Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cứu người đúng cách

Xuân Tú - 14/04/2022 | 7:45 (GTM + 7)

Đuối nước luôn là nỗi sợ với nhiều người. Thấy ai đó gặp nạn, bạn biết mình phải làm gì hay sẽ luống cuống trong khoảnh khắc quan trọng? Cứu người đúng cách rõ ràng là kỹ năng cần được trang bị bài bản.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gặp sự cố đuối nước, nếu không phải đội cứu hộ thì việc đầu tiên bạn nên làm không phải lao ngay xuống nước. Nếu không biết bơi, tìm ngay sự trợ giúp.

Cũng đừng chủ quan nếu bơi giỏi. Người đang vùng vẫy dưới nước kia có thể kéo theo và nhấn chìm bất cứ ai, nếu chúng ta không có kinh nghiệm cứu hộ.

Cứu người dưới nước là chưa đủ. Tính mạng nạn nhân còn phụ thuộc vào người biết cấp cứu trên cạn. Thông qua internet hoặc trường lớp đào tạo, kỹ năng cấp cứu ngoại viện này ai cũng học được, làm được.

Làm sao để tăng số lượng người nắm vững kỹ thuật cấp cứu là vấn đề bức thiết trong bối cảnh tai nạn đuối nước luôn tiềm ẩn.

Bạn cũng cần tâm lý vững vàng, tránh biết cứu nhưng không dám. Nếu có thể giành giật sự sống cho ai đó, hãy làm hết mình. Đừng vì sợ rằng nếu làm thay nhân viên y tế sẽ hỏng việc. Cũng không bỏ cuộc nếu chỉ sau vài cú ép tim ngoài lồng ngực mà chưa thấy nạn nhân hồi tỉnh.

Ngoài ra, lường trước rủi ro để để chủ động phòng ngừa mới là cách cứu người "nhàn" nhất. Hãy bảo nhau tránh xa vùng nước nguy hiểm, vắng người qua lại, tránh trường hợp không ai biết làm gì và cũng không tìm được ai giúp.

Nếu bơi tại bãi biển đông người, nên biết rõ đội cứu hộ đang ở đâu, nếu được hay tự trang bị mỗi người một chiếc còi để tiện hô hoán khi cần.

Nếu những người khác cũng có kỹ năng cấp cứu ngoài trung úy công an Thái Ngô Hiếu (thuộc Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Trảng Bom), có lẽ số người thoát chết đuối ở Bà Rịa-Vũng Tàu dịp Lễ vừa qua sẽ không dừng ở con số 4.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.