Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lộ trình từ huyện lên quận, thành phố: Sự thay đổi đừng nên chỉ là tên gọi hành chính

Phóng viên - 26/03/2021 | 5:46 (GTM + 7)

Mới đây Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình gửi về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận hoặc thành phố từ nay đến năm 2030. Thông tin này ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm đặc biệt và trở nhận được nhiều ý kiến đóng góp... 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nếu được chấp thuận từ huyện lên quận thì các địa phương này sẽ có nguồn ngân sách lớn hơn để phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và thu hút các nguồn lực đầu tư khác
Nếu được chấp thuận từ huyện lên quận thì các địa phương này sẽ có nguồn ngân sách lớn hơn để phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và thu hút các nguồn lực đầu tư khác (Ảnh: Thanh Niên)

Nghệ sĩ, diễn viên người dẫn chương trình Quyền Linh sinh sống cùng gia đình tại huyện Nhà Bè TP.HCM đã nhiều năm nay. Tạo lập mái ấm từ ngày Nhà Bè còn thưa thớt, đường sá còn nhỏ hẹp, ngập nước thường xuyên nhưng anh Quyền Linh hết sức ấn tượng với sự chuyển mình của vùng đất “nước chảy chia hai” trong những năm qua.

Và trước thông tin huyện Nhà Bè cùng với Bình Chánh và Hóc Môn được chuẩn bị lên quận, anh Quyền Linh tỏ ra hồ hởi:

"Điều này là rất tốt, tất cả người dân đều mừng, ai cũng phấn khởi. Đầu tiên là vui vì sự phát triển chung của đất nước thứ hai thì huyện Nhà Bè trước đây là huyện vùng sâu vùng xa, vùng nông thông cũng không mấy khá giả nay mà được lên quận thì quá tuyệt vời. Đó chắc chắn là niềm vui không chỉ của người dân Nhà Bè mà còn là niềm vui của bà con nhiều nơi".

Cùng chung niềm phấn khởi, anh Lê Văn Bình ngụ huyện Hóc Môn cho biết: 

"Khoảng những năm 2002 2004 tôi tới đây đường sá gồ ghề ổ gà ghê lắm không được như bây giờ, những năm qua kinh tế có phát triển và phát triển cao hơn. Nếu được lên quận thì đời sống sẽ phát triển cao hơn, đường sá hay giao thông vận tải sẽ được đầy đủ hơn, sẽ có nhiều công ty hơn và đáp ứng nhu cầu người dân nhiều hơn".

Cũng tỏ ra đồng tình chủ trương đưa huyện Bình Chánh lên quận trong thời gian tới, nhưng anh Nguyễn Thanh Sang (ngụ thị trấn Tân Kiên, huyện Bình Chánh) lại có chút e ngại: 

"Tôi rất đồng tình với đề xuất cho huyện Bình Chánh lên quận, tuy nhiên trước thông tin này huyện Bình Chánh nhiều khả năng sẽ xuất hiện hiện tượng sốt đất ảo, tôi mong chính quyền sẽ tuyên truyền tốt hơn để người dân không bị cò mồi lôi kéo và lừa đảo trước thông tin này".

Theo tờ trình mà Sở Nội Vụ gửi cho lãnh đạo UBND TP.HCM thì đơn vị này đang thực hiện công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2030. Theo đó, trong giai đoạn 2021-2025 sẽ chuyển huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè thành quận hoặc thành lập thành phố thuộc TP.HCM).

Tiếp đó, từ năm 2025-2030 sẽ chuyển hai huyện còn lại là Củ Chi và Cần Giờ thành quận (hoặc thành lập TP thuộc TP.HCM). Ông Huỳnh Thanh Nhân - giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết đây là một trong 51 đề án trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần XI về những nội dung cần thực hiện giai đoạn 2021-2030.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia đầu tư thì tiến sĩ Sử Ngọc Khương - giám đốc đầu tư Savills Việt Nam cho rằng đây là một tín hiệu lạc quan cho TP.HCM nói chung và các huyện ngoại thành nói riêng. Nếu được chấp thuận từ huyện lên quận thì các địa phương này sẽ có nguồn ngân sách lớn hơn để phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và thu hút các nguồn lực đầu tư khác:

"Điều này liên quan đến sự phát triển cơ sở hạ tầng vì ngân sách dùng để đầu tư cho các huyện lên quận này sẽ nhiều hơn, đồng thời nó sẽ thu hút được nguồn lực đầu tư của các nguồn lực kinh tế khác trong xã hội. Ngoài ra nó cũng sẽ tạo ra những tác động lớn hơn như tạo thêm công ăn việc làm cũng như giãn dân cơ học giúp cho các quận trung tâm khỏi bị dồn ách bởi áp lực công việc, nhà cửa".

Theo giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường thì tốc độ đô thị hóa của Việt Nam mới chỉ dừng ở tỷ lệ 40%, trong khi mục tiêu đề ra 10 năm tới là nước ta phải trở thành nước công nghiệp - khi đó tỷ lệ đô thị hóa phải đạt tối thểu là 65%.

Vì vậy, nội dung mà Sở Nội Vụ TP.HCM vừa đề xuất là phù hợp quy luật tất yếu trong quá trình đô thị hóa, tuy nhiên giáo sư Đặng Hùng Võ lưu ý:

"Khi quyết định như vậy thì tính đương nhiên của nó là giá đất sẽ tăng lên vì đất đô thị bao giờ cũng cao hơn đất nông thôn, đó là quy luật tất yếu. Nó dễ bị giới cò bất lương lợi dụng để gây sốt đất, ít nhất là sốt đất cục bộ tại các địa phương ấy. Và đã sốt đất thì sẽ gây tác động không tốt, vì sốt đất được xem là chướng ngại của quá trình phát triển".

Trước nguy cơ những cơn sốt đất sẽ gây tác động xấu đến sự phát triển chung cũng như ảnh hưởng đến tiến trình đưa các huyện lên quận, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các địa phương và báo chí chú ý công tác tuyên truyền để người dân hiểu, tránh bị hút vào những cơn sốt đất cục bộ.

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho rằng phải làm quy hoạch đàng hoàng chứ không phải muốn chuyển thì chuyển.

Đồng tình với quan điểm này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM chia sẻ tại kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa IX ngày 23/3 vừa qua như sau:

"Tôi muốn nhấn mạnh quan điểm là phải đi vào cuộc sống chứ không thể nằm trên dự án, quy hoạch. Tính khả thi phải được triển khai và có lộ trình bởi tầm nhìn đến 2060. 40 năm nữa mình quy hoạch mà nếu như người dân phải treo theo quy hoạch thì chúng ta hình dung nó khổ sở cỡ nào".

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng so với huyện thì quận sẽ có mức độ đô thị hóa và các chi phí để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cũng sẽ cao hơn, do đó việc các huyện có thể lên quận là một cơ hội để các địa phương này khoác lên mình một chiếc áo mới nhưng cũng đầy các áp lực: 

"Nó cũng có những thử thách khác là giá đất sẽ tăng lên, tiền đền bù cho các dự án hạ tầng cũng sẽ tăng theo, ngoài ra cũng là áp lực với người dân khi chi phí cho đời sống sẽ đắt đỏ hơn. Nếu được thì nên định hướng, khuyến khích các địa phương đáp ứng đẩy đủ các tiêu chí đề ra thay vì ưu đãi cho nợ. Nếu mà thúc ép một cách duy ý chí thì nó sẽ gây áp lực không nhỏ cho ngân sách thành phố".

TP.HCM nói chung và các huyện nằm trong kế hoạch được lên quận nói riêng bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ, trung thực các chỉ tiêu cần thiết cho việc “lên đời” thì cần lấy chất lượng cuộc sống của người dân làm trung tâm của sự thay đổi
TP.HCM nói chung và các huyện nằm trong kế hoạch được lên quận nói riêng bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ, trung thực các chỉ tiêu cần thiết cho việc “lên đời” thì cần lấy chất lượng cuộc sống của người dân làm trung tâm của sự thay đổi (Ảnh: PLO)

Việc chuẩn bị lộ trình và phương hướng để đưa các huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TPHCM trong thời gian tới là cần thiết, song tiến trình này cần diễn ra thực chất, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí đề ra.

Đây cũng là nội dung bài bình luận có tiêu đề “TP.HCM có lộ trình để một số huyện ngoại thành lên quận, thành phố: Sự thay đổi đừng nên chỉ là tên gọi hành chính”

TP.HCM hẳn là có lý do khi đưa ra ý tưởng “lên đời” các huyện vùng ven thành quận hay thành phố thuộc thành phố. Bởi với tốc độ phát triển như vũ bão thời gian qua thì khái niệm hành chính với tên gọi “huyện” không khác gì một chiếc áo cũ kỹ chật chội, đã kiềm hãm sự phát triển của các địa phương ngoại thành TP.HCM.

Với vị trí địa lý đặc biệt quan trọng kết nối trực tiếp TP.HCM với các tỉnh khu vực Đông và Tây Nam Bộ cùng với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh thì 5 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè hay Cần Giờ gần như đủ điều kiện để có thể lên quận hoặc thành phố thuộc thành phố. 

Chắc chắn việc chuyển mình từ huyện thành quận sẽ giúp các địa phương này được giải phóng các ràng buộc hiện hữu để vươn mình trở thành những đô thị mới khang trang, hiện đại, đủ sức chia sẻ với các khu vực nội thành, đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng chung của cả thành phố.

Không chỉ thay da đổi thịt nhờ vào chính sách đầu tư công theo chuẩn đô thị lớn, các địa phương này sẽ là những cực tăng trưởng mới đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Lợi ích là điều không cần bàn cãi, song việc cùng lúc đưa nhiều huyện lên quận hoặc thành phố là điều cần cân nhắc. Bởi nếu theo thống kê thì hiện tại mới chỉ có huyện Hóc Môn hội tủ đủ các điều kiện cần thiết về diện tích, dân số, cơ sở hạ tầng hay trình độ phát triển kinh tế xã hội.

Ngoài ra, các địa phương khác như Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn mới chỉ đạt được từ 50-70% các tiêu chí cần thiết. Nói điều này để thấy việc đưa các huyện lên quận hay thành phố cần có một lộ trình với những bước đi cụ thể, tránh nóng vội hay phong trào.

TP.HCM nói chung và các huyện nằm trong kế hoạch được lên quận nói riêng bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ, trung thực các chỉ tiêu cần thiết cho việc “lên đời” thì cần lấy chất lượng cuộc sống của người dân làm trung tâm của sự thay đổi.

Thông tin lên quận bước đầu đã khiến không ít người dân đang sinh sống tại các huyện này phấn khởi, song niềm vui chỉ thực sự trọn vẹn khi trong tiến trình “thay áo mới” ấy cuộc sống vật chất lẫn tinh thần của họ được nâng cao một cách tương xứng.

Quá trình thay đổi chỉ thực sự thành công khi nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân; các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được đầu tư đầy đủ, bài bản; thể chế hành chính được đổi mới với một bộ máy nhân sự chất lượng cao…đủ sức thu hút các nguồn lực kinh tế khác của xã hội.

Chỉ cần bỏ qua bất kỳ một yếu tố nào thì sự thay đổi cũng sẽ dở dang, thiếu thuyết phục. Do vậy, đừng để sự thay đổi chỉ dừng lại ở tên gọi hành chính! 
 

Tags:
Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Vào khoảng 14h10 ngày 23/5, trước số nhà 92C phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một người tử vong.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Công văn gửi Ban Quản lý Dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh về dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, làm nghiêm trọng hơn tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, mới đây theo Reuters, các lệnh trừng phạt hiện chưa ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động vận tải hàng hóa.

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

Sau tiếng còi chung cuộc, U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng ngàn người đổ ra đường mừng chiến thắng giành Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games 31.

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Từ 15h00 chiều nay (23/5), giá xăng tăng khoảng 670-680 đồng/lít, chính thức vượt mốc 30.000 đồng/lít. Đây là mức tăng cao nhất trong lịch sử.