Giá xăng tiếp tục giảm
Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm giá các mặt hàng xăng dầu.
Nghe nội dung chi tiết tại đây:
Tôi có một tật xấu: khi tập trung làm một việc gì mà bị xen ngang thì rất dễ nổi cáu. Từng có lần, tôi đang gõ văn bản trên điện thoại, con gái nhìn thấy, bèn theo thói quen, chạy lại bảo “bố cất điện thoại đi, đừng chơi nữa”.
Thay vì ôn tồn giải thích rằng, cầm điện thoại không phải mặc định là chơi trò chơi hay xem phim mà cũng có thể dùng điện thoại để làm việc, tôi lại nạt con rồi tiếp tục tập trung vào việc biên soạn tin, bài.
Con bé chưa đầy 3 tuổi nhưng đã biết quay mặt vào tường, lặng thinh cho tới khi tôi hoàn thành công việc rồi chạy tới dỗ dành.
Tôi tin, nhiều người cũng sẽ có những khoảnh khắc như vậy. Mải cuốn theo công việc, cuộc sống mà không lắng nghe điều con trẻ muốn nói. Có cảm giác, chúng ta với lũ nhóc đã vô tình nói hai thứ ngôn ngữ ở hai thế giới hoàn toàn khác nhau.
Những ngày này, đọc thông tin về các vụ việc liên quan trẻ em, tôi rất hối hận, khi chưa dành thời gian thích đáng vào thời điểm phù hợp với con, chưa tạo cho con cảm giác được tôn trọng và lắng nghe, dù có thể con mới bập bẹ nói chuyện.
Tôi đã thót tim khi đọc tin, một bé trai ở Bắc Ninh bị bắt cóc sau khi người bố vừa bỏ theo dõi con khỏi tầm mắt, liếc nhìn chiếc smartphone. Tôi đã rùng mình khi biết bé gái 6 tuổi rơi từ tầng 12 tòa chung cư ở Hà Nội qua đường cửa sổ thoát hiểm. Thời điểm ấy, cháu ở nhà một mình.
Rồi những vụ việc bỏ quên học sinh trên xe đưa đón cứ thỉnh thoảng xảy ra, bất chấp những lời cảnh tỉnh dày đặc trên truyền thông nhưng rồi chúng lại chìm nghỉm chỉ sau đó vài ngày.
Chắc hẳn, ai cũng từng trải qua những năm tháng tuổi trẻ bất mãn với người lớn, muốn nói lên tiếng nói của mình mà không được lắng nghe.
Liệu chúng ta có đang vô tình tạo nên một thế hệ tương tự, bằng cách biến bản thân thành những “người bố, người mẹ không chịu hiểu con”, như cái cách chúng ta đã từng gào lên với người lớn nhiều năm về trước?
Hy vọng là không! Tuổi thơ của con trẻ rất ngắn. Đó cũng là thời điểm gần như duy nhất chúng chịu bộc lộ suy nghĩ bản thân với người lớn một cách tự nhiên. Khi khoảng thời gian này qua đi, chúng ta và các con sẽ dần xa nhau theo cách thức mà xã hội vốn dĩ vẫn vận hành hàng trăm, nghìn năm nay.
Tôi đang cố gắng để trở thành một người bố biết lắng nghe con. Còn bạn?
---
Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 18/9 tại đây:
Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm giá các mặt hàng xăng dầu.
Thời gian gần đây, tại TP. Cần Thơ, trung tâm của vùng ĐBSCL, đang xuất hiện một thực trạng khiến nhiều người dân bức xúc, đó là tình trạng các biển "Cấm đậu xe” được gắn tùy tiện, thậm chí một số nơi còn dùng để xí chỗ...
Vụ va chạm mạnh giữa xe cứu thương và xe đầu kéo trên đường dẫn vào trạm dừng nghỉ trên cao tốc TPHCM – Long Thành - Dầu Giây đã thiêu rụi xe cứu thương và làm 3 người tử vong.
Riêng năm 2025, Hà Nội khởi công 7 cây cầu bắc qua sông Hồng, trong đó có những cây cầu có vị trí rất trọng yếu, như cầu Tứ Liên, cầu Ngọc Hồi, cầu Trần Hưng Đạo,...Đến thời điểm này, tiến độ các dự án ra sao? Khi được đưa vào sử dụng sẽ góp phần tăng kết nối, giảm ùn tắc như thế nào?
Hàng loạt các công trình, dự án giao thông được khởi công và khánh thành đợt này có ý nghĩa ra sao? Giúp tạo động lực thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong kỷ nguyên mới như thế nào?
Trung tuần tháng 12/2025, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ban hành một lệnh cấm chưa từng có – Đó là không cấp phép thi công đào lòng đường vỉa hè trong thời gian ô nhiễm không khí chạm ngưỡng “nguy hại” (biểu thị màu thang đo màu nâu hoặc màu tím).
Đường Vĩnh Lộc, tuyến giao thông huyết mạch dài hơn 7 km ở cửa ngõ phía Tây TP. Hồ Chí Minh, đang rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng mỗi ngày.