Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khẩn trương giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Nghệ An

Theo TTXVN - 24/02/2023 | 14:55 (GTM + 7)

UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn giao UBND các địa phương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, hoàn thành giải phóng mặt bằng, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An.

Ảnh: Báo Đầu tư

Ảnh: Báo Đầu tư

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An dài 87,84 km, bao gồm tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt; đi qua Thị xã Hoàng Mai và các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên. Trong đó, tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu dài 50 km, tổng mức đầu tư hơn 7.293 tỷ đồng, trên tuyến có 3 nút giao liên thông với Quốc lộ 48D, Quốc lộ 48B và Quốc lộ 7.

Đến nay, mặc dù tỉnh Nghệ An đã có nhiều nỗ lực nhưng việc triển khai dự án đang gặp nhiều khó khăn; trong đó khó khăn lớn nhất là giải phóng mặt bằng. Đơn cử, tại thị xã Hoàng Mai, dự án còn vướng đường ống nước D800; tại huyện Diễn Châu một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, trong đó có những hộ chưa thống nhất với phương án đền bù mà địa phương đưa ra.

Trước đó, ngày 17/11/2022, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cùng đoàn công tác đã trực tiếp đi kiểm tra tiến độ triển khai dự án này đoạn qua tỉnh Nghệ An. Tại cuộc kiểm tra này, tỉnh Nghệ An cam kết sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao cho Ban quản lý dự án, các nhà thầu thi công dự án; trường hợp nếu không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công hoàn thành trong tháng 11/2022.

Gần đây nhất, ngày 15/2/2023, tại thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác kiểm tra và làm việc về tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông cũng nêu rõ: UBND các tỉnh, thành phố nơi có dự án đi qua chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc hoàn thành đúng tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công. Quán triệt các địa phương, hệ thống chính trị nâng cao tinh thần trách nhiệm, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng…

Hiện nay, trước những vướng mắc trong việc thực hiện dự án, các địa phương trong tỉnh Nghệ An nơi có dự án đi qua đang tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung cao nhất các giải pháp để sớm tháo gỡ cho được các vướng mắc. Riêng đối với đường ống nước tại thị xã Hoàng Mai, theo kế hoạch trong tháng 3/2023 sẽ hoàn thành việc di dời để bàn giao mặt bằng phục vụ việc thi công dự án./.

Ý kiến của bạn
Vì sao chưa thông xe nút cầu vượt Mai Dịch?

Vì sao chưa thông xe nút cầu vượt Mai Dịch?

Theo ghi nhận của VOV Giao thông, vào khoảng 9h30 sáng ngày 19/4 tại nút giao Mai Dịch (Hà Nội), hiện 2 cây cầu vượt thép tại đây đã thi công xong nhưng chưa được thông xe. Đáng chú ý, tại khu vực 2 đầu cầu vượt thép chưa thông xe này có rất đông xe ôm đứng chờ đón khách.

Chuyện xưa Lung Ngọc Hoàng

Chuyện xưa Lung Ngọc Hoàng

Theo lý giải của người dân địa phương, “lung” là vùng đất trũng tự nhiên rộng lớn, hoang sơ, nước ngập quanh năm. Lung Ngọc Hoàng là “lung của ông trời” hay “lung trời sanh” vì rộng lớn và có nhiều câu chuyện kỳ bí truyền từ đời này sang đời khác.

TP.Thủ Đức tiên phong vận dụng NQ98 để kêu gọi đầu tư dự án theo hình thức PPP

TP.Thủ Đức tiên phong vận dụng NQ98 để kêu gọi đầu tư dự án theo hình thức PPP

Mới đây TP.Thủ Đức đã tổ chức sự kiện thu hút đầu tư theo hình thức PPP và trao chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng mức đầu tư gần 7000 tỷ đồng.

‘Giếng làng’ nơi gắn kết tình ‘Láng giềng’

‘Giếng làng’ nơi gắn kết tình ‘Láng giềng’

Hình ảnh ‘giếng làng’ xưa gắn bó mật thiết với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân. Ngày ấy, nguồn nước trong mát của giếng làng là nguồn nước sạch chính được người dân khắp xóm gánh về đun nước, nấu ăn.

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Từ lâu hình ảnh những sinh viên đại học tranh thủ làm thêm ngoài giờ học không còn xa lạ, thậm chí trong một số trường hợp, việc này nhận được sự khích lệ. Vì vậy, đề xuất của Bộ LĐTB&XH quản lý chặt hơn việc đi làm thêm của sinh viên đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Mùa du lịch nội địa lớn nhất trong năm sắp bắt đầu. Tuy nhiên, giá tour tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay, đang trở thành thách thức lớn của ngành du lịch, với tỷ lệ người dân chuyển sang đặt tour nước ngoài chiếm tới 60 - 70% trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

// //