Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc – Nam phía Đông

Lê Tùng - 23/04/2023 | 11:02 (GTM + 7)

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo các Ban Quản lý Dự án – đại diện các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông cần nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trạm dừng nghỉ, đặc biệt là 3 dự án thành phần dự kiến thông xe vào ngày 30/4 tới đây.

Ảnh minh họa: VGP

Ảnh minh họa: VGP

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các Ban Quản lý Dự án (QLDA) căn cứ Thông tư số 01/2023 của Bộ GTVT hướng dẫn về công tác lựa chọn nhà đầu tư công trình dịch vụ chuyên ngành giao thông đường bộ khi thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư giai đoạn lập danh mục dự án, bên mời thầu giai đoạn lựa chọn Nhà đầu tư công trình trạm dừng nghỉ.

Các đơn vị chủ đầu tư khẩn trương triển khai các thủ tục theo quy định để tổ chức lựa chọn Tư vấn, Nhà đầu tư các trạm dừng nghỉ trong thời gian sớm nhất, chủ động triển khai đồng thời các công việc, sẵn sàng hồ sơ cho các bước tiếp theo, rút ngắn tối đa thời gian trong từng công đoạn thực hiện.

Bộ GTVT yêu cầu Giám đốc các Ban QLDA trực tiếp chỉ đạo, bám sát kế hoạch, nhiệm vụ được giao và chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ GTVT về chất lượng và tiến độ thực hiện.

Cục Đường cao tốc Việt Nam được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải thực hiện các nhiệm vụ của Cơ quan quản lý đường bộ theo quy định tại Thông tư số 1/2023; tổng hợp tiến độ thực hiện, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét, giải quyết.

Trước đó, hồi đầu tháng 4/2023, Bộ GTVT đã chấp thuận vị trí, quy mô xây dựng 8 trạm dừng nghỉ trên các dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc - Nam chuẩn bị đưa vào khai thác.

Cụ thể, trên tuyến cao tốc đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 sẽ xây trạm dừng nghỉ tại Km329+700 thuộc tỉnh Thanh Hóa; cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu xây dựng tại Km427+035 thuộc tỉnh Nghệ An; cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt xây dựng trạm dừng nghỉ tại Km478+200 thuộc tỉnh Hà Tĩnh; cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại Km22+100 thuộc tỉnh Khánh Hòa; cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, tại Km72+000 thuộc tỉnh Ninh Thuận; cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, xây dựng hai trạm tại Km144+560 và Km205+092 thuộc tỉnh Bình Thuận; cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, xây dựng tại Km47+500 thuộc tỉnh Bình Thuận.

Các trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc nêu trên được đầu tư theo quy mô trạm dừng nghỉ thông thường với các hạng mục cấp xăng, dầu, nghỉ ngơi dừng xe, ăn, có nơi nghỉ ngơi, vệ sinh cho người tham gia giao thông.

Được biết, Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 (2017-2020) trải dài trên 13 tỉnh với tổng chiều dài 654 km, chia thành 11 dự án thành phần gồm  8 dự án đầu tư công và 3 dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Hiện mới chỉ có 2 dự án thành phần hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng là đoạn Cao Bồ - Mai Sơn và Cam Lộ - La Sơn. Ngày 30/4 sẽ tiếp tục đưa thêm 3 đoạn cao tốc gồm Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây dài hơn 263km vào khai thác.

Ý kiến của bạn
“Thủy cung” trên cầu đi bộ

“Thủy cung” trên cầu đi bộ

Tại cầu đi bộ Trần Nhật Duật (Hoàn Kiếm, Hà Nội), sau 10 năm đưa vào sử dụng, mới đây, cầu đi bộ này đã được “biến hình” trở thành không gian văn hóa nghệ thuật, mang lại trải nghiệm mới mẻ và xóa đi nỗi sợ cầu đi bộ cho người dân và khách du lịch.

Đuối nước trẻ em, đừng để đến hẹn lại lo

Đuối nước trẻ em, đừng để đến hẹn lại lo

Mùa hè đến mang theo niềm vui cho trẻ em khi kết thúc năm học, và những hoạt động vui chơi trong môi trường nước. Tuy nhiên, đây cũng là lúc chúng ta phải đối mặt với thực tế đáng lo ngại: số vụ đuối nước ở trẻ em có nguy cơ tăng cao.

Hát để sẻ chia

Hát để sẻ chia

Có rất nhiều cách để người trẻ chọn trải nghiệm cuộc sống và cống hiến cho cộng đồng. Với các bạn trẻ trong nhóm Hát để sẻ chia-Singing for Sharing, họ chọn tình yêu âm nhạc, lời ca tiếng hát để mang đến niềm vui và giúp cho những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn có thêm cơ hội vượt lên bệnh tật.

Tổ chức giao thông cho cao tốc phân kỳ thế nào để giảm nguy cơ mất an toàn?

Tổ chức giao thông cho cao tốc phân kỳ thế nào để giảm nguy cơ mất an toàn?

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Ngưng thở khi ngủ kéo dài có liên quan gì đến căn bệnh đột quỵ, Alzheimer

Ngưng thở khi ngủ kéo dài có liên quan gì đến căn bệnh đột quỵ, Alzheimer

Nhiều bác sĩ nhận định rằng, nếu những người có bệnh lý nền kèm chứng ngưng thở khi ngủ (OSA) có liên quan sâu đến các căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, sa sút trí tuệ, Alzheimer.

Chính phủ yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai

Chính phủ yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có chỉ thị yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Hiệu quả từ 5 tổ công tác đặc biệt của CSGT Hà Nội

Hiệu quả từ 5 tổ công tác đặc biệt của CSGT Hà Nội

Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội đã phối hợp lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an các quận tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm TTATGT tại các quận nội thành, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm nhằm phòng ngừa ùn tắc và tai nạn giao thông.

// //