Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cứu người đúng cách

Xuân Tú - 14/04/2022 | 7:45 (GTM + 7)

Đuối nước luôn là nỗi sợ với nhiều người. Thấy ai đó gặp nạn, bạn biết mình phải làm gì hay sẽ luống cuống trong khoảnh khắc quan trọng? Cứu người đúng cách rõ ràng là kỹ năng cần được trang bị bài bản.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gặp sự cố đuối nước, nếu không phải đội cứu hộ thì việc đầu tiên bạn nên làm không phải lao ngay xuống nước. Nếu không biết bơi, tìm ngay sự trợ giúp.

Cũng đừng chủ quan nếu bơi giỏi. Người đang vùng vẫy dưới nước kia có thể kéo theo và nhấn chìm bất cứ ai, nếu chúng ta không có kinh nghiệm cứu hộ.

Cứu người dưới nước là chưa đủ. Tính mạng nạn nhân còn phụ thuộc vào người biết cấp cứu trên cạn. Thông qua internet hoặc trường lớp đào tạo, kỹ năng cấp cứu ngoại viện này ai cũng học được, làm được.

Làm sao để tăng số lượng người nắm vững kỹ thuật cấp cứu là vấn đề bức thiết trong bối cảnh tai nạn đuối nước luôn tiềm ẩn.

Bạn cũng cần tâm lý vững vàng, tránh biết cứu nhưng không dám. Nếu có thể giành giật sự sống cho ai đó, hãy làm hết mình. Đừng vì sợ rằng nếu làm thay nhân viên y tế sẽ hỏng việc. Cũng không bỏ cuộc nếu chỉ sau vài cú ép tim ngoài lồng ngực mà chưa thấy nạn nhân hồi tỉnh.

Ngoài ra, lường trước rủi ro để để chủ động phòng ngừa mới là cách cứu người "nhàn" nhất. Hãy bảo nhau tránh xa vùng nước nguy hiểm, vắng người qua lại, tránh trường hợp không ai biết làm gì và cũng không tìm được ai giúp.

Nếu bơi tại bãi biển đông người, nên biết rõ đội cứu hộ đang ở đâu, nếu được hay tự trang bị mỗi người một chiếc còi để tiện hô hoán khi cần.

Nếu những người khác cũng có kỹ năng cấp cứu ngoài trung úy công an Thái Ngô Hiếu (thuộc Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Trảng Bom), có lẽ số người thoát chết đuối ở Bà Rịa-Vũng Tàu dịp Lễ vừa qua sẽ không dừng ở con số 4.

Ý kiến của bạn
Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Sau chợ Long Biên, Hà Nội, giáp bờ sông Hồng có một xóm trọ lao động. Trong xóm trọ này, người từ tứ xứ đổ về ở, mỗi người một việc để mưu sinh như: cửu vạn, xe ôm, bán hoa quả dạo, bán cháo xe đẩy,…

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Với lý do trời nắng nóng, uống bia để giải nhiệt vào bữa trưa, nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt. Trong đó, có trường hợp vi phạm ở mức vượt khung theo Nghị định 100.

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Việc hợp long cầu chính là dấu mốc quan trọng đưa Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vào giai đoạn nước rút, chuyển sang giai đoạn thi công, hoàn thiện để chuẩn bị thông xe trong đầu tháng 9/2023.

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

"Thư viện trên đá” là món quà tinh thần quý giá mà Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mang đến cho các em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6.

TP.HCM: Chung tay hỗ trợ công nhân mất việc

TP.HCM: Chung tay hỗ trợ công nhân mất việc

Thời gian qua tại TPHCM nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt giảm đơn hàng. Điều này đã khiến hàng nghìn công nhân bị mất việc làm, giảm thu nhập, cuộc sống gặp muôn vàn khốn khó.

Hạ tầng cho xe đạp: Khoảng trống lớn từ quy chuẩn đến thực tiễn

Hạ tầng cho xe đạp: Khoảng trống lớn từ quy chuẩn đến thực tiễn

Xây dựng và triển khai cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp phối hợp với các dự án giao thông công cộng khác sẽ nâng cao hiệu quả của hệ thống giao thông và tối đa hóa lợi ích từ các khoản đầu tư.

Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm nhưng có độ trễ

Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm nhưng có độ trễ

Mới đây tại Kỳ hợp thứ V, QH khóa XV, một số ĐBQH cho rằng mặc dù Chính phủ đã và đang liên tục tung ra các chính sách nới lỏng về tài chính tiền tệ.

// //