ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Gỡ 'nút thắt' trong cải tạo chung cư cũ 

Hải Bằng
Hà Nội hiện có hơn 1.570 chung cư cũ, có tuổi đời 40-50 năm. Trong đó, hàng chục chung cư xuống cấp ở mức độ D, là mức rất nghiêm trọng. Mặc dù nhiều năm qua, TP. Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải tạo, xây mới các chung cư...

Thế nhưng đến nay, giải pháp này vẫn giậm chân tại chỗ do gặp khó khăn về cơ chế chính sách. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khu tập thể 3 tầng thuộc tổ dân phố số 13, Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội), tình trạng nhà xuống cấp cũng đang khiến hàng chục hộ dân tại đây nơm nớp lo sợ
Khu tập thể 3 tầng thuộc tổ dân phố số 13, Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội), tình trạng nhà xuống cấp cũng đang khiến hàng chục hộ dân tại đây nơm nớp lo sợ

“Nhà chống nạng” hay “Nhà chờ sập” là những cái tên mà người dân đặt cho các khu chung cư, khu tập thể cũ đã tồn tại hơn 4 thập kỷ tại Hà Nội. Đặc điểm chung có thể dễ dàng nhận thấy tại các nơi này là tình trạng xuống cấp nghiêm trọng đang đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân.

B6 và G6 là những khu tập thể cũ tại phường Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Hơn ai hết, những người dân đang sống trong những căn hộ chật hẹp, bong tróc và ẩm mốc này là những người cảm nhận rõ nhất.

Để có thêm diện tích ở, hầu hết các hộ dân đều tự lắp các “chuống cọp” hoặc làm gác xép bằng bê tông ngay trong nhà mình. Nguy hiểm nhất là hàng trăm bồn nước inox được cố định bằng những sợi dây thép mỏng manh, nằm chênh vênh trên nóc tòa nhà.

Một số người dân cho biết:

“Quá xuống cấp, bên quản lý nhà ở cũng ít đến kiểm tra và sửa sang lại”.

“Kết cấu nhà không còn chắc chắn nữa thì có thể bong tróc các mảng tưởng, thậm chí còn dẫn đến nguy cơ sập”.

Tại khu tập thể 3 tầng thuộc tổ dân phố số 13, Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội), tình trạng nhà xuống cấp cũng đang khiến hàng chục hộ dân tại đây nơm nớp lo sợ. Được xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ trước, khu tập thể này từng làm nơi ở cho gia đình lãnh đạo các ban ngành của tỉnh Hà Tây cũ.

Trần được làm từ tre, nứa, gỗ... trát vôi và cát, theo thời gian đã xuống cấp rất nghiêm trọng, bong ra từng mảng, trơ cả khung, thậm chí không ít lần đổ sập xuống đầu người dân. Khu vực hành lang các tầng cũng chẳng khá hơn, dù người dân bỏ ra hàng chục triệu đồng để gia cố lại, nhưng cũng chỉ được ít ngày rồi lại xuống cấp.

Người dân tại dây cho biết:

“Lúc đó tôi đang ngủ, mắc màn, trần nó sập bảng to bằng chiếc chiếu, sập xuống hết cả người”.

“Chúng tôi lo sợ nếu bão như miền Trung thì chắc chắn đổi vỡ. Trên có mái ngói, chúng tôi phải lắp tôn để, dùng ốc vít để che chắn nếu không mưa như ngoài sân. Nguyện vọng của chúng tôi và tất cả mọi người là muốn đập đi xây lại từ lâu rồi”

Khu vực hành lang các tầng chẳng khá hơn là mấy, dù người dân bỏ ra hàng chục triệu đồng để gia cố lại, nhưng cũng chỉ được ít ngày rồi lại xuống cấp
Khu vực hành lang các tầng chẳng khá hơn là mấy, dù người dân bỏ ra hàng chục triệu đồng để gia cố lại, nhưng cũng chỉ được ít ngày rồi lại xuống cấp

Thống kê cho thấy, Hà Nội hiện có 1.579 tòa chung cư cũ xây dựng trong giai đoạn 1960-1980. Đây cũng là địa phương có nhiều chung cư cũ nhất. Chủ trương cải tạo, sửa chữa chung cư cũ của Hà Nội được khởi động từ năm 1999, nhưng sau hơn 20 năm, kết quả của chủ trương này cũng chỉ dừng lại con số khiêm tốn là11 trên 1.579 chung cư được cải tạo.

Trước thực trạng bế tắc này, thời gian qua, TP. Hà Nội đã xây dựng Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Theo đó, để giải quyết tình trạng chỉ một vài hộ dân không đồng ý khiến dự án ách tắc, thành phố kiến nghị các bộ, cho phép quy định khi đạt tỷ lệ 70% chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư cũ (không phải cấp độ D) thống nhất thì chủ đầu tư được phá dỡ, cải tạo.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: “Vừa qua Hà Nội rất tích cực nhưng mới xử lý được 11 chung cư cũ, còn đang làm dự án 11 chung cư nữa. Không chỉ Hà Nội mà tất cả các đô thị đều khó, nhận diện yêu cầu, đáp ứng yêu cầu, hài hòa quyền lợi cho các bên, khó khăn thế nào đã rõ cả rồi. Tất cả không vướng gì cả, chỉ vướng về cơ chế chính sách mà từ luật đền nghị định”.

Để phần nào tháo được “nút thắt” trong cải tạo các khu chung cư cũ, trên cơ sở đánh giá thực trạng, quá trình thực hiện, mới đây TP. Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng, Sở Xây dựng tham mưu đề xuất thành phố kế hoạch lập các đồ án quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Trong đó, nghiên cứu theo 3 mô hình cấp độ: Khu chung cư cũ; nhóm chung cư cũ; tập hợp các chung cư cũ độc lập. Nghiên cứu phương thức đầu tư tương ứng với hiện trạng từng khu chung cư cũ để bảo đảm tính khả thi...

Bộ Xây dựng cũng cho biết: Những vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư của TP. Hà Nội sẽ được Bộ ghi nhận để tiếp thu, sửa đổi, và bổ sung. Hai địa phương là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được đề xuất chọn thí điểm cơ chế đặc thù.

Đồng thời, Bộ cũng đã đề xuất bổ sung chính sách nhằm hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan đến hoạt động cải tạo chung cư cũ.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn