Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá điện tăng 3% và những tác động đến đời sống xã hội

Như Ngọc - Anh Thư - 05/05/2023 | 8:58 (GTM + 7)

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) vừa quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân mức 3% từ ngày 4/5.

Thông tin trong nước và quốc tế

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà

# Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa tiếp tục yêu cầu các bộ, cơ quan TƯ phối hợp chặt chẽ, chỉ rõ vướng mắc, đề xuất ban hành văn bản pháp lý theo cấp có thẩm quyền, để thúc đẩy giải ngân đầu tư công. 

# Trước đó, theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 tính đến hết Quý I mới chỉ đạt hơn 10% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

# Trong khi đó, lĩnh vực XNK được dự báo vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, do khan hiếm đơn hàng, nên cả 5 nhóm hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD của nước ta đều ghi nhận mức sụt giảm từ 6-20% trong 4 tháng đầu năm nay. 

# Để đạt mục tiêu 4 tỷ USD XK rau-quả trong năm nay, Hiệp hội rau quả Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp trong ngành cần nỗ lực kết nối, mở rộng thị trường, nâng cao giá trị bằng chế biến sâu. 

Ảnh: Tạp chí Công thương

Ảnh: Tạp chí Công thương

# Tập đoàn Điện lực VN (EVN) vừa quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân mức 3% từ ngày 4/5.

Đánh gía về tác động của giá bán lẻ điện bình quân lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ông Nguyễn Tiến Thoả - Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính cho biết: "Điều chỉnh tăng 3% thì tác động nó không lớn lắm, tác động làm tăng chỉ số giá tiêu dùng 0,99% vòng 1 - trực tiếp, còn vòng hai tác động tăng khoảng 0,1%. Nếu mà tính tác động tới giá thành các ngành sản xuất mà dùng điện nhiều, ví dụ như là sản xuất thép thì giá thành tăng khoảng 0,18%; giá thành xi măng tăng khoảng 0,45% và giá thành sản xuất giấy tăng khoảng 0,4%. Còn đối với người tiêu dùng bình quân của 25 triệu hộ tiêu dùng điện hiện nay bình quân khoảng 200kWh/tháng thì tăng khoảng 12.000 đồng cho một tháng tiêu dùng điện…"

Trước đó vào ngày 31/3/2023, Bộ Công Thương đã công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2021 và 2022 của EVN theo quy định tại Quyết định số 24/2017. Kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2021 và năm 2022 của EVN cho thấy giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2022 là 2.032,26 đ/kWh, tăng 9,27% so với năm 2021.

# Các cá nhân, DN bán hàng VN đang ngày càng quan tâm đến việc mở rộng toàn cầu, với hơn 18% các đối tác bán hàng đã được bảo hộ nhãn hiệu tại Mỹ, châu Âu, Nhật Bản cũng như các khu vực khác. 

# Còn theo SSI Reseach, các đơn vị bán lẻ trong mảng công nghệ và điện máy trong 6 tháng đầu năm 2023 có thể ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm, nhưng tình hình sẽ dần khả quan hơn vào cuối năm. 

# Thị trường thế giới diễn biến giằng co trong ngày hôm qua (04/05). Sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Tuy nhiên lực mua có phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index đảo chiều tăng nhẹ 0,12% lên 2.184 điểm, chấm dứt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp.

Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư có sự dịch chuyển mạnh mẽ đến nhóm nguyên liệu công nghiệp, nâng giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh 41,7%, đạt gần 4.700 tỷ đồng.

 

Tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á trong năm nay được dự báo sẽ đạt 4,6% nhờ việc Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế. Ảnh: Reuters

Tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á trong năm nay được dự báo sẽ đạt 4,6% nhờ việc Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế. Ảnh: Reuters

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo kinh tế khu vực châu Á, thêm 0,3 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng 10 năm ngoái trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo về những rủi ro từ lạm phát và biến động thị trường toàn cầu do cuộc khủng hoảng ngân hàng phương Tây gây ra. Giám đốc IMF khu vực châu Á và Thái Bình Dương, Krishna Srinivasan cho biết: "Do vẫn còn rủi ro lạm phát đáng kể, việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong khu vực châu Á sẽ cần phải duy trì cho đến khi lạm phát giảm trở lại mức mục tiêu một cách bền vững. Chính sách này cần được thực hiện trong thời gian dài hơn. Các trường hợp ngoại lệ là Trung Quốc và Nhật Bản, nơi sản lượng tạo ra thấp hơn mức tiềm năng và kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức thấp".

IMF cũng giảm 0,2 điểm phần trăm trong dự báo tăng trưởng của châu Á trong năm 2024, xuống còn 4,4%.

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đã nâng dự báo kinh tế châu Á lên mức 4,6% trong năm nay, trong bối cảnh sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc góp phần củng cố tăng trưởng. 

# Còn tại châu Âu, EU vừa tạm thời cấm nhập khẩu một số lượng hạn chế sản phẩm từ Ukraine tới một số quốc gia thành viên trong khoảng 1 tháng, để giảm tắc nghẽn nguồn cung. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Vận động của TTCK Mỹ trong ngắn hạn đang chịu tác động bởi câu chuyện xoay quanh hệ thống Ngân hàng. Do đó, các chỉ số chính đều đóng cửa phiên thứ Năm trong sắc đỏ. Cụ thể, S&P 500 mất -0,72%, về ngưỡng 4.061,2 điểm; DJIA và Nasdaq giảm lần lượt -0,86% và -0,49%.

# Còn ở trong nước, trong phiên tới, rung lắc, giằng co nhiều khả năng là diễn biến chính của VNIndex với vùng hỗ trợ gần là 1.040 – 1.034 trong khi kháng cự gần là 1.050 – 1.052 điểm.

# Theo SSI Reseach, kể từ đầu năm 2023, VNIndex vẫn đang tiếp diễn xu thế đi ngang, chủ yếu trong kênh giá 1.020 – 1.090 điểm.

Ý kiến của bạn
Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành hệ thống pháp luật để chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 - trả sau và giai đoạn 3 - bỏ barie tại các trạm thu phí.

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Thời gian qua VOV Giao thông liên tục nhận được phản ánh về tình trạng người đi đường vô tư vi phạm biển báo tại nhiều điểm giao cắt trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Sử dụng đồ ăn, đồ uống miễn phí, có không gian riêng để thư giãn, tránh xa đám đông ồn ào là những đặc quyền mà ‘khách VIP’ của các hãng hàng không được hưởng khi chờ làm thủ tục tại sân bay. Tuy nhiên, đi cùng với dịch vụ xa xỉ này, chi phí phải bỏ ra cũng không hề rẻ.

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Do thay đổi dòng chảy, sóng vỗ mạnh vào mùa gió chướng làm chết rừng phi lao đã gây xói lở nghiêm trọng nhiều khu vực tại bờ biển huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Trong khi đó, đời sống của các hộ dân ven biển tại đây còn gặp nhiều khó khăn, sinh kế liên tục bị ảnh hưởng vì xói lở.

Từ 04 - 21/12, cấm xe 13 tuyến đường quanh Nhà ga Bến Thành để diễn tập chữa cháy

Từ 04 - 21/12, cấm xe 13 tuyến đường quanh Nhà ga Bến Thành để diễn tập chữa cháy

Sở GTVT TP.HCM vừa ra thông báo cấm lưu thông vào một số tuyến đường khu vực trung tâm thành phố trong thời gian từ ngày 04/12 đến 21/12 phục vụ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Nhà ga trung tâm Bến Thành (Quận 1).

Quền chá nà

Quền chá nà

Với những ai là “mọt” phim Hàn cũng như đã tìm hiểu về tiếng Hàn Quốc, cụm từ “quền chá nà” có lẽ đã quá quen thuộc. Thế nhưng, hiện nay, cụm từ này bỗng “gây bão” khắp mạng xã hội nhờ vào sự biến tấu “hài hước” của Gen Z. Vậy cụm từ này là gì? Và được sử dụng như thế nào?

// //