Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

FED tăng lãi suất tác động ra sao tới thị trường chứng khoáni Việt Nam?

Như Ngọc - Thùy Linh - 23/09/2022 | 22:30 (GTM + 7)

Lần đầu tiên sau 2 năm, NHNN tăng loạt lãi suất điều hành gồm trần lãi suất huy động, lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn. Động thái này đến ngay sau khi Fed ra quyết định tăng lãi suất kỳ họp tháng 9 thêm 0,75%. Những thông tin này khi kết hợp sẽ có tác động thế nào đến thị trường?

Thông tin trong nước và quốc tế

IMF dự báo Việt Nam lọt top 15 quốc gia có GDP (PPP) lớn nhất châu Á năm 2022

IMF dự báo Việt Nam lọt top 15 quốc gia có GDP (PPP) lớn nhất châu Á năm 2022

# Quỹ tiền tệ quốc tế IMF dự báo Việt Nam có GDP theo sức mua tương đương đạt khoảng 1.278 tỷ USD, xếp thứ 3/11 trong khu vực ĐNÁ và lọt top 15 châu Á trong năm nay.

# Còn theo Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), Việt Nam tiếp tục là một thương hiệu uy tín trong thu hút đầu tư nước ngoài trong những năm tới. 

# Bộ Công Thương vừa lưu ý, dù Việt Nam vẫn tăng trưởng xuất khẩu, tuy nhiên doanh nghiệp cần chủ động thích ứng với những biến động tỷ giá. 

# Và đến nửa đầu tháng 9, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đã vượt 526 tỷ USD; xuất siêu 4,64 tỷ USD. 

# Theo báo cáo của Master Card, 89% người dùng Việt đã sử dụng các công cụ số cho ít nhất một hoạt động tài chính trong năm qua. 

# Và sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu lãi suất NH tăng cao, NĐT sẽ cân nhắc hơn trong việc vay đầu tư BĐS. 

# Thiếu đơn hàng, nhiều DN ở TPHCM và các tỉnh phía Nam đã phải giảm giờ làm, cắt giảm nhân sự, khiến không ít lao động rơi vào cảnh khó khăn, thu nhập giảm sút. 

# Còn báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VN cho thấy, các DN ôtô đang ngày càng ít lắp ráp trong nước, thay vào đó là đẩy mạnh nhập khẩu. 

Một cơ sở cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Một cơ sở cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

# Từ đầu năm đến nay, các nước châu Âu đã chi hàng trăm tỷ euro thông qua một loạt biện pháp nhằm làm dịu bớt tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng. 

# Và sau khi tăng lãi suất 0,5% lên 2,25%, lãi suất chuẩn của Ngân hàng TƯ Anh đã leo lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

# New York vừa có năm thứ 4 liên tiếp được bình chọn là trung tâm tài chính số 1 thế giới, xếp sau là London (Anh) và Hong Kong (Trung Quốc).

# Và mới đây, các nước Lào, Thái Lan và Trung Quốc đang xem xét xây một cây cầu đường sắt mới, để hỗ trợ vận chuyển container hàng hóa xuyên biên giới. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lần đầu tiên sau 2 năm, NHNN tăng loạt lãi suất điều hành gồm trần lãi suất huy động, lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn. Động thái này đến ngay sau khi Fed ra quyết định tăng lãi suất kỳ họp tháng 9 thêm 0,75%. Những thông tin này khi kết hợp sẽ có tác động thế nào đến thị trường?

Dù kịch bản Fed tăng lãi suất đã được nhiều CTCK đưa ra từ trước, nhưng thực tế chứng minh, thị trường chứng khoán VN luôn rơi vào tình trạng bán tháo mạnh sau mỗi lần Dow Jones lao dốc.

Ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCK Tân Việt, cho biết: xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp 30-35% danh mục: 

"Nhà đầu tư đang chờ đợi khá là nhiều về mặt thông tin, đặc biệt đối với thị trường chứng khoán thế giới. Sau phiên giao dịch hôm qua giảm điểm,  Dow Jones giảm 1.200 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam ngay lập tức có phản ứng về mặt tâm lý thận trọng…", ông Nam cho biết.

Bên cạnh đó, sẽ có nhiều nhóm ngành hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi câu chuyện Fed tăng lãi suất, đặc biệt là những nhóm ngành có nguyên vật liệu phải nhập khẩu. Đồng USD mạnh gây áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam, dẫn đến tỷ giá tăng, tác động tiêu cực tới các DN nhập khẩu nguyên vật liệu trong nước, làm cho giá cả hàng hóa có thể tăng mạnh hơn từ đó tác động lạm phát gia tăng.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc CTCK Kiến Thiết nhận định: "Mức độ bán ròng của VN so với các quốc gia khác ít hơn rất nhiều, bởi tỷ giá của VND/USD tương đối ổn định từ đầu năm đến nay, trong khi các quốc gia khác mất giá nhiều. Từ nay đến cuối năm, lãi suất FED có thể tăng lên 4% thì chúng ta cũng không quá lo ngại bán ròng lớn ở VN vì điểm sáng là tỷ giá ổn định…"

NHNN vừa quyết định điều chỉnh tăng một số lãi suất cơ bản từ hôm nay (23/9). Việc giữ một mặt bằng lãi suất và tương đối ổn định trong suốt thời gian qua đã góp phần tích cực cho cộng đồng DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh hầu hết NH trung ương trên thế giới đều tăng mạnh lãi suất thì mức tăng 1% mà chúng ta thực hiện được đánh giá là thích ứng hiệu quả với những diễn biến của nền kinh tế thế giới.

TS Vũ Đình Ánh, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả, Bộ Tài chính phân tích: "Để duy trì cân bằng việc vừa giữ được giá trị đồng tiền Việt Nam thông qua giữ ổn định tỉ giá hối đoái và phá giá ở mức nhẹ thì chúng ta phải đồng thời kết hơp biện pháp điều hành chính sách lãi suất theo hướng tăng nhẹ và tìm ra một điểm cân bằng để giải quyết được 3 bài toán: ổn định kinh tế vĩ mô thông qua giữ ổn định lãi suất và tỉ giá hối đoái; đồng thời không ảnh hưởng tiêu cực tới cán cân thanh toán của chúng ta".

Tại buổi họp báo sáng nay, đại diện NHNN cho biết, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, NHNN sẽ vận động các tổ chức tín dụng đổi mới công nghệ, tăng hiệu quả quản trị, cắt giảm chi phí để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và nghiên cứu giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích đầu tư, CTCK Smart Invest cho rằng sẽ có tác động tới nhóm cổ phiếu ngân hàng từ nay tới cuối năm: "Tôi nghĩ về kỹ thuật thì NHTM sẽ giảm NIM vì đầu vào tăng trong khi đầu ra ko tăng tương ứng đc vì CP vẫn muốn 1 mức lãi suất ổn định cho DN. Thứ 2 là tín dụng room nới ra nhưng thực tế tăng trưởng tin dụng những tháng cuối năm rất là ít, khiến các ngân hàng ko có khả năng tăng trưởng mạnh như đầu năm. Nên nhìn chung thông tin về nhóm ngân hàng ko đc tích cực".

Từ nay tới cuối năm, NHHN sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán. Đồng thời tạo điều kiện nhưng vẫn tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán TPDN của các tổ chức tín dụng theo đúng quy định./.

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN-Index đóng cửa tại 1.203,3 điểm (-0,94%). Mặc dù giảm điểm đáng kể, thị trường vẫn ghi nhận lực cầu tốt khi VNIndex tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm.

# Đáng chú ý, sắc xanh xuất hiện tại nhiều lĩnh vực vào đầu ngày giao dịch, tuy nhiên chỉ có nhóm Bảo hiểm duy trì được mức tăng ấn tượng cho đến khi đóng cửa. BVH kết phiên tăng 5,8% trong khi MIG, BMI tăng trần. VNR cho mức sinh lời tốt nhất với biên độ +7,9%. Giao dịch của nhóm Bảo hiểm được hỗ trợ bởi câu chuyện NHNN tăng lãi suất điều hành.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản trên sàn HOSE không chênh lệch nhiều so với ngày thứ Năm, đạt 11,3 nghìn tỷ đồng, tiếp tục duy trì thấp hơn so với bình quân 20 phiên. Khối ngoại bán ròng 318,5 tỷ đồng trên HOSE./.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

'Khát' giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

"Khát" giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP.HCM quyết định dời 79 tuyến xe khách về Bến xe Miền Đông mới từ ngày 11/10, đây là các tuyến đang hoạt động ở bến xe cũ đi 15 tỉnh, thành.