Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự báo xuất nhập khẩu 2022 lập đỉnh mới: Làm gì để giữ đà tăng trưởng?

Như Ngọc - Anh Thư - 12/12/2022 | 18:21 (GTM + 7)

Từ những kết quả đạt được, nhiều dự báo cho thấy hoạt động thương mại quốc tế năm nay sẽ lập thêm những kỷ lục mới, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt tới 750 tỷ USD và xuất siêu lên tới hơn 11 tỷ USD. Những yếu tố nào góp phần đạt được con số này?

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Với phiên giảm từ chiều nay, giúp xăng-dầu trở về mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Cụ thể, sau khi giảm từ 1.300-1.500đ. giá mỗi lít xăng E5 về mức về mức 20.340 đồng, xăng RON95 là 21.200 đồng, dầu Diesel là 21.670 đồng. (VOV)   

# Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2022 được tổ chức tại TP.HCM vào cuối tuần này (ngày 17/12), với chủ đề "Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì phiên toàn thể của diễn đàn, cùng Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đại diện lãnh đạo Quốc hội. 

# Dự báo năm nay xuất khẩu thủy sản sẽ cán mốc 11 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thủy sản đều tăng trưởng ở mức hai con số. 

# Còn theo Tổng cục Hải quan, quy mô kim ngạch XNK của TPHCM hiện đã đạt 101,6 tỷ USD, trở thành địa phương đầu tiên cả nước đạt mức 100 tỷ USD trở lên. 

# Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) vừa đề xuất Chính phủ bố trí nguồn vốn ngân sách cho người mua nhà dưới 1,8 tỷ đồng để ở được vay với lãi suất hợp lý. 

# Và từ đầu tháng 12, nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm, với mức từ 1-2%/năm tùy từng khoản vay. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

# Tổng thống Nga Putin vừa bày tỏ sự ủng hộ việc thành lập cơ cấu điều phối năng lượng trong Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), nhằm đảm bảo cung cấp năng lượng cho các nền kinh tế. 

# Trong khi đó, sau khi EU và Nhóm G7 áp giá trần đối với dầu Nga, danh sách các nước có động thái tương tự cũng kéo dài, mới nhất là Na Uy và Nhật Bản. 

# Từ đầu tuần này, Trung Quốc sẽ phát hành trái phiếu quốc gia đặc biệt năm 2022 trị giá khoảng 108 tỷ USD để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

# Còn tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho biết, tăng trưởng kinh tế năm 2022 của nước này có thể vượt qua Trung Quốc và đạt tốc độ kỷ lục. 

# Từ những kết quả đạt được, nhiều dự báo cho thấy hoạt động thương mại quốc tế năm nay sẽ lập thêm những kỷ lục mới, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) ước đạt tới 750 tỷ USD và xuất siêu lên tới hơn 11 tỷ USD. Những yếu tố nào góp phần đạt được con số này? Cần làm gì để giữ đà tăng trưởng xuất khẩu cuối năm? 

Chế biến cá tra xuất khẩu tại ĐBSCL .Ảnh: Người lao động

Chế biến cá tra xuất khẩu tại ĐBSCL .Ảnh: Người lao động

Tính chung 11 tháng, tổng kim ngạch XNK đạt xấp xỉ 674 tỷ USD, trong đó cán cân thương mại đạt thặng dư lớn với con số xuất siêu 10,7 tỷ USD.

Dưới góc độ chuyên gia kinh tế, TS Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam cho rằng ngành nông nghiệp đã đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng xuất khẩu và ấn tượng xuất siêu của năm 2022: "Dự báo kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp cho năm nay cũng có thể đạt con số hơn 50 tỷ đô la Mỹ. Như vậy, chúng ta thấy rằng ngành nông nghiệp dường như là không liên quan trực tiếp đến ngành tài chính, tiền tệ, thế nhưng nó đã có đóng góp rất lớn ở góc độ như vậy…"

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục XNK, Bộ Công Thương, để có thể đạt được kim ngạch xuất khẩu cao và cho giá trị gia tăng lớn ở nhiều ngành hàng trong năm 2022 phải kể đến nỗ lực của doanh nghiệp trong khai thác các thị trường truyền thống cũng như tìm kiếm, mở rộng ra các thị trường mới.

Ông Trần Thanh Hải cho biết: "Đây là thời điểm mà các Hiệp định thương mại tự do đặc biệt là các hiệp định thế hệ mới đã bắt đầu có hiệu lực và phát huy tác dụng của mình. Nguyên nhân nữa, đó là nỗ lực tạo thuận lợi cho thương mại và cải cách hành chính để hỗ trợ tối đa cho hoạt động xuất khẩu, trong đó có cả việc đẩy mạnh XTTM; Và sự tăng trưởng đồng đều ở cả khối hàng công nghiệp cũng như nông sản thì cũng đã thể hiện rất rõ nỗ lực của các hiệp hội, doanh nghiệp đã tạo ra nguồn hàng và đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường".

Mặc dù có kết quả tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng và là năm thứ 7 liên tục có xuất siêu, song vẫn còn rất nhiều thách thức cho hoạt động xuất khẩu trong năm 2023 và các năm tới. …

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhìn nhận: "Tất cả những điều này nó tác động đến sản xuất, xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hóa trên phạm vi toàn cầu. Rất nhiều khu vực và rất nhiều quốc gia đã bộc lộ rất rõ sự đứt gãy của các nguồn cung, thế thì rõ ràng là thị trường thế giới ngày càng thu hẹp, ngày càng khó khăn, thì những điều đó dứt khoát sẽ tác động đến nền kinh tế nước ta. Chúng ta biết là nền kinh tế của chúng ta hiện giờ có độ mở rất lớn, tới hơn 200%, thì mọi biến động của thế giới đều tác động đến chúng ta".

Từ những kết quả đạt được, nhiều dự báo cho thấy hoạt động thương mại quốc tế năm nay sẽ lập thêm những kỷ lục mới, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt tới 750 tỷ USD và xuất siêu lên tới hơn 11 tỷ USD. Để đạt được kế hoạch này các chuyên gia cho rằng sẽ cần thêm các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn - Giảng viên Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright nêu ý kiến: "Các cơ quan chức năng phải tăng cường vai trò, sự hiện diện của mình để các tham tán thương mại ở các nền kinh tế đóng vai trò tích cực hơn trong việc giới thiệu khách hàng tiềm năng. Chủ động đa dạng hoá các thị trường tránh tập trung vào một thị trường nào đó, nhất là những thị trường mà có những cảnh báo rủi ro hoặc xác suất suy thoái rất cao".

Theo các chuyên gia, cần tháo gỡ về vốn, khơi thông dòng tiền cho sản xuất, kinh doanh và tiếp tục có các chính sách hỗ trợ thuế, tín dụng… cho doanh nghiệp; triển khai mạnh mẽ các hoạt động hỗ trợ XTTM, kết nối cung cầu hàng hoá thông qua các kênh hệ thống Thương vụ, đẩy mạnh thương mại điện tử xuyên quốc gia; Hỗ trợ DN tiếp cận chính sách mới của từng thị trường và tháo gỡ các rào cản để đa dạng hóa thị trường; Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch gắn với xây dựng thương hiệu và có cảnh báo sớm nguy cơ các vụ kiện phòng vệ thương mại cho DN.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chỉ số VN-Index hôm nay đóng cửa tại 1.032,07 điểm, giảm 19,74 điểm (1,88%).

# Biến động mạnh nhất trong phiên hôm nay phải kể đến nhóm Bất động sản, Thép-Tôn mạ và nhóm Chứng khoán. Nhóm cổ phiếu Ngân cũng bao phủ trong sắc đỏ, tuy nhiên mức giảm cũng không quá mạnh. Diễn biến tích cực nhất hôm nay là nhóm Thủy sản khi ANV và IDI tăng kịch trần.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức tốt, GTGD khớp lệnh trên HOSE tăng nhẹ lên 13,5 nghìn tỷ đồng. Khối nước ngoài duy trì đà mua ròng với GT 335 tỷ đồng./.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?