Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giữ vững vai trò 'đầu tàu' của Vùng kinh tế trọng điểm (Bài 1): Thiệt hại rất lớn, nhưng không mất tất cả

Phóng viên - 08/11/2021 | 10:30 (GTM + 7)

Đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư đã tác động tiêu cực đến các địa phương, trong đó TP.HCM bị nặng nề nhất. Chính vì đại dịch chưa từng có tiền lệ, chính vì có những điều ngoài sức tưởng tượng, vượt mọi dự báo nên có lúc, có nơi, Thành phố như “bị hụ

Ở vào hoàn cảnh đặc biệt đó, chính quyền và từng người dân Thành phố vẫn kiên cường, linh hoạt, sáng tạo và xác định trong “nguy” có “cơ”, trong “mất” có “được” để phục hồi, ổn định và tiếp tục phát triển, đảm nhận vai trò động lực tăng trưởng của vùng và cả nước. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

TP.HCM thiệt hại rất lớn nhưng không mất tất cả vì COVID-19
TP.HCM thiệt hại rất lớn nhưng không mất tất cả vì COVID-19

Những con số mất mát lớn

Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, gây nên sự sụt giảm nghiêm trọng ở hầu hết các lĩnh vực kinh tế, sốc tiêu cực ở cả tổng cung lẫn tổng cầu đối với TP.HCM. 9 tháng của năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 363.300 tỷ đồng, giảm 17,4% so với cùng kỳ, giảm nhiều nhất là ngành lưu trú, ăn uống (30,5%) và lữ hành (56,2%). Tổng vốn đầu tư xã hội đạt hơn 220.300 tỷ đồng, giảm hơn 29% so cùng kỳ.

Cuối tháng 9/2021, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM báo cáo: Các doanh nghiệp hầu hết các ngành nghề, các lĩnh vực đều rơi vào tình trạng tê liệt, phải đóng cửa, ngừng kinh doanh từ ngày 9/7. Chỉ còn chưa đến 20% năng lực sản xuất của doanh nghiệp Thành phố được duy trì hoạt động theo mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 địa điểm" trong thời điểm dịch bùng phát.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho rằng, số ít doanh nghiệp còn hoạt động thì đều trong tình trạng chi phí cao, thua lỗ nặng và không thể kéo dài:

"Không có lúc nào doanh nghiệp khó khăn như vừa qua, chưa từng có tiền lệ. Trong suốt thời gian chống dịch chính quyền luôn yêu cầu không được đứt gãy ngành lương thực thực phẩm thiết yếu nên chúng tôi cố gắng hết sức để duy trì. Tới giờ này, thực sự là tình trạng doanh nghiệp suy kiệt, tất cả những dự trữ đã tung ra hết".

TP.HCM phải giữ vững là động lực tăng trưởng của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam
TP.HCM phải giữ vững là động lực tăng trưởng của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam

Đại dịch COVID-19 khiến quy mô nền kinh tế Thành phố vận hành dưới 50% trong tháng 9/2021; suy giảm tăng trưởng chưa từng có: năm 2019 đạt 7,8%, năm 2020 là 1,36%, thì  năm 2021 ước -5%. Bình quân 6 tháng đầu năm, mỗi ngày Thành phố thu khoảng 1.800 tỷ đồng, nhưng tháng 7, tháng 8, mức thu mỗi ngày chỉ đạt 700 tỷ đồng và đến tháng 9 giảm còn trên 600 tỷ đồng, cân đối ngân sách năm nay của Thành phố sẽ vô cùng khó khăn.

Điều đặc biệt, dịch COVID-19 làm cho danh tiếng và thương hiệu TP.HCM bị tổn hại. Sự đóng băng của ngành du lịch và nhìn nhận về khả năng “an toàn” của Thành phố không còn cao như trước sẽ ảnh hưởng đến thu hút nguồn lực cho sự phát triển.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Trường, giảng viên Đại học Tài chính Marketing TP.HCM chỉ ra rằng, dịch bệnh tác động đến mọi mặt, trong đó có cảm xúc, suy nghĩ của mọi người về Thành phố, bao gồm các nhà đầu tư, người nhập cư mà chưa đo đếm, tính toán được:

"Yếu tố này rất quan trọng. Liệu rằng trong thời gian tới, người nhập cư có sẵn sàng quay lại, nhà đầu tư có sẵn sàng đầu tư thêm, khách du lịch có đến với Thành phố hay không phụ thuộc nhiều vào các giải pháp. Thành phố phải thể hiện rõ là nơi an toàn để có thể sinh sống, làm việc, đầu tư. An toàn ở đây bao hàm về an toàn về dịch bệnh và an toàn về môi trường đầu tư".

Nhịp sống đang dần trở lại ở Thành phố Hồ Chí Minh
Nhịp sống đang dần trở lại ở Thành phố Hồ Chí Minh

Và Thành phố đã “được” những gì?

Nhìn nhận trong “nguy” có “cơ”,  trong “mất” có “được” thì đại dịch COVID-19 thúc đẩy mạnh mẽ quá trình thay đổi cách thức vận hành nền kinh tế, trong đó có thói quen của người tiêu dùng, cách thức giao tiếp, kinh doanh và làm việc.

Trước dịch, Thành phố đã có quy mô thương mại điện tử lớn nhất cả nước, với tổng số người bán hàng trực tuyến chiếm 40-50%. Dưới ảnh hưởng của giãn cách xã hội trong năm 2020 và tiếp diễn trong năm 2021 nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi phương thức làm việc và giao dịch từ offline (trực tiếp) sang online (trực tuyến).

Anh Trần Ngọc Thái Sơn, Giám đốc điều hành website thương mại điện tử Tiki cho biết: Thương mại điện tử chứng kiến sự thay đổi của người tiêu dùng trong sử dụng dịch vụ, đơn hàng trực tuyến tăng và khách hàng sẵn sàng chờ đợi giao hàng 1-2 tháng, tùy thuộc vào chính sách lưu thông của chính quyền:

"May mắn là bản chất thương mại điện tử vẫn hoạt động 24/7. Sản phẩm có tăng từ nhiều lý do như: mảng dịch vụ số phát triển rất mạnh, thêm vào đó Tiki ra mắt dịch vụ Tiki ngon giao hàng tươi sống. Lúc đó mình không có nhiều kinh nghiệm nhưng mình cứ là vì thấy rằng không làm thì trễ mất".

Suốt thời gian giãn cách xã hội để chống dịch, các hoạt động sản xuất kinh doanh tại TP.HCM chịu ảnh hưởng trầm trọng
Suốt thời gian giãn cách xã hội để chống dịch, các hoạt động sản xuất kinh doanh tại TP.HCM chịu ảnh hưởng trầm trọng

Du lịch là ngành ảnh hưởng trầm trọng do dịch, ngừng hoạt động, không doanh thu. Nhưng các doanh nghiệp ngành này không "nằm im" mà luôn tìm cách để khôi phục nhanh nhất sau dịch. Nhiều doanh nghiệp vẫn hình thành tour tuyến mới, đẩy mạnh chuyển đổi số từ khâu chào hàng, giới thiệu sản phẩm đến nhận và phục vụ khách an toàn.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Viet Excursions chuyên về khách du lịch nước ngoài cho biết, trong 4 tháng dịch bệnh, doanh nghiệp tập trung hoàn chỉnh hệ thống dữ liệu, kết nối với các nhà phân phối, đại lý du lịch trực tuyến, sàn giao dịch du lịch trực tuyến lớn để hoàn thiện phần mềm Tatinta du lịch toàn cầu, mở rộng hoạt động ra các nước.

Ông Phan Xuân Anh khẳng định, đến nay, Công ty chỉ chờ đường hàng không và đường biển mở lại cho du lịch là đón khách ngay và đã có các hợp đồng đến năm 2024:

"COVID đã để lại hậu quả quá nghiêm trọng. Nhưng cũng từ đó mình có thời gian để nhìn lại vấn đề, suy nghĩ và tìm tòi cái mới hơn. Qua đó mới thấy là chuyển đổi số là chắc chắn phải làm, nhưng để hiểu được, làm chuyển đổi số thì phải có đội ngũ và làm từng phần một. Thời đại số làm thay đổi hành vi, thái độ của nhân viên, của khách du lịch rất dữ dội".

 Thói quen tiêu dùng thay đổi khiến sản xuất, kinh doanh cũng phải thay đổi theo
 Thói quen tiêu dùng thay đổi khiến sản xuất, kinh doanh cũng phải thay đổi theo

Các doanh nghiệp khác cũng chuyển đổi tương tự theo đặc thù, cho nên, việc khôi phục sản xuất, kinh doanh không chỉ đơn thuần là sản xuất, kinh doanh lại, mà là sản xuất kinh doanh trong điều kiện mới- điều kiện có dịch; điều kiện hạn chế tiếp xúc trực tiếp; điều kiện thói quen tiêu dùng đã thay đổi…

Chuyên gia quản trị doanh nghiệp Phạm Phú Ngọc Trai cho rằng, quản trị doanh nghiệp, trong đó có quản trị khủng khoảng là bài học lớn cho doanh nghiệp qua đại dịch. Một trận dịch lớn cũng khiến doanh nghiệp nhận ra được điểm yếu của mình để xoay sở tìm được lối thoát, cơ hội cho việc tiếp tục tồn tại và phát triển:

"Với chủ doanh nghiệp thì đây là giai đoạn khủng khoảng và quản trị khủng hoảng không phải là làm từ xấu thành tốt mà là làm cho cái xấu đó đừng xấu hơn. Thực tế các doanh nghiệp FDI có những kịch bản rất cụ thể để quản trị rủi ro. Đó là điều doanh nghiệp cần rút kinh nghiệm, cố gắng suy nghĩ để có kế hoạch tái sản xuất".

 Dịch bệnh khiến danh tiếng và thương hiệu TP.HCM cũng bị giảm sú
 Dịch bệnh khiến danh tiếng và thương hiệu TP.HCM cũng bị giảm sú

TP.HCM với truyền thống năng động, có nhiều yếu tố tiền đề thuận lợi cho phát triển kinh tế số. Trong đại dịch kéo dài, Thành phố đã chuyển phần lớn công việc sang trực tuyến, ứng dụng mạnh công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính, điều hành công tác chống dịch, tiếp dân. Các thủ tục Hải quan, Thuế gần như chuyển sang trực tuyến và không bị gián đoạn do dịch…

Cả nhà khoa học và doanh nghiệp mong muốn Thành phố nhanh chóng hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở để có thể tiếp cận, khai thác phục vụ nghiên cứu, ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh. Các chính sách cũng cần bám sát nhu cầu của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số, thích ứng với giai đoạn hậu COVID-19, với tính linh hoạt rất cao, sẵn sàng đối mặt với các rủi ro.

Nhưng dịch bệnh cũng thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số
Nhưng dịch bệnh cũng thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số
 Làm mới sản phẩm
 Làm mới sản phẩm
Và thay đổi phương thức làm việc
Và thay đổi phương thức làm việc
Để sớm khôi phục mọi hoạt động sau dịch
Để sớm khôi phục mọi hoạt động sau dịch
Công nhân thi công trên công trường cầu Thủ Thiêm 2 - Quận 1
Công nhân thi công trên công trường cầu Thủ Thiêm 2 - Quận 1

 

Tags:
Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Thiếu tá quân đội, người cầm lái chiếc ô tô gây tai nạn trên đường 16 tháng 4 khiến một nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Sáng nay (11/8), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho thuốc không có hoá đơn chứng từ.

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng các ngành Giao thông, Công an đang đem lại kết quả tích cực. Tại Hà Nội, ngành GTVT đã lập tổ công tác kiểm tra tất cả doanh nghiệp có xe tải từ 7 tấn trở lên chuyên chở vật liệu xây dựng, đặc biệt chú trọng vi phạm kích thước thành thùng.

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Không phải ngẫu nhiên nhiều tài xế kêu gọi sự bình đẳng trong quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các chủ phương tiện.