Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội tiêm vaccine đợt 5, lên kịch bản cho 10.000 ca bệnh

Phóng viên - 30/07/2021 | 7:07 (GTM + 7)

Các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã bước vào chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt thứ năm, mở rộng tiêm chủng cho mọi người dân. Cùng với đó, Hà Nội cũng đang gấp rút lập bệnh viện dã chiến, chuẩn bị kịch bản khi số ca bệnh tăng cao.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân tại phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội chiều 27-7 - Ảnh: Tuổi trẻ
Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân tại phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội chiều 27-7 - Ảnh: Tuổi trẻ

Sau hai ngày triển khai, đến sáng 29/7, điểm tiêm chủng tại Trường THCS Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội tiếp tục tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 300 người dân. Do đã lập danh sách từ trước, hẹn giờ cụ thể nên người dân đến khai báo y tế, làm thủ tục sàng lọc trước tiêm và ngồi chờ không bị ùn ứ, đảm bảo giãn cách an toàn.

Một số người cao tuổi chia sẻ:

“Chính sách Chính phủ như thế rất tốt. Nguyện vọng muốn tiêm để chống Covid”

“Tôi làm nghề lái xe, công ty cũng cho tiêm nhưng chưa được nên mình cứ tiêm ở đây, sau này cầm giấy thì không cần tiêm ở công ty nữa”

“Tôi bị bệnh huyết áp, tiểu đường thể nhẹ nên chẳng vấn đề gì, đi tiêm là tốt thôi”

Tương tự, ở Trung tâm y tế quận Đống Đa, công tác tiêm chủng diễn ra trật tự, êm thuận. Hầu hết người trong danh sách tiêm rất vui mừng và an tâm:

"Mình xác định được đi tiêm trong thời điểm dịch bệnh rất căng thẳng trên cả nước đã là một may mắn rồi”

“Cũng do cơ địa mình không có dị ứng với chất gì, nên mình cảm thấy bình thường. Sau tiêm sức khỏe không thấy vấn đề gì”.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn- Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết, đối tượng được tiêm bám sát Nghị quyết 21 của Chính phủ, gồm lực lượng chống dịch như y tế, công an, phóng viên, tổ COVID cộng đồng, làm việc trong lĩnh vực điện nước, vận tải hàng hóa thiết yếu: “Chúng tôi dự kiến mỗi bàn tiêm khoảng 130-150 người/ngày. Mỗi điểm tiêm có 2-3 dây chuyền tiêm, đảm bảo trong vòng 3 ngày sẽ tiêm hết 5.000 vắc xin. Đồng thời, chúng tôi xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin 25.000 liều đã được nhận bắt đầu trong cuối tuần tới và hoàn thành trong vòng 1 tháng”

Trong đợt tiêm thứ năm của Hà Nội, đã có 600 nghìn vaccine Moderna, Pfizer và Astrazeneca được phân bổ cho 30 quận, huyện, thị xã. Mục tiêu của thành phố là nâng cao năng lực tiêm lên tối đa 200.000 mũi/ngày, hướng tới tháng 3/2022 sẽ tiêm được 70% dân số, khoảng 5,1 triệu người.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành phố cũng đang gấp rút chuẩn bị địa điểm làm bệnh viện dã chiến. Ngoài 10 dự án nhà tái định cư được dự trù chuyển đổi công năng khi cần thiết, hiện trường quân sự Thủ đô, 3 tòa nhà ký túc xá Pháp Vân-Tứ Hiệp với tổng hơn 2.500 giường bệnh đã sẵn sàng chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến để tiếp nhận bệnh nhân triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng: “Chúng tôi sẽ giao cho một bệnh viện đảm trách vận hành mỗi bệnh viện dã chiến. Mục tiêu là tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, phát hiện sớm khi có dấu hiệu chuyển triệu chứng trung bình và nặng cho các bệnh viện chuyên khoa”

Các bệnh viện dã chiến này là tầng đầu tiên trong mô hình điều trị 4 tầng với phương châm 4 tại chỗ của Hà Nội. Tầng 2 sẽ điều trị bệnh nhân triệu chứng trung bình, có bệnh nền ở các bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện. Tầng 3 và 4 gồm các bệnh nhân nặng và rất nặng, nguy cơ tử vong cao được điều trị tại bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thường, giám đốc bệnh viện đa khoa Đức Giang, thời gian tới, bệnh viện sẽ được chuyển đổi thành trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 500 giường bệnh: “Chúng tôi đã khảo sát, lên kịch bản toàn bộ các toàn nhà, xem nơi nào dùng thở máy, thở ô xi, theo dõi bệnh nhân nặng. Chúng tôi rà soát toàn bộ nhân lực, cố gắng đào tạo nhanh nhất bác sĩ, điều dưỡng có thể làm hồi sức tích cực, cứu chữa bệnh nhân kịp thời”

Phương án hiện tại của Hà Nội là sẵn sàng thu dung 1.000 ca bệnh, sắp tới sẽ tiếp tục xây dựng kịch bản 5.000, 10.000… đến 50.000 giường bệnh.

Tags:
Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khi được mở rộng 12 làn xe đã có diện mạo khác hẳn. Tuy vậy, trên tuyến đường này vẫn còn một số bất cập mà người tham gia giao thông cần lưu ý.

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Hôm qua (05/10) ngay sau khi Hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 được thông xe đã xảy ra tình trạng ùn tắc trong khung giờ cao điểm sáng và chiều tại đoạn cuối hầm chui theo hướng từ Tố Hữu đi Lê Văn Lương.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Vừa lên cầu Sài Gòn, nhiều xe ô tô đã tông liên hoàn nhau khiến các phương tiện hư hỏng, giao thông kẹt cứng vào giờ cao điểm sáng.