Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Để tránh tuồn vé SEA Games 31 ra "chợ đen", nên giao cho một đơn vị độc lập phân phối

Nguyễn Yên - 16/05/2022 | 21:06 (GTM + 7)

Chỉ có khoảng 20.000 vé trận chung kết và tranh huy chương đồng môn bóng đá nam SEA Games 31 diễn ra ngày 22/5 tới đây trên sân Mỹ Đình được bán cho người hâm mộ, còn lại là vé mời. Làm thế nào để những tấm vé đến đúng tay người hâm mộ?

Chỉ có khoảng 20.000 vé trận chung kết và tranh huy chương đồng môn bóng đá nam SEA Games 31 diễn ra ngày 22/5 tới đây trên sân Mỹ Đình được bán cho người hâm mộ, còn lại là vé mời.

Điều này khiến rất nhiều người hâm mộ rất khó tiếp cận được tấm vé xem trận chung kết, hoặc phải mua với giá "cắt cổ” từ “chợ đen”.Trước đó, vé mời xem Lễ khai mạc SEA Games 31 cũng đã được rao bán trên mạng và để lại những dư luận không hay.

Làm thế nào để những tấm vé đến đúng tay người hâm mộ, và giảm thiểu tình trạng vé bị tuồn ra “chợ đen” trong khi người có nhu cầu lại không thể hoặc rất khó mua trên kênh chính thống? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với nhà báo Minh Hải, phóng viên chuyên theo dõi mảng thể thao xung quanh nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Theo ông, vì sao, việc săn lùng những tấm vé xem đội tuyển Việt Nam thi đấu luôn trở nên căng thẳng mỗi khi có giải đấu quan trọng?

Nhà báo Minh Hải: Tôi đang có mặt tại Phú Thọ. Những ngày gần đây, vé vào xem SEA Games 31 khiến dân phé vé ở Hà Nội và vùng lân cận cũng lên đây và họ đẩy giá vé lên cao, thậm chí gấp 10 lần bình thường.

Có những người thay vì đi làm thì xếp hàng mua vé và bán kiếm lời; có người làm công văn mua vé nhưng không có nhu cầu đi thì bán lại.

Nhưng vấn đề là chúng ta đang không phân phát được vé đúng người có nhu cầu vì có những người không có nhu cầu nhưng lại có vé.

Những tấm vé mời thường được gửi đến những người tạm gọi có giúp đỡ cho thể thao Việt Nam, cho bóng đá Việt Nam. Những người hoạt động ở "chợ đen" sẽ biết đâu là nơi có vé bán ra. Một tấm vé thường có thể bị đẩy giá lên 3,4 lần nhưng những tấm vé mời còn sẽ có giá cao hơn rất nhiều.

Vé xem trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 đang được rao bán. Ảnh: Lao động

Vé xem trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 đang được rao bán. Ảnh: Lao động

PV: Tình trạng vé bị đầu cơ, rao bán ở "chợ đen", theo ông có thể giải quyết dứt điểm được không?

Nhà báo Minh Hải: Thế giới cũng không giải quyết được vấn đề này chứ không chỉ riêng gì bóng đá hay thể thao Việt Nam.

Vấn đề nằm ở tinh thần của chúng ta, nếu chúng ta không yêu bóng đá thì hãy nhường cơ hội đó cho người khác, chứ không có nền thể thao nào mà không có vé "chợ đen", đặc biệt ở những bộ môn được yêu mến.

Ở những giải đấu quốc tế, vé chợ đen họ bán rất nhiều, họ có thể đấu giá những vị trí đẹp ở trên khán đài như trận chung kết thì họ có thể đấu giá theo nhu cầu của thị trường, như thế mình thấy văn minh.

Phe vé hoạt động trước cửa sân Việt Trì đang tích cực chào mời, mua lại các tấm vé bán kết. Ảnh: Lao động

Phe vé hoạt động trước cửa sân Việt Trì đang tích cực chào mời, mua lại các tấm vé bán kết. Ảnh: Lao động

PV: Vậy, theo ông, tới đây cần cải thiện vấn đề này ra sao khi vé chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đang khan hiếm chưa từng có?

Nhà báo Minh Hải: Tính công khai minh bạch rất quan trọng, tới đây là trận chung kết bóng đá nam trên sân Mỹ Đình thì ban tổ chức phải công bố số vé mời là bao nhiêu, số vé phát hành là bao nhiêu.

Nên có một tổ chức uy tín thay cho Liên đoàn làm việc này như phát hành vé và giám sát việc đó.

Để xử lý vé "chợ đen" có thể tham khảo cách làm như sân Việt Trì đang làm hiện nay là nhìn thấy người đang hoạt động bán vé "chợ đen" là đưa về phường, đến khi trận đấu kết thúc thì mới thả ra, những người này bị bắt vài lần sẽ không tiếp tục hành nghề này nữa.

Chúng ta có thể giải quyết nó như trong bóng đá, cần đồng bộ các bên và làm tốt từ phát hành vé, bán vé, người hâm mộ tạo thành mắt xích trong một quy trình từ khi phát hành vé đến khi khán giả vào sân.

PV: Xin cảm ơn ông!

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).