Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chung tay đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật

Bùi Trọng Điển - 20/11/2022 | 9:45 (GTM + 7)

Để đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các vụ trọng án, cần sự chung tay của cơ quan quản lý, lực lượng chức năng, gia đình và toàn xã hội. Xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc là trách nhiệm không chỉ của riêng ai mà gắn với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Các vụ trọng án, hành vi bạo lực trong thời gian qua ở nhiều địa phương trong cả nước có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu là do những mâu thuẫn nhỏ, các xích mích cá nhân ngoài xã hội và ngay cả trong gia đình không được hóa giải ngay từ ban đầu.

Tích tục lâu ngày thành bộc phát, nhất thời dẫn đến trọng án. Kể cả các vụ án do yêu đương, tình ái gây ra cũng do mất kiểm soát, không kiềm chế bản thân để sa vào các cơn nghen tức, hành động liều lĩnh, bất chấp tính mạng người khác.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố tác động đến các hành vi phạm tội này như điều kiện, hoàn cảnh sống;khí chất, đạo đức trong gia đình và môi trường sống có nhiều bất ổn.

Đây chính là nguồn cơn của nhiều vụ trọng án đau lòng đã xảy ra, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý, lực lượng thực thi, gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt là hiện nay, môi trường mạng xã hội, truyền thông rộng mở, kết nối toàn cầu.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, nhân văn thì những thói hư, tật xấu cũng dễ luồn lách phát tán. Hình ảnh, khiêu dâm, bạo lực xuất hiện nhan nhản trên các nền tảng, ứng dụng số. Người tiếp nhận không đủ tỉnh táo sẽ dễ bị kích động, lôi kéo.

Nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên chưa từng trải nghiệm sẽ bị tiêm nhiễm, học đòi và làm theo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đã đến lúc, cơ quan quản lý phải thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát các thông tin xấu độc trên không gian mạng qua các thiết chế pháp luật đã ban hành, nhất là luật an ninh mạng. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý rốt ráo để đủ sức răn đe không tái phạm. Với mỗi gia đình, cha mẹ người lớn chính là tấm gương trong hành xử, lao động và học tập để con trẻ noi theo.

Đặc biệt là coi trọng giáo dục đạo đức, cách sống, lẽ sống cho con em thay vì trang bị bằng cấp, chu cấp tiền của, vật chất quá đà. Nhắc nhở thường xuyên các thành viên thượng tôn pháp luật chính là bảo vệ bản thân, gia đình và đóng góp xây dựng xã hội. Nhà trường thay vì chỉ tập trung dạy chữ còn chú trọng dạy làm người cho các em học sinh; nhất là giáo dục qua các tấm gương bình dị mà thanh cao ngay trong đời sống hàng ngày.

Lực lượng chức năng, các ngành nội chính thiết lập kỷ cương, phép nước; hành xử nghiêm minh, công bằng với tất cả các hành vi vi phạm. Đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trọng án. Bảo đảm xử lý đúng người, đúng tội, không bao che dung túng,nhưng cũng không để lọt người lọt tội. Đồng thời cũng thể hiện tính khoan hồng, nhân văn cho người biết hối cải ăn năn.

Hiện nay, do tác động của môi trường sống, có nhiều biến động do dịch bệnh, thiên tai; hoàn cảnh kinh tế; các hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi, với nhiều lý do và sắc thái khác nhau. Cảnh báo về loại hình tội phạm này là cần thiết để mỗi người có cách ứng xử phù hợp khi gặp hoàn cảnh thực tế.

Câu nói của người xưa đã từng dạy: ”Một điều nhịn, chín điều lành” cũng rất đúng để suy ngẫm và vận dụng khi giải quyết các mâu thuẫn mang tính cá nhân. Một người hài hòa, gia đình hài hòa, cả xã hội hài hòa sẽ tạo ra sự ứng xử chuẩn mực, bền vững; tạo đà cho sự phát triển vươn lên mang tính sâu kế bền gốc.

Như vậy, để đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các vụ trọng án, cần sự chung tay của cơ quan quản lý, lực lượng chức năng, gia đình và toàn xã hội. Xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc là trách nhiệm không chỉ của riêng ai mà gắn với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Ý kiến của bạn
Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

2 tài xế xe buýt khai tối có uống bia và sáng nay cầm lái xe buýt chở khách thì phát hiện vụ phạm nồng độ cồn..

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOV Giao thông thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản. Cụ thể:

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Bạc Liêu: Triều cường 'nhấn chìm' Quốc lộ

Bạc Liêu: Triều cường "nhấn chìm" Quốc lộ

Những năm gần đây, triều cường ngày càng dâng cao đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Thị xã Giá Rai, do tuyến này nằm gần với kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang tăng nhanh trong nhóm thanh thiếu niên.

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Cú đảo chiều sụt giảm sâu đã khiến nông dân lo lắng và dường như mọi giao dịch mua bán đều dừng lại vì nông dân chưa chịu xuất ao do sợ lỗ nặng.

// //