ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Học online không có người để mắt: Coi chừng trẻ nghiện game 

Hà Kiều
Khi bố mẹ phải đi làm, để con ở nhà tự học online, có không ít thiết bị điện tử được các em dùng làm công cụ chơi game thay vì học bài.

Điều đáng nói, chính phụ huynh cũng không lường hết, hoặc chủ quan, cho đến khi phát hiện ra con đã “nghiện” game từ lúc nào.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa: Quỳnh Anh/Dân trí

'Ở nhà không được ra đường chỉ có game. Hôm ấy em chơi nhiều tiếng quên làm bài tập về nhà, 4-5 tiếng, chơi cả ngày. Em bị tê tay nhưng vẫn trong trận cố chơi, thích chơi, chơi tiếp. Bố mẹ em bảo đêm toàn nói lảm nhảm “Liên quân” (tên game), Đình Vũ, học sinh lớp 8 ở Hà Nội bắt đầu chơi game online từ lúc học tiểu học.

Cùng với cậu em trai học lớp 7, mỗi người một điện thoại học trực tuyến tại nhà. Nhưng những trò chơi điện tử với hình ảnh bắt mắt, nội dung chiến đấu kịch tính, lại có thể kết nối bạn bè hấp dẫn các thanh thiếu niên hơn việc học và rất dễ gây nghiện.

Trong khi đó chị Yến, phụ huynh của các em cho rằng: 'Thời gian đâu, đi suốt ngày có phải ở nhà đâu mà kèm nó học được. Một ngày cùng lắm chơi 1-2 tiếng là cùng. Nhưng khi kiểm tra thời gian thực tế lưu lại trên điện thoại thông minh, hai em dành hơn 1 giờ cho việc học và hơn 5 tiếng đồng hồ chiến đấu trong game'.

Câu chuyện tương tự diễn ra tại gia đình anh Lê Việt Phong ở Khâm Thiên, Hà Nội. Hai cậu con trai của anh có thể chơi game hàng giờ liên tục, bỏ bữa, quên làm bài tập về nhà. Tệ hơn nữa, các em sẽ to tiếng tranh cãi để giành quyền chơi trên các thiết bị công nghệ:

'Việc chơi game khi các cháu học online khó tránh khỏi. Khi tiếp xúc máy tính như thế thời gian chơi game cao hơn rất nhiều so với ngày thường. Khó quản lý vì mình đi làm. Bây giờ tuổi ham chơi chưa biết tác hại của nó. Ảnh hưởng học tập, suy nghĩ, cháu ngày càng cận. Nhà tôi thằng lớn cận hơn 3 độ', anh Phong chia sẻ.

Quản lý con ở độ tuổi mới lớn trong trong thời điểm này là một bài toán không đơn giản với các bậc phụ huynh. Cha mẹ vừa khó cấm đoán, vừa lo ngại con có dấu hiệu phụ thuộc, nghiện game như tìm mọi cơ hội để chơi, bồn chồn, ủ rũ, cáu gắt nếu không được chơi.

PGSTS Trần Thành Nam, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia HN phân tích, nhiều lúc, sự thỏa hiệp của phụ huynh cũng khiến các em càng thêm sa đà vào game, để đến khi đề nghị dừng chơi là “cuộc chiến” nổ ra: 'Game là ngành công nghiệp phát triển nhiều yếu tố thu hút người chơi, thỏa mãn nhu cầu của con người. Nhiều bạn trẻ nghiện game xuất phát từ gia đình. Ngay bố mẹ tập cho con quen với việc chơi game và cũng có thể xuất phát từ sức khỏe tâm thần cá nhân'.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới, trẻ sử dụng các thiết bị di động sẽ tác động rất xấu đến tâm sinh lý: Làm tăng nguy cơ béo phì lên tới hơn 30%, tăng nguy cơ mất ngủ lên 55%, gia tăng tính bạo lực, giảm sự tập trung … Chứng rối loạn nghiện game cũng đã được Tổ chức này liệt vào nhóm bệnh sức khỏe tâm thần kể từ năm 2018. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Ca, Khoa tâm thần Bệnh viện Quân y 175 cảnh báo: ainh hoạt, học tập tại nhà là môi trường trẻ ở tuổi thanh thiếu niên dễ mắc chứng rối loạn nghiện game: Tỷ lệ số người sử dụng game, công nghệ số rất cao đặc biệt có những trường hợp gây rối loạn tâm thần được đến khám và điều trị. 

Các chuyên gia cho rằng, phụ huynh nên nỗ lực cải thiện tình hình bằng nhiều cách, để giảm cảm giác nhàm chán cho trẻ vì thiếu không gian và không có người chơi cùng.

Thay vì cấm đoán, nên thiết lập thời gian biểu với sự giám sát chặt chẽ, hướng dẫn con nội dung phù hợp, đặc biệt là không thỏa hiệp, giúp con dần dần tạo nếp sinh hoạt lành mạnh, cân bằng giữa học tập và vui chơi./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn