Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giải pháp nào để giá hàng hoá giảm theo xăng dầu (Bài 1)?

Như Ngọc - Thùy Linh - 17/08/2022 | 21:23 (GTM + 7)

Mặc dù giá xăng dầu đã giảm lần thứ 5 liên tiếp nhưng giá nhiều mặt hàng, nhất là mặt hàng thiết yếu vẫn chưa giảm tương xứng. Nguyên nhân vì sao?

Ảnh minh họa: Vnexpress

Ảnh minh họa: Vnexpress

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiện nay, nhiều mặt hàng thiết yếu tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP.Hà Nội như rau xanh, thực phẩm tươi sống, đồ khô… vẫn đang ở mức cao. Một số mặt hàng có xu hướng giảm nhưng mức giảm không đáng kể, chưa tương xứng với đà giảm của giá xăng dầu.

Điều này khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng và đặt câu hỏi, đến thời điểm nào thì giá cả thị trường mới về mức bình ổn, phù hợp với thu nhập của người dân.

"Tôi đi chợ rất mệt mỏi và bức xúc, giá xăng tăng thì mọi thứ tăng nhưng giá xăng đã giảm thì các hàng hóa chưa giảm, các mặt hàng vẫn ở mức khá cao nên người đi chợ phải khéo hơn để vừa đầy đủ mà tiết kiệm".

"Từ lúc xăng giảm thì có dầu ăn giảm, còn chưa cái gì giảm".

"Các mặt hàng có lên nhưng từ đợt xăng giảm vẫn đứng giá đấy, chưa có xuống tí nào".

Tại các chợ đầu mối cũng như các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, nguồn cung các mặt hàng rau tươi, củ quả, thủy hải sản, thịt rất dồi dào nhưng giá cả các mặt hàng vẫn ở mức cao. Nhiều mặt hàng thực phẩm và tiêu dùng đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Một số tiểu thương tại chợ Ngọc Hà, Hà Nội cho biết, từ đầu năm tới nay, việc buôn bán gặp nhiều khó khăn, giá cả tăng cao khiến lượng khách giảm:

"Người ta cứ bảo xăng dầu giảm mà thịt không giảm nhưng chúng tôi kinh doanh thì phải theo, như ở lò mổ chưa giảm thì chúng tôi cũng khó giảm theo".

Từ lò mổ về đến đây giá phải hơn 90.000, nguồn thức ăn của chăn nuôi cao nên giá thành cao. Người dân cũng không mua nhiều như trước.

Ảnh minh họa: Vnexpress

Ảnh minh họa: Vnexpress

Còn tại hệ thống siêu thị, rất ít nơi giảm giá bán hàng, phần lớn chỉ thực hiện chương trình khuyến mãi. Một số mặt hàng như mì gói, thực phẩm, sữa… giảm giá từ 10-30%. Các mặt hàng tươi sống cũng được điều chỉnh giảm với mức giảm nhiều nhất 33%. 

Về phía doanh nghiệp sản xuất, ông Nguyễn Đăng Hiến, Tổng giám đốc Công ty Bidrico, sản xuất nước ép đóng chai cho biết: thời gian qua, doanh nghiệp này phải kềm giá để giữ khách hàng, chỉ tăng giá bán hàng từ 6-8%, chưa tương ứng với mức tăng của nguyên liệu đầu vào nên thời điểm này cũng chưa giảm giá thêm được:

"Giá xăng dầu giảm, chưa tác động được giảm các yếu tố sản xuất khác, chúng tôi vẫn sản xuất với giá thành khá cao. Giá xăng giảm có tác động tới giá và giá vận chuyển giảm, nhưng mức giảm này không đủ mạnh để giảm giá bán ra. Chúng tôi mong giá xăng dầu giảm có thời gian ổn định lâu dài,  khi đó mới dần ổn định giảm giá đầu vào và giá thành sản xuất sẽ giảm".

Giá xăng là 1 trong những yếu tố đầu vào của sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Giá xăng đã giảm 5 lần sau 12 lần tăng giá. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nguyên liệu đầu vào khác cho sản xuất, nhất là nguồn nhập khẩu vẫn còn ở mức rất cao, cộng thêm chi phí lao động tăng.

Tất cả các yếu tố đó làm cho giá cả hàng hóa tiêu dùng chưa thể đồng loạt giảm ngay mà cần có độ trễ và cần thêm sự điều chỉnh của giá nguyên liệu sản xuất khác.

Đồng thời, nhiều doanh nghiệp cũng lo lắng không biết giá xăng dầu giảm có ổn định lâu dài hay không nên cũng chưa dám điều chỉnh giảm giá ngay. Chuyên gia Thương mại Vũ Vinh Phú nêu ý kiến:

"Cần giải quyết vấn đề cung-cầu hàng hóa, nhất là giảm các khâu trung gian. Ngoài những biện pháp về hành chính thì sự vào cuộc của các Hiệp hội, doanh nghiệp vừa và nhỏ, làm thế nào để những người buôn bán nhận thức, tự giác giảm một phần theo tiến độ giảm giá xăng dầu để chia sẻ với những khó khăn chung".

Đồng tình với độ trễ của việc điều chỉnh giá cả trên thị trường nhưng độ trễ không thể kéo dài đến hàng tháng mà chỉ có thể một vài tuần sau khi giá xăng giảm. Giải pháp cho vấn đề này là gì? Liệu có cần biện pháp mạnh về quản lý thị trường? 

Tin tức trong nước và quốc tế

# Theo báo cáo mới đây của Moody’s, Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi lớn từ dòng vốn đầu tư được chuyển hướng khỏi Trung Quốc.

Các nhà kinh tế của Moody’s dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm na đạt 8,5%, cao nhất so với các nền kinh tế trong khu vực.

# Thống kê cho thấy, hiện đã có khoảng 30% DN công nghiệp hỗ trợ của VN đã tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Còn ở lĩnh vực XNK, từ đầu năm, với giá trị 73 triệu USD nhập khẩu cá tra, Mexico đã trở thành một trong 3 thị trường tiêu thụ lớn nhất mặt hàng này của VN.

# NHNN vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng xử lý nghiêm tình trạng một số nhân viên ngân hàng bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn và chỉ giải ngân khi mua thêm gói bảo hiểm.

Với lĩnh vực BĐS, theo Savills, nhu cầu BĐS logistics của VN đang tăng mạnh, với sự quan tâm của nhiều NĐT nước ngoài.

# Sở Công thương TPHCM vừa yêu cầu các siêu thị, cửa hàng tiện lợi giảm chiết khấu và các chi phí khác để hạ giá bán đến tay người tiêu dùng.

Cũng tại TPHCM, triển lãm Thủy sản quốc tế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26-8 với gần 200 đơn vị và hơn 360 gian hàng.

# Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, nền kinh tế toàn cầu vừa có quý tăng trưởng âm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hai năm trước.

Còn Moody’s cho biết, lạm phát tăng bất ngờ tiếp tục là rủi ro lớn nhất cho Đông Nam Á, bên cạnh đó là giá cả hàng hóa giảm nhanh.

# Theo Reuters, nhiều ngân hàng lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ đã bắt đầu nối lại hoạt động giao dịch trái phiếu của Nga.

Và dự kiến, Nga sẽ phải tìm kiếm các khách hàng mới nếu không muốn sản lượng bị sụt giảm trong những tháng tới khi lệnh cấm vận dầu mỏ của EU có hiệu lực.

Thị trường chứng khoán

# Chỉ số VNIndex kết phiên tại 1.275,28 điểm, tăng nhẹ 0,05% so với phiên trước. Động rộng thị trường nghiêng về số mã giảm với 247 mã mất điểm trên HOSE.

# Nhóm cổ phiếu tác động tốt nhất lên chỉ số VNIndex bao gồm các mã đầu ngành Thực phẩm đồ uống, Ngân hàng và BĐS, như VIC, MSN, NVL, PDR, MBB, VNM, BCM…

# Theo SSI Reseach, cung cầu cùng hoạt động tích cực hơn đưa GTGD khớp lệnh trên HOSE tăng lên mức 15,4 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại chấm dứt chuỗi mua ròng bằng một phiên bán ròng nhẹ 56 tỷ đồng trên HOSE.

Đâm vào thành cầu Vĩnh Tuy, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Đâm vào thành cầu Vĩnh Tuy, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Ghi nhận tại hiện trường, nạn nhân nằm trong làn xe máy, còn phương tiện văng xa cách xa cách nạn nhân khoảng 6m. Đầu phương tiện vỡ nát, phần thân vỏ cũng nứt vỡ nhiều chỗ.

Từ ngày mai, CSGT sẽ tuần tra lưu động, ghi hình các xe đi vào làn khẩn cấp

Từ ngày mai, CSGT sẽ tuần tra lưu động, ghi hình các xe đi vào làn khẩn cấp

Từ ngày 20/9, Phòng 7, Cục CSGT cùng Công an TP. Hà Nội sẽ tăng cường tuần tra bằng mô tô đặc chủng, ghi hình các phương tiện vi phạm đi vào làn khẩn cấp tuyến đường cầu Thanh Trì – Vành đai 3, để giải quyết ùn tắc giao thông.

Phố đi bộ hồ Gươm: Giao thông lộn xộn, nhếch nhác hàng rong

Phố đi bộ hồ Gươm: Giao thông lộn xộn, nhếch nhác hàng rong

Hà Nội đang trong tiết thu, thời tiết khá mát mẻ nên phố đi bộ Hồ Gươm càng thu hút đông đảo người dân, đặc biệt những đêm có sự kiện âm nhạc lớn nơi đây thu hút hàng vạn người chen chân đến xem, khiến cho giao thông quanh khu vực này trở nên hỗn loạn và ùn tắc cục bộ.

Khó quá thì đứng sang một bên...

Khó quá thì đứng sang một bên...

UBND TP Hà Nội từng giao cho Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội phối hợp với Sở GTVT rà soát, thống kê số lượng thương bệnh binh, người khuyết tật sử dụng xe 3 bánh để có kế hoạch hỗ trợ, chuyển đổi nghề phù hợp, hạn chế dùng xe 3 bánh kinh doanh, vận chuyển hàng hóa.

Nhiều điểm mới về sở hữu chung cư có thời hạn

Nhiều điểm mới về sở hữu chung cư có thời hạn

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất về chính sách sở hữu nhà chung cư có thời hạn trong dự thảo lần 2 Luật Nhà ở (sửa đổi). Bên cạnh các ý kiến đồng thuận thì nhiều ý kiến còn băn khoăn với đề xuất này do lo ngại ảnh hưởng đến quyền sở hữu lâu dài tài sản.

Lối riêng cho xe đạp và điều kiện “đường thông hè thoáng”

Lối riêng cho xe đạp và điều kiện “đường thông hè thoáng”

Theo kế hoạch chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025, TP. Hà Nội đề ra hàng loạt giải pháp, trong đó có việc nghiên cứu thí điểm làn đường dành riêng cho xe đạp. Như vậy, sau nhiều thập kỷ quay lưng với phương tiện phi cơ giới, Hà Nội quan tâm trở lại với loại hình giao thông này.

Lời khai của đối tượng chở xác người tình đến công an đầu thú

Lời khai của đối tượng chở xác người tình đến công an đầu thú

Dù đã có gia đình nhưng Lộc quen biết và có tình cảm với chị N. rồi đối tượng đã ra tay sát hại và chở xác nạn nhân về TP.HCM đầu thú.