Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kiểm soát khí thải ô tô, xe máy, các đô thị nên làm gì?

Phóng viên - 12/11/2021 | 7:06 (GTM + 7)

Trong dài hạn sẽ chuyển đổi sử dụng sang năng lượng sạch. Kiểm soát định mức tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện sẽ là ở mức cần phải cắt giảm hơn so với hiện nay. Như vậy nhà sản xuất sẽ đưa các công nghệ sạch vào để sản xuất.

Mục đích của việc kiểm định khí thải nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố, làm cơ sở khoa học thực tiễn để xây dựng và thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả, hỗ trợ các bộ, ngành ban hành các quy định, chính sách về kiểm soát khí thải từ giao thông.

Thạc sỹ Đinh Trọng Khang, Phó Giám đốc Viện chuyên ngành Môi trường, Viện Khoa học công nghệ Giao thông vận tải cho biết, để có kiểm soát khí thải xe máy, thời gian tới, Hà Nội cần tập trung vào 3 nhóm giải pháp: chính sách, chuẩn bị nguồn lực và tuyên truyền. Trong đó, nhóm giải pháp về chính sách cần được thực hiện cụ thể, chi tiết.

Ông Khang nói: "Về chính sách, trước hết phải quy định trong Luật. Thứ hai xây dựng những chính sách cụ thể, tiêu chuẩn về khí thải, tiêu chuẩn trạm kiểm định và tiêu chuẩn về thiết bị, tiêu chuẩn về nhân lực và chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp, chính sách xử lý những xe vi phạm về khí thải".

Thạc sỹ Vũ Anh Tuấn, giảng viên trường Đại học Giao thông vận tải cho biết, Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra một số định hướng chiến lược trong kiểm soát khí thải phương tiện. Trong đó, cần phải quản lý cả xe máy mới và xe máy đang lưu hành: "Trong dài hạn sẽ chuyển đổi sử dụng nhiên liệu từ nhiên liệu hóa thạch thông thường hiện nay sang năng lượng sạch. Kiểm soát định mức tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện sẽ là ở mức cần phải cắt giảm hơn so với hiện nay. Như vậy nhà sản xuất sẽ đưa các công nghệ sạch vào để sản xuất"

PGS.TS Trần Thị Tuyết Hạnh cho rằng, bên cạnh những giải pháp về đo kiểm khí thải phương tiện, các đô thị cũng cần có những chính sách hạn chế phương tiện cá nhân và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng: "Thành phố cũng chỉ đạo về kiểm soát hoạt động giao thông vận tải, kiểm tra lượng xả thải của các loại xe đang lưu thông và dừng hoạt động với những xe đang không đáp ứng tiêu chuẩn về khí thải. Mặt khác cũng cần quy hoạch và phát triển hệ thống giao thông công cộng thuận tiện và chất lượng cao để khuyến khích người dân sử dụng phương tiện GTCC.

Một số ý kiến cho rằng, chính quyền đô thị cũng cần thực hiện song song các biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường và chuẩn bị nguồn lực tài chính để xây dựng các trạm kiểm định cũng như để duy trì hoạt động các trạm kiểm định đó. 
 

Tags:
Ý kiến của bạn
Nhiều xe trượt đăng kiểm vì đèn chiếu sáng và đèn sương mù

Nhiều xe trượt đăng kiểm vì đèn chiếu sáng và đèn sương mù

Kể từ khi Thông tư 43 của Bộ GTVT có hiệu lực, việc thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước hoặc lắp thêm đèn sương mù trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một số chủ xe đi đăng kiểm không được chấp nhận và buộc phải quay về khắc phục hoặc bổ sung giấy tờ liên quan.

Vụ 4 mẹ con tử vong ở Hà Nội: Xe chở quá tải, tài xế dương tính với ma túy

Vụ 4 mẹ con tử vong ở Hà Nội: Xe chở quá tải, tài xế dương tính với ma túy

Liên quan đến vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ngày 16/7 tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) khiến 4 mẹ con đi xe máy tử vong tại chỗ, quá trình khám nghiệm hiện trường, điều tra giải quyết tai nạn, cơ quan chức năng xác định tài xế xe tải "hổ vồ" BKS 88C-288.49 chở quá tải 74%, tài xế dương tính với ma túy.

Kiểm soát khí thải xe máy, lộ trình và tác động ra sao?

Kiểm soát khí thải xe máy, lộ trình và tác động ra sao?

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông tin, từ ngày 1/1/2025 sẽ chưa thực hiện kiểm định khí thải với tất cả xe máy, dù đây là thời điểm mà Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực.

Quán cơm 'ôm' những mảnh đời cơ cực

Quán cơm "ôm" những mảnh đời cơ cực

Ở trung tâm thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang gần đây có thêm một quán ăn “0 đồng” san sẻ vất vả với những người có hoàn cảnh khó khăn. Với phương châm “ai có đến biếu, ai thiếu đến cho” đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của người dân trong thành phố.

Khởi tố lái xe gây tai nạn làm 4 mẹ con tử vong ở Hà Nội

Khởi tố lái xe gây tai nạn làm 4 mẹ con tử vong ở Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam lái xe Đàm Văn Lương (SN: 1986, HKTT: Cách Linh, Quảng Hoà, Cao Bằng) để điều tra, xử lý về hành vi "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Nước Sông Tô đổi màu, hy vọng lại nhen lên...

Nước Sông Tô đổi màu, hy vọng lại nhen lên...

Sau vài trận mưa lớn những ngày cuối tháng 6 vừa qua, nước sông Tô Lịch đoạn đầu Cầu Giấy bất ngờ đổi màu xanh và không còn mùi hôi.

Phân luồng tạm thời trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từ 17/7

Phân luồng tạm thời trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từ 17/7

Cục Đường bộ VN vừa điều chỉnh phương án tổ chức giao thông tạm thời tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từ hôm nay (17/7), nhằm đảm bảo an toàn khai thác trong thời gian thi công giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng nút giao Phú Thứ và tuyến đường kết nối tại xã Tiên Hiệp, TP.Phủ Lý, Hà Nam.

// //