Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Doanh nghiệp chống chọi với vòng xoáy tăng giá

Trọng Điển - 24/06/2022 | 14:42 (GTM + 7)

Trong khi chờ các chính sách từ phía các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp cũng phải có những cách ứng phó, tìm lối thoát như đưa công nghệ vào hoạt động kinh doanh, giảm bớt chi phí, nhân công, tăng tự động hoá, tăng sản lượng... nhằm chống chọi với vòng xoáy bão giá.

Dây chuyền sản xuất của Vissan. Ảnh: Sài Gòn đầu tư

Dây chuyền sản xuất của Vissan. Ảnh: Sài Gòn đầu tư

Có tìm hiểu các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh ở nhiều ngành nghề mới thấm thía cảnh vật lộn đến mệt nhoài của họ trong cơn bão giá. Tất cả nguyên vật liệu đầu vào đều tăng vọt, doanh nghiệp rất khó có thể hoạch toán có lời khi sản xuất.

Đó là chưa kể, chuỗi cung ứng nguyên liệu nhiều nơi bị tê liệt; sản xuất thiếu trước hụt sau, buộc phải hoạt động cầm chừng.

Đã có nhiều doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa vì càng làm càng thua lỗ. Giá xăng dầu tăng vọt đã đánh mạnh vào các nỗ lực của họ cố gượng dậy sau đại dịch.

Các doanh nghiệp cũng đang tìm mọi cách để tiết kiệm chi phí đầu vào, lao động, vận chuyển để hạ giá thành sản xuất; tự tìm cơ hội mở rộng thị trường để lách qua các cửa hẹp của cơn bão giá.

Rõ ràng, các doanh nghiệp hiện rất chật vật trong bối cảnh thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bị tác động sâu rộng của đại dịch covid-19 và các yếu tố chiến tranh, thiên tai gây ra.

Vấn đề lúc này là các cơ quan quản lý nhà nước cần có nhiều chính sách kịp thời hơn nữa để hỗ trợ và thực sự là nơi nương tựa để doanh nghiệp gượng dậy, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Trong đó yếu tố then chốt vẫn là gỡ bỏ những vướng mắc về thủ tục hành chính mà bấy lâu nay các doanh nghiệp đều phàn nàn, kêu ca. Nhất là các chính sách về thuế, phí và hàng loạt các loại văn bản, giấy tờ, kiểm tra, kiểm soát mà doanh nghiệp nếu chỉ lo cũng đã thấm mệt; rất khó tập trung cho việc làm ra sản phẩm. Một yêu cầu nữa là tìm mọi cách để kìm hãm, bình ổn giá xăng dầu.

Vì xăng dầu càng tăng thì không một nhà máy, xí nghiệp, hộ kinh doanh hay người bán tạp hóa có thể chịu đựng để làm ăn có lời. Đó là chưa kể, xăng dầu sẽ làm nguy cơ lạm phát tăng cao, gây áp lực nên đời sống của mọi gia đình; khiến người lao động cũng chán nản; không còn toàn tâm toàn ý cho công việc.

Rõ ràng, muốn duy trì tăng trưởng kinh tế, vai trò của doanh nghiệp, người sản xuất, người kinh doanh mang tính quyết định; tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp duy trì hoạt động vừa là bổn phận, vừa là trách nhiệm của mỗi thành viên trong bộ máy hành chính nhà nước.

Không được phép làm khó, làm sai; các trường hợp vi phạm phải được xử lý. Phải coi việc chậm trễ của doanh nghiệp trong giải quyết hồ sơ giấy tờ là lỗi và trách nhiệm của mình để cải tiến, thúc đẩy; làm tới nơi tới chốn trên tinh thần thượng tôn pháp luật; hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Đây là việc làm không dễ nhưng ở đâu người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị quyết tâm, chắc chắn việc của doanh nghiệp người dân sẽ trôi chảy, thuận lợi. Một yêu cầu nữa là việc tìm kiếm thị trường ở tầm vĩ mô nhiều doanh nghiệp không thể tự mày mò và đủ khả năng mà vai trò bà đỡ của các bộ, ngành, địa phương là rất quan trọng để mở ra các cơ hội hợp tác mới .

Về phía các doanh nghiệp dù trong khó khăn vẫn cần thể hiện bản lĩnh, tầm nhìn để vượt qua. Không buông xuôi hoặt trông chờ ỷ lại là tự vươn lên. Đặc biệt là sự thể hiện tâm huyết của doanh nhân với doanh nghiệp, với người lao động và với cộng đồng. Làm ăn chân chính, không chụp giựt.

Đây chính là phẩm chất của doanh nhân Việt trong thời đại 4.0 trước thách thức của vòng xoáy bão giá.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

// //