Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khẩn trương giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Nghệ An

Theo TTXVN - 24/02/2023 | 14:55 (GTM + 7)

UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn giao UBND các địa phương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, hoàn thành giải phóng mặt bằng, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An.

Ảnh: Báo Đầu tư

Ảnh: Báo Đầu tư

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An dài 87,84 km, bao gồm tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt; đi qua Thị xã Hoàng Mai và các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên. Trong đó, tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu dài 50 km, tổng mức đầu tư hơn 7.293 tỷ đồng, trên tuyến có 3 nút giao liên thông với Quốc lộ 48D, Quốc lộ 48B và Quốc lộ 7.

Đến nay, mặc dù tỉnh Nghệ An đã có nhiều nỗ lực nhưng việc triển khai dự án đang gặp nhiều khó khăn; trong đó khó khăn lớn nhất là giải phóng mặt bằng. Đơn cử, tại thị xã Hoàng Mai, dự án còn vướng đường ống nước D800; tại huyện Diễn Châu một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, trong đó có những hộ chưa thống nhất với phương án đền bù mà địa phương đưa ra.

Trước đó, ngày 17/11/2022, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cùng đoàn công tác đã trực tiếp đi kiểm tra tiến độ triển khai dự án này đoạn qua tỉnh Nghệ An. Tại cuộc kiểm tra này, tỉnh Nghệ An cam kết sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao cho Ban quản lý dự án, các nhà thầu thi công dự án; trường hợp nếu không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công hoàn thành trong tháng 11/2022.

Gần đây nhất, ngày 15/2/2023, tại thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác kiểm tra và làm việc về tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông cũng nêu rõ: UBND các tỉnh, thành phố nơi có dự án đi qua chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc hoàn thành đúng tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công. Quán triệt các địa phương, hệ thống chính trị nâng cao tinh thần trách nhiệm, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng…

Hiện nay, trước những vướng mắc trong việc thực hiện dự án, các địa phương trong tỉnh Nghệ An nơi có dự án đi qua đang tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung cao nhất các giải pháp để sớm tháo gỡ cho được các vướng mắc. Riêng đối với đường ống nước tại thị xã Hoàng Mai, theo kế hoạch trong tháng 3/2023 sẽ hoàn thành việc di dời để bàn giao mặt bằng phục vụ việc thi công dự án./.

Ý kiến của bạn
Cảng cạn Tân Cảng Long Bình chính thức hoạt động

Cảng cạn Tân Cảng Long Bình chính thức hoạt động

Sáng 29/3, tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) tổ chức công bố cảng cạn Tân Cảng Long Bình (TCLB).

Thanh Hóa: Người dân mong chờ kết luận thấu tình đạt lý của Thanh tra

Thanh Hóa: Người dân mong chờ kết luận thấu tình đạt lý của Thanh tra

Người dân xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đã chính thức gửi đơn khiếu nại đến chính quyền các cấp về việc đất nông nghiệp bị biến thành khu đô thị.

Lắp mái che vỉa hè: Không hợp lý về kỹ thuật và kinh tế xã hội

Lắp mái che vỉa hè: Không hợp lý về kỹ thuật và kinh tế xã hội

Mới đây, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM có đề xuất lắp mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM để tạo bóng mát che mưa, nắng và hình thành không gian đi bộ. Đề xuất này hiện đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Phóng viên VOV Giao thông giành Giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”

Phóng viên VOV Giao thông giành Giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”

Sáng 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” và Lễ trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Vì sao tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội lên khu vực Tây Bắc lại bị một số tài xế rỉ tai nhau, gọi là cung đường “ma ám”? Nguyên nhân thực sự của thực trạng này là gì?

Hà Nội: Giành lại vỉa hè phố cổ, rất khó khả thi

Hà Nội: Giành lại vỉa hè phố cổ, rất khó khả thi

Sau gần 1 tháng triển khai chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ ở Hà Nội, đặc biệt là sau 1 tuần triển khai cao điểm xử lý vi phạm tình hình trông giữ xe, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè tại khu vực phố cổ HN đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên hiệu quả có thực sự lâu dài?

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

Sự bức bối về hạ tầng giao thông tĩnh đã làm phát sinh những mâu thuẫn mới, rất căng thẳng trong đời sống thị dân. Một trong số đó là “mâu thuẫn đỗ xe”.

// //