ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Vẫn còn tình trạng găm hàng, thổi giá khẩu trang và nước sát trùng. 

Hải Bằng
Người dân thì “đỏ mắt” tìm mua, người bán thì tha hồ hét giá, khiến mặt hàng khẩu trang và nước khử trùng đang rơi vào tình trạng loạn giá, chất lượng không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Vẫn còn tình trạng găm hàng, thổi giá khẩu trang và nước sát trùng.
Bên ngoài chợ thuốc Hapulico

PV VOV Giao thông đã có mặt tại chợ thuốc Hapulico trên đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Mặc dù đây được mệnh danh là chợ thuốc lớn nhất miền Bắc, thế nhưng không khó để bắt gặp những tấm biển với nội dung "Không bán khẩu trang và nước rửa tay" - 2 vật dụng thiết yếu trong ngành y tế. Một nhân viên bán hàng cho biết:

“Bây giờ hỏi khẩu trang khác gì mò kim đáy bể, quản lý thị trường vào rồi bây giờ không bán khẩu trang nữa đâu, bán được mấy cái khẩu trang, quản lý thị trường phạt mất mấy chục triệu, kể cả có người ta cũng không bán. Bây giờ lên mấy nhóm chợ thuốc Hapulico nhưng giá rất cao. Nếu lấy đi buôn thì buôn được, khoảng 150 ngàn/hộp, 1 thùng 50 hộp”.

Lần theo hướng dẫn của nhân viên bán thuốc, PV đã liên hệ được với một tài khoản facebook đăng bán khẩu trang y tế trên các hội nhóm chợ thuốc Hà Nội. Người này cho biết bản thân đang ở tỉnh Lạng Sơn, số khẩu trang đang bán được nhập từ Trung Quốc và giá bán cao gấp 3 lần bình thường.

“55 ngàn 1 cái, loại 3m, than hoạt tính, bây giờ tôi đang có khoảng 10 ngàn cái, khẩu trang này của Trung Quốc, không mặc cả vì đợt này không có hàng để bán”.

Cũng tại khu chợ Hapulico, vào 2 ngày trước, một số tiểu thương, cửa hàng thuốc lợi dụng tâm lý người dân hoang mang do dịch  virus Corona, cố tình đẩy giá khẩu trang và nước khử trùng tăng hàng chục lần, khiến giá thị trường trở nên hỗn loạn. Thâm chí, các hội nhóm bán thuốc tại khu chợ này, còn đăng tải lời kêu gọi không nhập và bán khẩu trang cho người dân.

Vẫn còn tình trạng găm hàng, thổi giá khẩu trang và nước sát trùng. 1
Cục Quản lý thị trường đã vào cuộc, kiểm tra việc kêu gọi "không bán khẩu trang" tại chợ thuốc Hapulico.

Theo luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc văn phòng luật Minh Bạch, đoàn Luật sư TP Hà Nội chia sẻ: Xét về góc độ xã hội, hành động găm hàng, thổi giá khẩu trang và nước khử trùng của các tiểu thương là hành vi đáng lên án trong xã hội. Luật giá năm 2012, đã quy định rất rõ ràng: Cấm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, dịch bệnh và các điều kiện bất thường khác để định giá mua, bán hàng hóa và giá dịch vụ bất hợp lý.

Nếu phát hiện đúng vi phạm, các cơ sở này có thể bị xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hành vi đầu cơ hàng hóa. Luật sư Trần Tuấn Anh cho biết:

“Với hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5 – 100 triệu đồng, bị tịch thu tang vật và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 6-12 tháng. Ngoài ra có thể bị đình chỉ hoạt động kinh doanh hàng hóa, vi phạm từ 6-12 tháng trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm, buộc nộp lại số thu lợi bất chính có được do thực hiện hành vi vi phạm”.

Cũng trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại TP. Hà Nội vào chiều qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chuẩn bị đủ khẩu trang, phát miễn phí tại các trường học khi học sinh bắt đầu đi học trở lại. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ:

“Các đồng chí khẩn trương chuẩn bị đủ khẩu trang để đến lúc các cháu đi học là phát miễn phí cho người dân và học sinh. Trước mắt sẽ phát miễn phí cho tất cả các trường. Tôi đã giao Sở Y tế liên hệ các cơ sở sản xuất để sản xuất phải đảm bảo tiêu chuẩn, đúng tiêu chuẩn và quy định. Trước mắt chúng ta chuẩn bị từ 2-3 triệu chiếc khẩu trang để đến tuần sau nếu như các cháu đi học là chúng ta sẽ phát miễn phí cho học sinh đã”.

Được biết, Công an TP. Hà Nội vừa xử lý và công khai thêm danh sách 25 cửa hàng kinh doanh vật tư, thiết bị y tế bán giá khẩu trang, dung dịch sát trùng cao gấp nhiều lần để trục lợi. Trong đó, quận Cầu Giấy xử lý 7 trường hợp, Hoàng Mai có 4 cửa hàng và hợ thuốc Hapulico (quận Thanh Xuân) cũng có 2 cửa hàng bị lực lượng chức năng xử lý. Trước đó, trong ngày 1/2, Cục quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với cơ quan công an đã xử lý 16 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế và 2 cá nhân bán hàng rong có hành vi “chặt chém” người dân mua khẩu trang y tế phòng ngừa dịch bệnh Corona.

Công an TP. Hà Nội cũng lưu ý người dân: Khi phát hiện các cơ sở lợi dụng dịch bệnh để tăng giá cần thông báo ngay tới cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ đường dây nóng của Tổng cục Quản lý thị trường 1900.888.655 để cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh