ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng để con trẻ thành mục tiêu tấn công của vật nuôi trong gia đình 

Huy Hoàng
Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, trong thời gian qua bệnh viện này liên tục tiếp nhận các trường hợp các trẻ nhỏ dưới 2 tuổi bị chó cắn vào vùng mặt và vùng đầu, gây thương tích nặng và có thể để lại di chứng nặng nề. Điều đáng nói, những con chó gây thương tích cho trẻ nhỏ đều là vật nuôi trong gia đình.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong thời gian qua bệnh viện liên tục tiếp nhận các trường hợp các trẻ nhỏ dưới 2 tuổi bị chó cắn. (Ảnh minh họa: Đại đoàn kết)

Bé gái 19 tháng tuổi (ngụ tại huyện Gò Dầu tỉnh Tây Ninh) đang được điều trị tại khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM.

Thật xót xa khi nhìn thấy những vết khâu chi chít trên khuôn mặt bé, nhưng nếu nhìn thấy thực trạng bé trước khi nhập viện, chắc rằng bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào cũng khó có thể cầm lòng.

Các bác sĩ cho biết, khi được gia đình đưa vào viện, khuôn mặt bé không còn nguyên vẹn vì cả một mảng da mặt đã bị chó cắn nát.

Nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng đó, Chị Nguyễn Thị Nhị Khanh, mẹ của nạn nhân kể lại: "Em đi làm thì ông bà nội điện lên báo con bị chó cắn. Em tức tốc chạy thẳng lên bệnh viện luôn, lúc đó nhìn thấy em run sợ và chỉ biết khóc. Con chó nhà chừng mười mấy ký, bác sĩ dặn nhốt lại để theo dõi. Sau vụ việc này chắc em không nuôi nữa".

Ngoài trường hợp này, bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, trong tháng 5 vừa qua cũng tiếp nhận 2 bệnh nhân dưới 2 tuổi từ Tiền Giang và Bình Dương cũng bị chó nhà tấn công gây ra thương tích nặng ở vùng mặt lẫn vùng đầu.

Điểm chung của các trường hợp này đều là do chó nhà cắn và hầu hết những con chó này đều không được tiêm ngừa bệnh dại.

Tiến sĩ - bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Đẩu - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho rằng, các vết thương của trẻ nhỏ do chó cắn thường gặp phải ở vùng mặt và đầu. Các vết thương này bị rách nát, thiếu hổng tại nhiều vị trí, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan như mặt, mắt, mũi, miệng, tai, đầu… không chỉ vậy còn dễ nhiễm tạp khuẩn, virus dại từ nước bọt, uốn ván từ móng vuốt chó.

Bác sĩ Đẩu nhấn mạnh, việc điều trị các vết thương do chó cắn rất phức tạp, để lại sẹo xấu, ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng về sau, đặc biệt là gây ra những di chứng tâm lý nặng nề khi bé lớn lên.

"Số ca bị chó cắn ngày càng tăng theo nhu cầu nuôi chó của các gia đình. Nếu nhà bạn có trẻ con tốt nhất không nên nuôi chó và các vật nuôi khác.

Nếu vì lý do nào đó phải nuôi chó thì phải tạo một khoảng cách an toàn giữa trẻ con và chó. Đã có rất nhiều tai nạn xảy ra do không có khoảng cách an toàn.

Chó xuất hiện trong cộng đồng cần phải rọ mõm để chụp phần vũ khí sát thương của nó, phải có dây quấn cổ và chủ nhà phải giữ dây để định hướng đường đi của chó. Tránh để chó lại gần đám đông, đặc biệt đám đông là trẻ con", Bác sĩ Đẩu nói.

Bác sĩ thông tin về trường hợp bé gái L.N.G.H (hình ảnh phía sau) bị chó cắn thương tâm
Bác sĩ thông tin về trường hợp một bé gái (hình ảnh phía sau) bị chó cắn thương tâm. Ảnh: Hà Nội mới

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Đoàn luật sư TPHCM cho rằng, các quy định hiện hành về nuôi và quản lý vật nuôi đã khá đầy đủ, song trên thực tế việc tuân thủ các quy đình này vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc, và đây là nguyên nhân khiến các tai nạn thương tâm liên quan đến vật nuôi diễn ra ngày một nhiều hơn.

"Chúng tôi thấy rằng thời gian qua một số chủ sở hữu chó mèo không thực hiện nghiêm túc và có nhiều ý kiến trái chiều về việc nuôi chó mèo. Tuy nhiên tôi cho rằng đây là các quy định tích cực và cần được thực hiện nghiêm, xử phạt nhiêm hơn nữa. Mặt khác các chủ nuôi mà gây ra hậu quả thì phải chịu mọi trách nhiệm", Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết.

Rõ ràng đã đến lúc mỗi chúng ta cần nâng cao nhận thức hơn trong việc nuôi dưỡng và quản lý vật nuôi trong gia đình. Đừng để sự thờ ơ của người lớn là nguyên nhân của những tiếng khóc xé lòng từ con trẻ.

---

Mời các bạn cùng lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 01/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn