ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dự thảo trên tay: 'Rộng cửa' tiếp nhận vật nuôi sống nhập khẩu 

Hải Hà - Minh Hiếu
Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi hứa hẹn đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tham gia các hoạt động chăn nuôi, giúp cho các hoạt động nhập khẩu được dễ dàng đáp ứng nhu cầu phát triển, hội nhập ngày càng sâu rộng của ngành chăn nuôi, phù hợp với các điều ước quốc tế.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đề xuất bổ sung cửa khẩu tiếp nhận vật nuôi sống (Ảnh minh họa)

Mở rộng một số cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển được phép tiếp nhận vật nuôi sống nhập khẩu vào Việt Nam

Dự thảo Nghị định số 13 sửa đổi bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/1/2020 hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi (gọi tắt Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi) do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang đưa ra lấy ý kiến với nhiều quy định liên quan đến nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, động vật nuôi sống và kiểm tra Nhà nước về chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi gồm 3 điều.

Trong đó: Điều 1: Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/1/2020 hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi. Điều 2: Quy định chuyển tiếp và Điều 3: Hiệu lực và trách nhiệm thi hành

Mục đích của xây dựng Dự thảo là nhằm hoàn thiện đầy đủ, đồng bộ khung pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội, kinh tế, môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi hiện đại, bền vững, phù hợp với phát triển kinh tế- xã hội.

Dự thảo Nghị định 13 kế thừa các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vật nuôi, thức ăn chăn nuôi đã được khẳng định tính phù hợp, ổn định trong quá trình triển khai, đồng thời sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm đảm bảo phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và thực tiễn quản lý.

Nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và tránh chồng chéo trong quản lý nhà nước, Dự thảo Nghị định đề xuất “miễn” cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi, cho những cơ sở sản xuất thực phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Dự thảo Nghị định số 13 sửa đổi đề xuất mở rộng một số cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển được phép tiếp nhận vật nuôi sống nhập khẩu vào Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã xây dựng địa điểm nuôi cách ly gần khu vực các cảng này, đảm bảo an toàn dịch bệnh, giảm chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp.

Với những quy định chi tiết, minh bạch, đơn giản, Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tham gia các hoạt động chăn nuôi, thuận lợi cho cơ quan quản lý nhà nước hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm hành chính.

Dự thảo Nghị định đã lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành, địa phương và được Hội đồng thẩm định của Bộ Tư pháp thẩm định vào tháng 11/2020. Hiện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị định trình Chính phủ.

Giấy lưu hành tự do (CFS) đối với thức ăn chăn nuôi truyền thống vẫn được sử dụng nhưng chỉ dùng đối với những loại thức ăn truyền thống chưa bao giờ xuất hiện tại Việt Nam.

Tăng cường hơn vai trò, trách nhiệm của người nhập khẩu

Để hiểu rõ hơn những điểm mới của Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi cũng như hướng tác động nếu văn bản này được thông qua, phóng viên kênh VOVGT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Dương- Quyền Cục Trưởng Cục chăn nuôi- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn-  đơn vị chịu trách nhiệm chính xây dựng Dự thảo Nghị định  này.

PV: Xin ông cho biết những điểm mới nổi bật của dự thảo Nghị định 13 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 13 năm 2020 hướng dẫn chi tiết  Luật chăn nuôi? 

Ông Nguyễn Xuân Dương: Nội dung thứ nhất, liên quan đến Giấy lưu hành tự do (CFS) đối với thức ăn chăn nuôi truyền thống. CFS vẫn được sử dụng nhưng chỉ dùng đối với những loại thức ăn truyền thống chưa bao giờ xuất hiện tại Việt Nam.

Đối với những thức ăn chăn nuôi truyền thống sử dụng phổ biến trong nước và trên thế giới như ngô, đỗ, lúa, gạo, cám… thì không cần phải xin phép.

Nội dung thứ hai liên quan đến quy định mở rộng các cảng nhập khẩu động vật nuôi sống.

Nội dung thứ ba là giảm bớt biện pháp kiểm tra đối với thức ăn chăn nuôi truyền thống, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh. Trước đây có 3 hình thức. Lần này, chúng tôi kiến nghị là chỉ để lại hai hình thức: dựa trên kết quả tự đánh giá, tự chứng nhận hợp quy của tổ chức, cá nhân và thông qua tổ chức đánh giá sự phù hợp lĩnh vực thức ăn chăn nuôi đã được chỉ định (hoạt động có điều kiện). Giảm bớt biện pháp kiểm tra dựa trên kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã đăng ký.

Tôi cho rằng quy định này sẽ giải quyết hai vấn đề. Thứ nhất, tăng cường hơn vai trò, trách nhiệm của người nhập khẩu vì được tự đánh giá, tự thừa nhận kết quả hợp quy của mình.

Thứ hai, tăng cường vai trò trách nhiệm của tổ chức đã được chỉ định, họ có đủ điều kiện để chúng ta quản lý tốt hơn chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

PV: Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi, bỏ quy định là phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ động vật nuôi nhập khẩu sử dụng làm thực phẩm. Vậy điều này có ảnh hưởng đến việc kiểm soát chất lượng vật nuôi nhập khẩu không ?

Ông Nguyễn Xuân Dương: Tôi cho rằng, quy định yêu cầu động vật nuôi sống nhập khẩu làm thực phẩm phải được cơ quan có thẩm quyền nước xuất xứ xác nhận sử dụng làm thực phẩm chưa thực sự cần thiết. Bởi vì, các nước khác nhau thì đều đang có những quy định khác nhau, một số quốc gia không thực hiện xác nhận nội dung này.

Khi nhập khẩu động vật nuôi về làm thực phẩm, chỉ cần đủ điều kiện yêu cầu về vấn đề dịch bệnh là được. Còn các nhà nhập khẩu phải tự xác định là dùng làm làm thực phẩm hay không, thì người ta mới bán được. .

PV: Nếu dự thảo nghị định số 13 sửa đổi được thông qua những nhóm đối tượng nào sẽ chịu tác động?

Ông Nguyễn Xuân Dương: Những đối tượng chịu tác động chủ yếu liên quan đến vấn đề xuất nhập khẩu: Một là xuất, nhập khẩu động vật nuôi sống; Hai là xuất nhập khẩu về nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và các cơ quan quản lý nhà nước,  các tổ chức chỉ định có liên quan đến hoạt động này.

PV: Xin cảm ơn ông!

Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi nếu được thông qua, hứa hẹn đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tham gia các hoạt động chăn nuôi. Ảnh: 24h

Đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ cho đơn hàng nhập khẩu

Hoạt động xuất nhập khẩu động vật nuôi sống của các doanh nghiệp nhập khẩu chịu tác động như thế nào nếu dự thảo Nghị định 13 sửa đổi được thông qua. Phóng viên có cuộc trao đổi với bà Vũ Hương Giang- Trưởng phòng mua hàng Công ty TNHH Thương mại Hòa Phát về nội dung này.

PV: Ở góc độ doanh nghiệp nhập khẩu động vật nuôi sống, bà thấy những quy định của Nghị định 13 hiện hành có những bất cập gì?

Bà Vũ Hương Giang: Ở góc độ doanh nghiệp, Nghị định 13 hiện hành hiện cũng có những vướng mắc, ảnh hưởng đến kinh tế, vấn đề đảm bảo dịch bệnh.

Công ty Hòa Phát hiện đang có trang trại nuôi cách ly kiểm dịch động vật nhập khẩu, chỉ cách cửa khẩu cảng Hòn La khoảng 60 km. Chi phí vận tải rất hợp lý và hoạt động cách ly kiểm dịch rất an toàn, vì không mang dịch bệnh vào sâu trong nội địa.

Nếu theo Nghị định 13 hiện hành, doanh nghiệp sẽ phải nhập khẩu bò ở cửa khẩu cảng Hà Tĩnh, cách trang trại khoảng hơn 100 km, buộc phải đi qua địa phận tỉnh khác.

Như vậy, làm phát sinh chi phí vận tải và phát sinh các chi phí liên quan đến kiểm dịch, liên quan để đảm bảo an toàn sức khỏe động vật. Vì khi đi xa, con vật rất sẽ bị stress, chấn thương hoặc chết trên đường. Đó là những bất cập và cần phải sửa đổi.

PV: Vậy, quy định mở rộng các cảng hàng không quốc tế, cảng biển, cửa khẩu biên giới được tiếp nhận động vật nuôi sống sẽ ảnh hưởng như thế nào tới doanh nghiệp? 

Bà Vũ Hương Giang: Chúng tôi ủng hộ với quy định mở rộng số lượng các cảng hàng không, các cảng biển, các cửa khẩu được phép tiếp nhận động vật nuôi sống nhập khẩu.

Ngoài ra, việc quy định rõ thủ tục cũng như quy định rõ về điều kiện để đáp ứng thủ tục về cách ly kiểm dịch cũng rất  phù hợp.  Doanh nghiệp cũng mong là Nghị định 13 sớm sửa đổi để có thể đưa vào áp dụng.

PV: Xin cám ơn bà!

Những quy định mới của Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi ảnh hưởng tới các doanh nghiệp nhập khẩu thức ăn chăn nuôi như thế nào? Ông Hoàng Dương Hải- Giám đốc Công ty TNHH Dinh Dưỡng Lạc Hồng cho biết:

"Với Nghị định mới, bỏ quy định phải xuất trình giấy chứng nhận CFS giấy chứng nhận được bán hàng tự do ở nước xuất khẩu cho doanh nghiệp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, giúp đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ cho đơn hàng nhập khẩu, thuận lợi cho quá trình nhập khẩu nguyên liệu.Những sửa đổi quy định kiểm tra chất lượng sản phẩm với thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh do các doanh nghiệp sản xuất cũng tạo ra nhiều thuận lợi hơn cho doanh nghiệp so với trước đây, khối lượng sản phẩm phải kiểm tra được đơn giản hóa đi. Trước đây, có những sản phẩm tương đối giống nhau về mặt cấu trúc hoặc về mặt tiêu chuẩn nhưng có tên gọi khác nhau cũng phải kiểm tra theo từng tiêu chuẩn riêng cho từng tên gọi đó. Bây giờ, chúng tôi có thể sử dụng như là một sản phẩm. Vì đơn giản hóa quá trình kiểm tra, chứng nhận đăng ký lưu hành cũng như công bố chất lượng sản phẩm giúp giảm tiện về mặt thời gian, chi phí cho doanh nghiệp".

Các doanh nghiệp nhập khẩu thức ăn chăn nuôi bắt buộc phải cung cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho những sản phẩm thức ăn chăn nuôi truyền thống vốn đã được nhiều quốc gia công nhận. Các doanh nghiệp nhập khẩu động vật nuôi phải tốn kém thêm nhiều chi phí về đi lại, kiểm dịch khi cửa khẩu tiếp nhận vật nuôi cách xa trang trại cách ly. 

Tuy nhiên, dự thảo Nghị định 13 sửa đổi nếu được thông qua, hứa hẹn đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tham gia các hoạt động chăn nuôi. Bên cạnh đó, cũng giúp cho các hoạt động nhập khẩu được dễ dàng đáp ứng nhu cầu phát triển, hội nhập ngày càng sâu rộng của ngành chăn nuôi, phù hợp với các điều ước quốc tế.

---

Bạn nghĩ sao về Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi? Bạn có góp ý gì để các quy định hoàn thiện hơn nữa?

Mời các bạn cùng chia sẻ ý kiến, đóng góp cho Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi qua hotline 02437.91919, qua fanpage VOVGT, hoặc có thể góp ý trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. .

Đừng quên đón nghe và tương tác với “Dự thảo trên tay” lúc 13h15p, thứ Hai và thứ Tư hàng tuần trên FM91, vovgiaothong.vn, hoặc  nghe lại trên các nền tảng podcast dành cho di động: Spotify, Apple podcast và Google Podcast

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn