũng như để biết thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Tiếp đến, khi nhận xe lái thử, hãy kiểm tra cảm giác cầm vô lăng. Nếu vô lăng quá nặng hay quá nhẹ đều sẽ gây ra trở ngại cho người lái xe, đặc biệt trong tình huống ùn tắc. Đồng thời, lưu ý đến việc cảm nhân khi ngồi trong xe xem có êm ái hay không bằng cách thử lái qua gờ giảm tốc, các đoạn đường nhấp nhô, bề mặt không bằng phẳng…

Vấn đề quan trọng không kém vô lăng, đó chính là phanh. Hãy kiểm tra phanh của xe, để tránh tình trạng xe dừng quá nhanh hoặc mất nhiều thời gian để dừng lại. Liệu phanh của xe sẽ khiến bạn thoải mái và yên tâm khi tham gia giao thông.

Kế đến là hộp số, nếu xe trang bị hộp số tay, người mua hãy kiểm tra việc chuyển số xem có mượt mà không. Có khó để phân biệt giữa số 1 và số 3 trong khi chuyển số không. Còn đối với hộp số tự động, hãy kiểm tra độ mượt mà khi lên xuống các bánh răng, nhất là trên đường cao tốc.

Đương nhiên là chẳng ai muốn ngồi trong xe mà không có điều hòa phải không? Hãy kiểm tra tính năng kiểm soát khí hậu thích ứng, để xem quạt có đủ mạnh không, số lượng lỗ thông hơi có được bố trí thuận tiện bên trong cabin không. Và kiểm tra tất cả các thiết bị điện tử trên xe, như: camera chiếu hậu, hệ thống định vị (nếu có) và các tính năng tương tự để xem có hoạt động ổn định hay không.

Khi đã kiểm tra xong các thiết bị điện tử, người mua cần để ý đến tiếng ồn bên ngoài có lọt vào trong xe hay không khi vận hành thử. Tiện thể, kiểm tra tầm nhìn trên xe, người mua cần xem có thể nhìn thấy tất cả các hướng từ ghế lái xe, đặc biệt là các cửa sổ phía sau hay không. Hay khi dừng đèn đỏ và có người băng qua đường, hãy quan sát xem liệu có thể nhìn thấy người đang tiến lại gần xe không.

Cuối cùng là thử tính năng di động của xe, để xem xe có khả năng vượt qua các đoạn cua như thế nào, phương tiện có tăng tốc đúng cách khi nhập làn trên đường cao tốc hay không, hoặc có thể đậu xe dễ dàng khi ở những nơi chật chội không.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn