ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đánh người vì bị nhắc dừng đèn: Có thể bị truy cứu hình sự 

Sở Nguyên
Những ngày qua, cộng đồng mạng vô vùng quan tâm đến vụ việc tài xế xe bán tải đánh gãy răng người khác sau khi bị nhắc nhở vì dừng xe lâu tới 2-3 lượt đèn tín hiệu trên đường Khuất Duy Tiến, Hà Nội vào tối 31/12.
Tài xế xe bán tải hành hung người trên đường Khuất Duy Tiến, Hà Nội vào tối 31/12

Hiện tại, tài xế này đã được cơ quan công an triệu tập và thừa nhận có hành hung với một nam thanh niên. Đối thoại với phóng viên VOV Giao thông về hành vi của tài xế này, Luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc Công ty luật Phạm Danh cho biết:

PV: Trường hợp tài xế xe bán tải vừa nêu có thể phải đối mặt với những tội danh nào theo pháp luật hiện hành?

Luật sư Phạm Thành Tài: Trong vụ việc này thì tài xế xe bán tải đã có hành vi hành hung đối với một người và khiến cho nạn nhân bị thương tích.

Tài xế này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015.

Mức phạt cụ thể phụ thuộc vào tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân được cơ quan giám định xác định và phụ thuộc vào tính chất phạm tội của tài xế xe bán tải khi được cơ quan điều tra kết luận.

Tuy nhiên, tài xế xe bán tải có thể phải đối diện với mức thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, trường hợp cao nhất thì có thể phạt tù lên đến 14 năm tù.

PV: Trường hợp hai bên có hòa giải, thỏa thuận được với nhau thì tài xế xe bản tải có thể bị xử lý về tội danh nào không, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thành Tài: Chỉ trong trường hợp tài xế xe bán tải phạm tội thuộc Khoản 1 Điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015 và bị khởi tố theo yêu cầu, trong trường hợp đó thì vụ án mới được đình chỉ khi mà bị hại rút yêu cầu khởi tố.

Nếu tài xế xe bán tải phạm tội không thuộc Khoản 1 Điều 134, Bộ luật hình sự mà thuộc các điều khoản khác, tài xế vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà không phụ thuộc vào việc bị hại rút yêu cầu khởi tố hay không.

Trong trường hợp này, dù hai bên có hòa giải, thỏa thuận được với nhau thì tài xế xe bán tải vẫn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Để tránh phát sinh những sự việc như trường hợp của tài xế xe bán tải, những người tham gia giao thông cần phải giữ được thái độ bình tĩnh, có cách hành xử, ứng xử văn minh phù hợp quy định pháp luật trong mọi hoàn cảnh và phải luôn đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông.

PV: Vâng xin cảm ơn luật sư!

----

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 5/1 tại đây:


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn