Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khó khăn, thách thức với thị trường bất động sản khu vực phía Nam

Như Ngọc - Anh Thư - 19/04/2022 | 19:52 (GTM + 7)

Bên cạnh các yếu tố thuận lợi cũng còn không ít khó khăn và thách thức đối với sự phát triển của thị trường BĐS nói chung và thị trường BĐS TP.HCM, các tỉnh phía Nam nói riêng.

4704

Bàn về vấn đề sự phục hồi của thị trường BĐS, TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhận định, trong kế hoạch phát triển xã hội 5 năm (2021 - 2025), khu vực TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận được đầu tư nhiều dự án hạ tầng quan trọng. Tuy nhiên, ông cho rằng phát triển hạ tầng cần thực hiện đồng bộ và hài hoà với phát triển BĐS, thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội quan trọng khác như quản lý dân cư, tiếp cận giáo dục và y tế, dịch vụ công, thu hút đầu tư:

'Cần xác định quá trình đô thị hoá và phát triển hạ tầng giao thông ở vùng Đông Nam Bộ gắn bó mật thiết với quá trình công nghiệp hoá. Phát triển BĐS và hạ tầng giao thông phải định hướng cho quá trình dịch chuyển của người lao động từ nông thôn đến thành thị cũng như người lao động từ khu vực nông thôn sang khu vực công nghiệp và dịch vụ ở các đô thị', TS. Nguyễn Đức Kiên nói.

Còn theo bà Lã Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư (Bộ GTVT), trong những năm qua, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông TP.HCM đã được Trung ương và Thành phố quan tâm đầu tư, một số công trình quan trọng mang tính động lực, lan toả đã hoàn thành, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như của cả khu vực Đông Nam Bộ, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long:

Bà Lã Hồng Hạnh cho biết: "Hiện nay, Bộ GTVT cùng với TP.HCM đang kiến nghị một số nội dung để giải quyết các “nút thắt” về hạ tầng tương xứng với vai trò là cầu nối, trung tâm kinh tế năng động nhất cả nước nhằm liên kết giữa khu vực kinh tế phát triển nhất cả nước (vùng Đông Nam Bộ) và khu vực sản xuất lúa gạo, thuỷ sản trọng điểm quốc gia (vùng Tây Nam Bộ); đồng thời xây dựng quy chế phối hợp liên vùng giữa TP.HCM và các vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, đảm bảo hoạt động phối hợp thường xuyên, có hiệu quả trong đầu tư dự án giao thông”, bà Lã Hồng Hạnh cho biết thêm'.

Cùng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc Nghiên cứu và phát triển (R&D) DKRA Vietnam cho rằng, để thị trường BĐS phát triển bền vững, quy hoạch đô thị, dự án gắn liền với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội (lao động - việc làm - nhà ở - tiện ích xã hội…): 'Về quy hoạch, quy hoạch đô thị/dự án gắn liền với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội (lao động - việc làm - nhà ở - tiện ích xã hội,..đặc biệt là nhà ở vừa túi tiền, nhà ở lần đầu cho người có thu nhập trung bình hay xác định các đô thị vệ tinh để hỗ trợ, giải toả cho TP.HCM cũng như phát triển đô thị các tỉnh thành lân cận là cần thiết'.

Tín hiệu vui mới đây cho thấy, Chính phủ đã có Quyết định 241/QĐ-TTg ngày 24/2/2020 phê duyệt kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn năm 2021 - 2030, trong đó có mục tiêu nâng cấp một số đô thị của khu vực TP Hồ Chí Minh từ loại III lên loại II trong giai đoạn 2021 – 2025 hoặc từ loại V lên loại IV ở giai đoạn 2025 - 2030.

Ông Thắng cũng kiến nghị cần thúc đẩy tiến độ đầu tư mạng lưới hạ tầng giao thông cho toàn vùng để việc liên kết được nhanh chóng và đồng bộ: 'Có như vậy, sự phát triển các khu vực đều hơn sẽ giảm áp lực lên thị trường BĐS cho từng khu vực ưu tiên.Tuy nhiên, việc khuyến khích các dự án lớn của những chủ đầu tư uy tín sẽ tạo ra những khu đô thị lớn từ vài trăm đến hàng ngàn ha cũng nên được chú trọng, bởi đây sẽ là cơ hội làm thay đổi bộ mặt đô thị của địa phương'.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, để thị trường BĐS phía Nam phục hồi và phát triển, cần tháo gỡ một số nút thắt pháp lý như thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, quy hoạch đất đai, đô thị; Bài toán thuế đất đối với dự án nhà ở; xử lý các dự án BĐS chậm triển khai; lệch pha cung - cầu và vấn đề nhà ở cho người trẻ tuổi; Bài toán về nguồn vốn cho doanh nghiệp BĐS sau việc siết trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ và tín dụng ngân hàng trong lĩnh vực BĐS.

Xuất khẩu cá tra đạt 646 triệu USD trong ba tháng đầu năm. Ảnh minh họa

Xuất khẩu cá tra đạt 646 triệu USD trong ba tháng đầu năm. Ảnh minh họa

Thông tin tài chính, kinh tế

# Sáng nay Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Hỗ trợ doanh nghiệp hiểu về tác động của RCEP đối với nền kinh tế.

# Còn TPHCM vừa ban hành kế hoạch bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh và khôi phục, phát triển KT-XH giai đoạn 2022-2023. 

# Vào ngày 21/4 tới, Bộ Công Thương sẽ tổ chức phiên tư vấn cho các DN xuất khẩu sang thị trường Đức.

# Với lĩnh vực thủy sản, từ đầu năm, XK cá tra đạt 646 triệu USD, cùng giá trị tăng trưởng dương 2-3 con số và xu hướng lạc quan này được dự báo sẽ tiếp tục trong quý II. 

# Trong quý I, nhóm BĐS dẫn đầu về giá trị phát hành trái phiếu DN, đạt hơn 17.200 tỷ đồng (chiếm tới 43% tổng giá trị phát hành). 

# Với thị trường vàng, sau khi tăng mạnh ở phiên trước thì hôm nay vàng SJC đảo chiều giảm 500.000 đồng và hiện giao dịch ở mức 70,5 triệu đồng/lượng. 

# Cả nước nhập khẩu gần 24.000 xe ô tô trong quý I, giảm hơn 30% về lượng do tình trạng thiếu chip ảnh hưởng đến sản lượng của các nhà máy. 

# Mà mặc dù chưa đến kì nghỉ lễ 30/4-1/5, nhưng giá dịch vụ thuê xe ô tô tự lái đã tăng mạnh, một số nơi còn thông báo 'hết chỗ' từ nhiều ngày trước. 

# Ngân hàng  thế giới WB vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay từ 4,1% xuống 3,2% do xung đột tại Ukraine. 

# Còn tại Mỹ, ngân hàng Goldman Sachs dự báo, lạm phát leo thang và FED đẩy nhanh việc tăng lãi suất sẽ đẩy kinh tế Mỹ tiến vào suy thoái trong 2 năm tới. 

# Trong quý II Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ các ngành bị ảnh hưởng bởi COVID-19 bằng việc mở rộng các khoản cho vay.

# Trong khi đó, các DN Nhật Bản lo ngại có thể đứt gãy chuỗi cung ứng logistics tại cảng Thượng Hải do tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc.

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, làm nghiêm trọng hơn tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, mới đây theo Reuters, các lệnh trừng phạt hiện chưa ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động vận tải hàng hóa.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

Sau tiếng còi chung cuộc, U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng ngàn người đổ ra đường mừng chiến thắng giành Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games 31.

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Công văn gửi Ban Quản lý Dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh về dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Các tổ công tác 141 tổ chức cắm chốt công khai trên địa bàn các quận nội thành và tuần tra hóa trang trên địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng để kiểm tra, kiểm soát, phòng chống đua xe, đảm bảo an ninh trật tự.

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Xe máy liên quan hơn 60% tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) ở các thành phố lớn, các hành vi vi phạm của người điều khiển xe máy gây ra tới 70-80% số vụ TNGT. Điều này đặt ra câu hỏi: việc đào tạo cấp GPLX chưa đảm bảo, hay chất lượng sát hạch có vấn đề?