Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Không thiếu nguồn cung, nhưng vì sao vẫn khan hiếm xăng dầu?

Như Ngọc - Thùy Linh - 13/09/2022 | 8:24 (GTM + 7)

Mặc dù Bộ Công Thương khẳng định không thiếu nguồn cung, nhưng tình trạng khan hiếm xăng dầu vẫn xảy ra tại nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Năm 2023 dự kiến kiểm toán dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành - giai đoạn 1 và các dự án giao thông trọng điểm khác. Ảnh: Báo Giao thông

Năm 2023 dự kiến kiểm toán dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành - giai đoạn 1 và các dự án giao thông trọng điểm khác. Ảnh: Báo Giao thông

# Diễn đàn KT-XH Việt Nam 2022 với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, sẽ tổ chức vào ngày 18/9 tới tại Hà Nội. 

Và dự kiến, năm 2023 Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện 28 cuộc kiểm toán dự án đầu tư, cùng với đó là 141 nhiệm vụ, giảm 37 nhiệm vụ so với năm nay. 

# Với lĩnh vực XNK, 8 tháng năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt hơn 250 tỷ USD, trong đó ngành dệt may xuất khẩu ước đạt hơn 30 tỷ USD. 

Dự báo những tháng cuối năm, không chỉ dệt may, mà nhiều ngành hàng xuất khẩu sẽ chịu tác động trực tiếp bởi những biến động khó đoán định trên thế giới.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN cho biết: "Chi phí đầu vào tăng nên các doanh nghiệp của ngành đã đưa ra mục tiêu năm nay có thể hòa vốn nhưng phải giữ được ổn định để giữ người lao động và giữ được thị trường. Thứ hai là doanh nghiệp cũng bắt đầu kiểm soát mọi khoản chi phí đầu vào. Điều quan trọng nhất là làm sao để vẫn có phần lợi nhuận lo lương thưởng tháng 13 cho người lao động. Như vậy mới kỳ vọng cho sự ổn định của mục tiêu 2023 đặt ra cho ngành dệt may".

Để hoàn thành kế hoạch năm, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tạo thuận lợi trong các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp như các thủ tục hoàn thuế, thông quan xuất nhập khẩu, cấp chứng nhận xuất xứ…

# Việt Nam được hãng nghiên cứu thị trường Research and Markets đánh giá là 1 trong 10 thị trường mới nổi trên bản đồ trung tâm dữ liệu toàn cầu.

# Còn ở lĩnh vực BĐS, DKRA dự báo, trong những tháng cuối năm, nguồn cung và lượng tiêu thụ tại TPHCM và các vùng phụ cận sẽ tăng, nhưng không có nhiều đột biến.

Xang_2_

# Mặc dù Bộ Công Thương khẳng định không thiếu nguồn cung, nhưng tình trạng khan hiếm xăng dầu vẫn xảy ra tại nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước. 

Theo chuyên gia kinh tế, TS Ngô Trí Long, điều hành “lỗi nhịp” là yếu tố đầu tiên tác động, ảnh hưởng tới hệ thống bán lẻ xăng dầu thời gian qua: "Sự không ăn nhịp giữa việc điều chỉnh xăng dầu với giá thế giới dẫn đến khi giá thế giới tăng hoặc giảm, hay điều chỉnh giá trong nước thì hiện tượng găm hàng lại xảy ra. Đứt gãy nguồn cung sẽ tác động xấu tới sản xuất tiêu dùng. Nguyên nhân quan trọng là do giá trong nước không theo kịp giá thế giới. Giá xăng dầu do Nhà nước quy định, nếu Nhà nước không điều hành một cách nhịp nhàng cùng với đà của giá thế giới thì chắc chắn găm hàng xảy ra".

Dù từ đầu năm, chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu được giảm xuống còn 10 ngày (thay vì 15 ngày/lần như trước), nhưng giá xăng dầu trong nước vẫn không theo kịp giá thế giới do giá thế giới biến động liên tục, lên/xuống từng ngày, thậm chí từng giờ.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần với sắc xanh áp đảo trên bảng giá của cả 4 nhóm mặt hàng nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV. Điều này đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng gần 2% lên 2.609 điểm, cao nhất trong vòng gần 2 tuần trở lại đây. GTGD toàn Sở cũng tăng mạnh hơn 30%, đạt 6.100 tỷ đồng.

Nhóm kim loại nối dài đà tăng từ ngày trước đó, dẫn dắt xu hướng toàn thị trường. Niken LME tiếp tục tăng gần 7% lên 24.577 USD/tấn. Giá bạc cũng tăng vọt gần 6%.

Cùng với đó, các mặt hàng nông sản cũng đón nhận lực mua tích cực, đặc biệt là 3 hợp đồng nhóm đậu tương. Cụ thể, đậu tương tăng hơn 5%, khô đậu tương tăng gần 6% và dầu đậu tương tăng 2,5%. Các mặt hàng này bật tăng ngay sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố báo cáo Cung cầu tháng 09, theo đó, cả năng suất và diện tích thu hoạch đậu tương niên vụ mới 22/23 của Mỹ đều bị cắt giảm mạnh và nằm ngoài khoảng dự đoán của thị trường.

Đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN

# Các nhà đầu tư dự đoán, gần như chắc chắn Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75% sau cuộc họp tháng 9. 

# Bên cạnh đó, Fed cũng đang hướng đến mục tiêu giảm dần lạm phát về mức 2% mà không gây suy thoái. 

# Ước tính, nước Anh sẽ tổn thất khoảng 1,2-6 tỷ bảng mỗi ngày khi các doanh nghiệp, ngân hàng và thị trường chứng khoán đóng cửa ít nhất trong 2 tuần để tiến hành những nghi thức tang lễ nữ Hoàng Anh. 

# Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Anh sẽ dần thu hồi và thay thế đồng tiền in hình Nữ hoàng Elizabeth II bằng đồng tiền có chân dung Vua Charles III. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, S&P 500 tiếp tục đi lên và hình thành “nến xanh thân dài” trên đồ thị ngày trong phiên 12.09. Chỉ số đóng cửa quanh vùng 4.110,4 điểm (+1%). Vùng kháng cự gần đối với SPX là khu vực 4.120 – 4.125 điểm. Trong tuần này, sự kiện đáng chú ý đối với thị trường Mỹ là kỳ công bố số liệu CPI tháng 8.

# Còn ở trong nước, trong phiên gần nhất, khối lượng giao dịch trên HOSE đạt hơn 390 triệu đơn vị, thấp hơn đáng kể so với bình quân 20 phiên (562 triệu cổ phiếu).

# Theo SSI Reseach, mốc quan sát quan trọng của chỉ số tiếp tục là trung bình động 20 ngày (hiện đang quanh vùng 1.260 điểm). Nếu VN Index chinh phục thành công, trend Tăng ngắn hạn sẽ quay lại. Tuy nhiên nếu tiếp tục điều chỉnh từ kháng cự kể trên, chỉ số nhiều khả năng sẽ tìm điểm cân bằng quanh vùng 1.220 – 1.200 điểm./.

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày hôm nay (21/9), giá xăng giảm thêm 450-631 đồng/lít, dầu diesel giảm mạnh 1.650 đồng/lít.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

So với thời điểm giữa tháng 6/2022, giá xăng đã liên tục giảm sâu thời gian qua, mức giảm hơn 30%, song rất ít doanh nghiệp giảm giá cước vận tải. Nhiều nhà xe, hãng xe có tâm lý nghe ngóng, hoặc chưa hề có động thái giảm giá cước dù trước đó đã tăng cước ngay khi giá xăng tăng.

Đặc sản tiêu cực

Đặc sản tiêu cực

Hà Nội thêm một lần nữa quyết tâm xoá bỏ những quán cafe đường tàu. Nhưng một lần nữa, rất nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối đối với thứ mà họ coi là “đặc sản” của du lịch Thủ đô. Đây là một đặc sản, nhưng là đặc sản tiêu cực.

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Cầu Nhơn Trạch đã được ấn định ngày khởi công và khi hoàn thành sẽ đóng vai trò kết nối trực tiếp 2 địa phương, tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Siêu thị, trung tâm thương mại đang trở thành kênh mua sắm quen thuộc với người dân đô thị, những người có thu nhập khá, trước những lo ngại về ATTP. Tuy nhiên, việc lựa chọn của người tiêu dùng chủ yếu vẫn dựa vào sự tin tưởng, khi việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khó khăn và chưa trở thành thói quen.

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Sau một thời gian thu phí không dừng (ET), tỉ lệ phương tiện sử dụng dịch vụ này có gia tăng hơn trước đây. Thế nhưng tỉ lệ đọc thẻ thất bại do lỗi kỹ thuật cũng tăng cao. Nếu tình trạng vẫn chậm được khắc phục thì những lợi ích vượt trội của ETC đã bị lãng phí.