Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chung tay đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật

Bùi Trọng Điển - 20/11/2022 | 9:45 (GTM + 7)

Để đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các vụ trọng án, cần sự chung tay của cơ quan quản lý, lực lượng chức năng, gia đình và toàn xã hội. Xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc là trách nhiệm không chỉ của riêng ai mà gắn với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Các vụ trọng án, hành vi bạo lực trong thời gian qua ở nhiều địa phương trong cả nước có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu là do những mâu thuẫn nhỏ, các xích mích cá nhân ngoài xã hội và ngay cả trong gia đình không được hóa giải ngay từ ban đầu.

Tích tục lâu ngày thành bộc phát, nhất thời dẫn đến trọng án. Kể cả các vụ án do yêu đương, tình ái gây ra cũng do mất kiểm soát, không kiềm chế bản thân để sa vào các cơn nghen tức, hành động liều lĩnh, bất chấp tính mạng người khác.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố tác động đến các hành vi phạm tội này như điều kiện, hoàn cảnh sống;khí chất, đạo đức trong gia đình và môi trường sống có nhiều bất ổn.

Đây chính là nguồn cơn của nhiều vụ trọng án đau lòng đã xảy ra, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý, lực lượng thực thi, gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt là hiện nay, môi trường mạng xã hội, truyền thông rộng mở, kết nối toàn cầu.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, nhân văn thì những thói hư, tật xấu cũng dễ luồn lách phát tán. Hình ảnh, khiêu dâm, bạo lực xuất hiện nhan nhản trên các nền tảng, ứng dụng số. Người tiếp nhận không đủ tỉnh táo sẽ dễ bị kích động, lôi kéo.

Nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên chưa từng trải nghiệm sẽ bị tiêm nhiễm, học đòi và làm theo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đã đến lúc, cơ quan quản lý phải thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát các thông tin xấu độc trên không gian mạng qua các thiết chế pháp luật đã ban hành, nhất là luật an ninh mạng. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý rốt ráo để đủ sức răn đe không tái phạm. Với mỗi gia đình, cha mẹ người lớn chính là tấm gương trong hành xử, lao động và học tập để con trẻ noi theo.

Đặc biệt là coi trọng giáo dục đạo đức, cách sống, lẽ sống cho con em thay vì trang bị bằng cấp, chu cấp tiền của, vật chất quá đà. Nhắc nhở thường xuyên các thành viên thượng tôn pháp luật chính là bảo vệ bản thân, gia đình và đóng góp xây dựng xã hội. Nhà trường thay vì chỉ tập trung dạy chữ còn chú trọng dạy làm người cho các em học sinh; nhất là giáo dục qua các tấm gương bình dị mà thanh cao ngay trong đời sống hàng ngày.

Lực lượng chức năng, các ngành nội chính thiết lập kỷ cương, phép nước; hành xử nghiêm minh, công bằng với tất cả các hành vi vi phạm. Đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trọng án. Bảo đảm xử lý đúng người, đúng tội, không bao che dung túng,nhưng cũng không để lọt người lọt tội. Đồng thời cũng thể hiện tính khoan hồng, nhân văn cho người biết hối cải ăn năn.

Hiện nay, do tác động của môi trường sống, có nhiều biến động do dịch bệnh, thiên tai; hoàn cảnh kinh tế; các hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi, với nhiều lý do và sắc thái khác nhau. Cảnh báo về loại hình tội phạm này là cần thiết để mỗi người có cách ứng xử phù hợp khi gặp hoàn cảnh thực tế.

Câu nói của người xưa đã từng dạy: ”Một điều nhịn, chín điều lành” cũng rất đúng để suy ngẫm và vận dụng khi giải quyết các mâu thuẫn mang tính cá nhân. Một người hài hòa, gia đình hài hòa, cả xã hội hài hòa sẽ tạo ra sự ứng xử chuẩn mực, bền vững; tạo đà cho sự phát triển vươn lên mang tính sâu kế bền gốc.

Như vậy, để đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các vụ trọng án, cần sự chung tay của cơ quan quản lý, lực lượng chức năng, gia đình và toàn xã hội. Xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc là trách nhiệm không chỉ của riêng ai mà gắn với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Xem xét thu hồi giấy phép thi công, thu hẹp lô cốt trên đường Vũ Trọng Khánh

Hà Nội: Xem xét thu hồi giấy phép thi công, thu hẹp lô cốt trên đường Vũ Trọng Khánh

Thanh tra Sở GTVT vừa có văn bản kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét thu hồi giấy phép thi công công trình Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá trên tuyến đường Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông) – phần dự án này nằm trong gói thầu số 4.

Kịch bản nào khi Vành đai 2 thông tuyến toàn bộ đường trên cao?

Kịch bản nào khi Vành đai 2 thông tuyến toàn bộ đường trên cao?

Sau hơn 4 năm thi công,hơn 5km đường Vành đai 2 trên cao đoạn từ Ngã Tư Sở đến cầu Vĩnh Tuy sắp hoàn thành và dự kiến thông xe trước Tết Nguyên đán 2023; và dự kiến sẽ tạo áp lực đáng kể lên 2 nút giao trọng điểm Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở.

Thu hẹp 3m rào chắn trên đường Nguyễn Xiển

Thu hẹp 3m rào chắn trên đường Nguyễn Xiển

Dự kiến, sau khi thu hẹp 3m, trước Lễ Giáng sinh sẽ tiếp tục mở rộng thêm 5m tính từ bó vỉa.

Chuyện thư viện

Chuyện thư viện

Sự tồn tại và ý nghĩa thực sự của những thư viện trong thời đại số như thế nào? Đó là một câu hỏi có lẽ sẽ gây tranh cãi. Dù không định trả lời câu hỏi này, nhưng Chuyện hôm nay xin giới thiệu góc nhìn rất thú vị của tác giả Trần Ai về thư viện.

Hà Nội: Háo hức trải nghiệm xe điện 2 bánh trên hành lang BRT

Hà Nội: Háo hức trải nghiệm xe điện 2 bánh trên hành lang BRT

Sáng nay (28/11), những chiếc xe điện hai bánh đầu tiên đã xuất hiện tại khu vực nhà chờ Văn Khê của tuyến buýt nhanh BRT01, sẵn sàng kết nối hành khách qua lại giữa điểm này và trung tâm thương mại AEON Hà Đông.

Tai nạn giao thông chết người trên con đường “tử thần”

Tai nạn giao thông chết người trên con đường “tử thần”

Người đàn ông đi xe máy đã bị xe container cán chết tại chỗ trên con đường được xem là “tử thần” ở TP.Thủ Đức.

Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng trên phố Hoàng Cầu trong đêm

Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng trên phố Hoàng Cầu trong đêm

Khoảng 22h12’ tối 28/11 một nhà dân trong ngách 3 ngõ 95 phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa (Hà Nội) xảy ra cháy khu vực bếp đun trên tầng 4.