Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lấy ý kiến sửa đổi Thông tư về mua, bán trái phiếu doanh nghiệp

Như Ngọc - Anh Thư - 06/04/2023 | 9:41 (GTM + 7)

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 16/2021 của chính NHNN quy định trong mua, bán trái phiếu doanh nghiệp

Tin trong nước và thế giới

# Bên cạnh việc siết đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ đề xuất bổ sung một loạt quy định theo hướng thắt chặt kiểm soát rủi ro và tăng trách nhiệm của các nhà băng. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Tổng cục Hải quan cho biết, sắp tới sẽ xây dựng dự thảo Thông tư thay thế các thông tư hiện hành về xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu để phù hợp với cam kết quốc tế. 

# VN-Direct dự báo, các doanh nghiệp xuất khẩu (XK) ngành gỗ sẽ phục hồi vào năm 2024, khi lãi suất cho vay hạ nhiệt và nguồn cung nhà tại Hoa Kỳ được cải thiện. 

Còn Bộ Công thương vừa đề xuất tỉnh Quảng Tây và các địa phương của Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy cơ quan chức năng mở cửa thị trường cho các loại nông sản của Việt Nam. 

# Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 16/2021 của chính NHNN quy định trong mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Điểm đáng chú ý của việc sửa đổi lần này là cho phép các ngân hàng thương mại mua lại trái phiếu doanh nghiệp.

Về vấn đề này, TS Đỗ Thái Hưng, Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros nêu quan điểm: "Hiện nay, với giải pháp cho phép các ngân hàng thương mại được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp thì tôi nghĩ là tốt trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn thì chúng ta vẫn cần tiếp tục cải thiện hơn vì chúng ta thấy rằng, trái phiếu là kênh huy động trung và dài hạn. Trong khi đó, chức năng của ngân hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp hỗ trợ về vốn ngắn hạn và trung hạn. Và hiện nay chúng ta vẫn chưa thấy những quy định thật rõ nét hoặc là khung tỷ lệ vốn bao gồm cả trái phiếu lẫn tín dụng".

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước mở đường cho tổ chức tín dụng tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp sẽ giảm phần nào áp lực đáo hạn trong năm 2023. Tuy nhiên,  mức độ tác động đến thị trường này còn nhiều giới hạn và cần có giải pháp tổng thể với sự tham gia của nhiều bộ ban ngành trong thời gian tới.

# Liên quan đến gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, NHNN cho biết sẽ giảm 1,5% lãi suất cho các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) thuộc lĩnh vực nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, đồng thời lãi suất giảm 2% cho người mua nhà. 

Còn theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ nay đến tháng 5/2023, trên địa bàn Hà Nội có 2 dự án nhà ở xã hội triển khai tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua và thuê với tổng số 357 căn hộ. 

Ảnh minh họa kinhtedothi

Ảnh minh họa kinhtedothi

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hoá nhanh chóng lấy lại đà tăng sau phiên suy yếu nhẹ trước đó. Tuy nhiên, lực mua không quá áp đảo khiến chỉ số hàng hoá MXV- Index đóng cửa hôm qua chỉ tăng nhẹ 0,11% lên 2.324 điểm. Nhìn chung, xu hướng tăng giá đang tương đối rõ ràng trên thị trường trong 3 tuần trở lại đây. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng gần 17%, đạt trên 4.400 tỷ đồng.

Đáng chú ý, 2 mặt hàng cà phê đồng loạt tăng mạnh, dẫn dắt xu hướng của toàn thị trường. Cụ thể, cà phê Arabica chốt phiên tăng hơn 3% lên 3.971 USD/tấn và cà phê Robusta tăng gần 2,7% lên 2.314 USD/tấn. Theo báo cáo hàng ngày của Sở ICE London, tồn kho Arabica đạt chuẩn đã giảm về 731,9 nghìn bao loại 60kg, mức thấp nhất kể từ 13/12/2022, dấy lên lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn, từ đó tạo hỗ trợ mạnh cho đà tăng của giá. 

# Chi tiêu tiêu dùng của người Mỹ tăng khiêm tốn hơn trong quý I sau mức tăng mạnh vào đầu năm, còn lạm phát cũng có chiều hướng tương tự. 

Còn Oxford Economics dự báo, sự hỗn loạn của ngành ngân hàng Mỹ có thể dẫn đến việc siết chặt hoạt động cho vay, ảnh hưởng trực tiếp đến các khoản đầu tư kinh doanh. 

# Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á đạt 4,8% trong năm 2023, cao hơn mức 4,6% đưa ra trong dự báo hồi tháng 12-2022.

Trong khi đó, lạm phát của khu vực sẽ giảm dần về mức trước đại dịch, mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa các nền kinh tế.

Theo Nhà kinh tế trưởng ADB Albert Park, cải thiện tiêu dùng và đầu tư đang thúc đẩy sự phục hồi ở nhiều nền kinh tế trong khu vực, bù đắp tác động của giá lương thực và năng lượng tăng cao do cuộc xung độ tại Ucraina và những cơn gió ngược toàn cầu khác: "Việc Trung Quốc chấm dứt chính sách Zero COVID và mở cửa lại nền kinh tế đã làm gia tăng triển vọng kinh tế khu vực. Nhu cầu đối với hàng hoá sản xuất và dịch vụ được vực dậy. Du lịch và kiều hối có xu hướng tăng lên. Ở nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, lượng khách du lịch đang dần cải thiện theo mức trước đại dịch. Các điều kiện thị trường tài chính cũng được cải thiện từ cuối năm ngoái”.

Tuy nhiên, rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng khu vực vẫn tồn tại. Các điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn, kết hợp với sự gia tăng nợ trong thập kỷ qua và trong thời kỳ đại dịch đã làm tăng rủi ro ổnđịnh tài chính.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

# Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên thứ Tư với mức tăng nhẹ trên chỉ số DJIA (+0,24%) nhưng giảm điểm ở hai chỉ số còn lại. Trong đó, chỉ số Nasdaq mất 1,07% và chỉ số đại diện S&P 500 lùi 0,25%, đóng cửa ở ngưỡng 4.090,4 điểm.

Nhìn chung, TTCK Mỹ chưa ghi nhận nhiều biến động lớn khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi các dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố trong thời gian tới bên cạnh mối quan tâm đến chính sách lãi suất của FED.

# Còn ở trong nước, trong ngắn hạn, mặc dù có thể sẽ xuất hiện các nỗ lực kiểm định kháng cự 1.082 – 1.090 điểm tuy nhiên xu thế chính của VNIndex kể từ đầu năm 2023 vẫn là đi ngang.

# Theo SSI Reseach, nhà giao dịch đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể thực hiện chiến lược hiện thực hóa lợi nhuận từng phần, trong khi đó nhà giao dịch đang tìm kiếm cơ hội giải ngân nên ưu tiên các nền tích lũy thắt chặt hoặc các các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ, hạn chế việc giải ngân với các cổ phiếu đang có quán tính tăng mạnh liên tục trong những phiên gần đây.

 

Ý kiến của bạn
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Hiện nay, trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có đường sắt đô thị.

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Sau nhiều năm mong chờ, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay. Đây có lẽ là cây cầu được người dân Hà Nội mong mỏi sớm triển khai nhất hiện nay để kết nối thuận lợi từ trung tâm thành phố Hà Nội với huyện Đông Anh và các tỉnh phía Bắc.

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

TPHCM vừa phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thực hiện từ nay cho đến hết 15/5.

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch của TP.HCM được đặt ra từ rất sớm, thế nhưng 20 năm qua, việc thực hiện rất ì ạch, kéo theo nhiều hệ lụy. Điển hình là vụ cháy dãy nhà ven kênh Tàu Hủ vừa qua, là hồi chuông báo động về những bất cập vốn tiềm ẩn với khu nhà ven kênh rạch.

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV 'Going Home' quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ Kenny G ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam giới thiệu các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ngập giữa mùa khô

Ngập giữa mùa khô

TP.HCM đang trong vào mùa cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ. Thế nhưng đối với người dân sinh sống tại tuyến đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và một số tuyến trũng, thấp những ngày qua lại phải chìm trong biển nước...

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản tại địa bàn.

// //