ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cổ phiếu ngân hàng có còn giữ vai trò lớn trên thị trường? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Theo các chuyên gia, có nhiều lý do chính khiến cổ phiếu ngân hàng lao dốc thời gian qua như lo ngại lợi nhuận giảm, nguy cơ nợ xấu...

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường tài chính, kinh tế

# NHNN đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quản lý rủi ro môi trường trong hoạt động cấp tín dụng của tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài. 

# Tổng cục Thuế vừa lưu ý các Cục Thuế cần xây dựng kịch bản thu ngân sách từ nay đến cuối năm để tham mưu cho lãnh đạo các giải pháp thu ngân sách kịp thời, hiệu quả.

# Bất chấp thách thức, Việt Nam vẫn là điểm đến của nhà đầu tư, là nhận định được các chuyên gia của ngân hàng HSBC đưa ra trong báo cáo vĩ mô tháng 9. Cũng theo HSBC, nổi bật là xuất khẩu điện thoại lại duy trì ổn định, với mức tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp những khó khăn do biến chủng Delta gây ra.

# Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, do giãn cách xã hội, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường Mỹ, châu Âu trong tháng 8 giảm từ 16-50% so với cùng kỳ năm 2020. 

# Hoa Kỳ vừa thông báo gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ của Việt Nam đến ngày 5/1/2022. 

# Với lĩnh vực nông sản, đứng trước nhiều khó khăn, thách thức do Covid 19, Bộ NNPT-NT quyết tâm đạt mục tiêu giá trị xuất khẩu nông sản trên 44 tỷ USD trong năm nay. Thứ trưởng NNPTNT Phùng Đức Tiến đưa ra một số giải pháp hỗ trợ tiêu thụ, đặc biệt là xuất khẩu nông sản thời gian tới:

Để tiêu thụ nông sản thì thông tin tuyên truyền cùng Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp tổ chức diễn đàn, sàn thương mại điện tử, chuyển đổi số nhanh. Về xuất khẩu nông sản để đảm bảo các mục tiêu đạt 44 tỷ USD năm nay thì các địa phương cũng phải phân công một cách hết sức quyết liệt. 

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương thúc đẩy mở cửa thị trường, bổ sung các sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc. Đồng thời chỉ đạo các địa phương rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho sản xuất vụ tiếp theo.

# Dưới tác động của dịch bệnh và quy định giãn cách xã hội, tăng trưởng tín dụng tháng 8 chỉ đạt 0,74%, thấp hơn rất nhiều so với những tháng trước đó. 

# Đáng chú ý tại TPHCM, doanh số nhóm ngành hàng điện máy-điện tăng đáng kể từ 30-50%, trong bối cảnh học sinh học online do dịch bệnh. 

# Liên quan đến thị trường BĐS, theo batdongsan.com.vn, trong tháng 8, một số tỉnh khu vực miền Bắc như Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh với mức độ quan tâm tăng lần lượt 26%, 8% và 7%. Dự báo ở phân khúc đất nền, giá không giảm từ nay đến cuối năm. Đồng tình với nhận định này, ông Nguyễn Ngọc Thành, PCT Hiệp hội BĐS VN cho rằng, nhu cầu giao dịch BĐS hiện nay chỉ đang tạm thời bị nén lại: 

Bất động sản vẫn là một loại hình kinh tế tiềm năng. Chính vì yếu tố tiềm năng đó nó dẫn đến có nhiều cơ hội. Nhưng bây giờ cơ hội nó đang giảm mà thôi chứ không phải giảm sút về về mặt giá trị.

Ông Nguyễn Ngọc Thành phân tích, hiện cũng có một số vị trí đất nền do điều kiện hạ tầng yếu kém và tính lợi ích giảm thì cơ hội cũng giảm, dẫn đến mức giá giảm theo, còn nhìn chung đang đi ngang và có xu hướng tăng lên ở cuối năm.

# Đóng cửa ngày 13/9, nhóm năng lượng đồng loạt tăng mạnh, giúp chỉ số MXV-Index giữ được sắc xanh với mức tăng 0,26% lên 2.203 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 3.200 tỷ đồng.

Giá dầu thô tiếp tục tăng và đánh dấu mức cao nhất trong 6 tuần qua. Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô WTI tăng hơn 1% lên 70,45 USD/thùng, Brent tăng 0,8% lên 73,51 USD/thùng.

Giá lúa mì tiếp nối chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp và đóng cửa thấp hơn 0,22%, xuống mức 252 USD/tấn. Sản lượng lúa mì ở Australia cho niên vụ tới được dự báo sẽ tăng gần 28 lên 33 triệu tấn.

# Moody's dự đoán có thể phải đến năm 2023 nền kinh tế Mỹ mới trở lại trạng thái hoạt động đầy đủ nhân công. Trước đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng đã giảm nhẹ trong tháng 8. 

# Tình hình dịch bệnh cũng khiến tăng trưởng GDP của Anh chậm lại nhiều trong tháng 7, đạt mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 2. 

# Hàn Quốc đề xuất ký hiệp ước thương mại kỹ thuật số với ASEAN, nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế sâu sắc hơn với Đông Nam Á. Còn mới đây, nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định bán dầu từ kho dự trữ với mục đích hạ giá dầu trên thị trường. 

# Trong một nghiên cứu vừa công bố, tập đoàn tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới Roland Berger dự báo, Indonesia sẽ dẫn đầu xu hướng giảm ngân hàng truyền thống tại Đông Nam Á. 

# Quốc gia láng giếng của Việt Nam là Lào vừa cho phép 6 công ty thử nghiệm việc khai thác và kinh doanh các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Litecoin. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Theo các chuyên gia, có nhiều lý do chính khiến cổ phiếu ngân hàng lao dốc thời gian qua. Thứ nhất, lo ngại lợi nhuận giảm tốc 2 quý cuối năm do các ngân hàng phải giảm lãi suất cho vay. Thứ hai, nguy cơ nợ xấu tăng cao vì dịch bệnh. Thứ ba, hàng tỷ cổ phiếu chia cổ tức của các NH dội sàn CK trong quý 3/2021.

Do vậy, bà Hoàng Việt Phương, GĐ Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK SSI cho rằng, những tháng cuối năm, cổ phiếu ngân hàng khó tăng giá đồng loạt như nửa đầu năm. Tuy nhiên, vẫn còn dư địa tăng trưởng trong dài hạn:  'Chúng tôi đang ước tính là mức tăng trưởng lợi nhuận của nửa cuối năm nay khoảng 13% thì sang năm 2022 sẽ quay trở lại ở mức 21% và mức đó là mức cao hơn so với mức tăng trưởng của các công ty niêm yết mà chúng tôi ước tính cho 2022. Diễn biến của các cổ phiếu ngân hàng theo quan điểm của chúng tôi trong dịp cuối năm nay là có sự phân hóa'.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó TGĐ CTCK Kiến thiết VN nhận định thêm về những cổ phiếu có tiềm năng trong nhóm này để lựa chọn cho không chỉ cuối năm nay và cả năm sau nữa: 'Sẽ là những cổ phiếu hàng đầu có kết quả kinh doanh và có chỉ tiêu an toàn tài chính tốt, có hệ số nợ xấu giảm dần, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn ở mức cao chắc chắn sẽ là lợi thế cho các ngân hàng này tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu'

Bên cạnh khuyến nghị lựa chọn cổ phiếu của các ngân hàng có “câu chuyện riêng”, các chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư thận trọng với một số CP NH nhỏ đang được định giá quá cao. 

# Còn theo SSI Reseach, chiến lược thị trường không có sự thay đổi khi VN-Index tiếp tục vận động trong mẫu hình Tam giác cân. Trong trường hợp VN-Index chinh phục cạnh trên của Tam giác bằng một phiên tăng giá mạnh kèm vol lớn, chỉ số nhiều khả năng sẽ quay lại đà tăng và hướng tới các vùng mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.380-1.400 điểm. Ở chiều ngược lại nếu chỉ số phá vỡ cạnh dưới với vol tăng mạnh, VN Index có thể sẽ tìm điểm cân bằng tại các vùng hỗ trợ gần nằm tại 1.285–1.300 điểm./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn