Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội: Cận cảnh những khu tập thể cũ xuống cấp nghiêm trọng

Phóng viên - 08/01/2022 | 8:29 (GTM + 7)

Sau hàng thập kỷ đưa vào sử dụng, đến nay nhiều khu tập thể ở Hà Nội đang xuống cấp nghiêm trọng. Hà Nội đang có phương án di dời người dân để phục vụ việc phá dỡ và xây dựng lại.

1
Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện trên địa bàn TP có 1.516 khu tập thể có quy mô từ 2 đến 5 tầng.
2
Các công trình này chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990, ngoài ra còn một số nhà được xây dựng từ những năm 1950 với mật độ dân cư hầu hết đã tăng gấp đôi so với thiết kế ban đầu.
3
Những khu tập thể cũ có quy mô lớn với hàng nghìn hộ dân sinh sống có thể kể đến như Giảng Võ, Thành Công, Quỳnh Mai, Văn Chương... Trong ảnh: Khu tập thể Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) đang xuống cấp nghiêm trọng.
4
Theo bà T (trú tại khu tập thể A10-11, khu tập thể Nghĩa Tân), từ năm 2013 đã có đơn vị đến lấy ý kiến người dân thực hiện dự án xây chung cư mới. Thế nhưng chưa nhận được sự đồng thuận giữa các bên do một số quy định về hệ số đền bù.
5
---
6
Gần như các hộ dân ở tầng 1 của khu tập thể đều phản đối vì họ cho rằng giá tiền đền bù quá rẻ, không thể bù lại được thu nhập hàng tháng từ việc cho thuê hoặc kinh doanh mặt bằng hiện tại.
7
Nằm trong danh sách công trình cấp độ D, khu tập thể Thành Công được đánh giá là khu nhà tập thể nguy hiểm nhất Hà Nội.
8
Người dân sống trong lo sợ vì nhà đang xuống cấp nghiêm trọng.
9
Những căn hộ ẩm mốc, cũ kỹ theo thời gian.
10
Lan can, dầm nhà bong tróc, chỉ còn lại cốt thép han gỉ.
11
Phần lớn nhà dân đều làm “chuồng cọp” để cơi nới diện tích nhà ở.
12
Gây khó khăn cho công tác cứu hộ cứu nạn khi có hỏa hoạn xảy ra.
13
Khu tập thể cũ số 60 Thổ Quan là một trong những chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đang được UBND TP. Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng lại.
14
Với 3 dãy nhà cao 5 tầng được xây dựng theo công nghệ lắp ghép cách đây hơn 40 năm.
15
Cầu thang, tường nhà bị bong tróc, bên ngoài rêu phong bám phủ. Bên cạnh đó, có những căn hộ tập thể chật hẹp là nơi sinh sống của nhiều thế hệ trong một gia đình.
16
Nhà chung cư cũ “nguy hiểm” C8 Giảng Võ được xây dựng từ thập niên 70 của thế kỷ XX đưa vào sử dụng từ năm 1978.
17
UBND phường Giảng Võ cũng đã treo những biển thông báo "Đề nghị người dân khẩn trương di dời người và tài sản khỏi đơn nguyên 3 (nguy hiểm cấp độ D nhà C8 TT Giảng Võ) để đảm bảo an toàn tính mạng. Nghiêm cấm mọi hoạt động kinh doanh, cho thuê, cho mượn để ở hoặc sử dụng vào các mục đích khác tại đơn nguyên nhà C8 TT Giảng Võ".
18
Đây là một trong những khu tập thể phải “chống nạng” để đảm bảo an toàn cho người dân. Thế nhưng, các cột sắt giằng cố tòa nhà này cũng đã có dấu hiệu gỉ sét. Khu vực cầu thang có những điểm đã lún, chênh lệch với kết cấu ban đầu của tòa nhà.
19
Các mái nhà đã xuống cấp…
20
Như trực chờ đổ sập xuống đầu người dân.
21
Đây chỉ là một số trong nhiều khu tập thể cũ của Hà Nội đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Thực tế, sau 20 năm, Hà Nội mới cải tạo, sửa chữa được 14 chung cư, chiếm tỷ lệ rất nhỏ là 1%.
22
Lý do việc cải tạo chung cư cũ vẫn dậm chân tại chỗ suốt 20 năm qua là do chưa thể thống nhất về lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và thành phố. Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã tham gia cải tạo chung cư cũ. Thế nhưng đều gặp khó ngay ở bước lấy ý kiến của các hộ dân. Vì vậy, dù có hàng nghìn hộ dân sinh sống ở chung cư đã đồng ý, nhưng chỉ cần 1 hộ dân phản đối là dự án cũng có thể đi vào ngõ cụt.
23
Theo các chuyên gia, muốn cải tạo chung cư cũ thành công, bắt buộc phải hài hòa được các nhóm lợi ích, còn việc xã hội hoá là cần thiết nhưng chưa đủ trong bối cảnh hiện tại./.
Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Dù công an kết luận tai nạn xảy ra do người đi xe máy lấn làn, nhưng lái xe ô tô vẫn phải chi gần 100 triệu đồng cho gia đình nạn nhân để họ đồng ý làm đơn bãi nại.

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.