Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chung tay đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật

Bùi Trọng Điển - 20/11/2022 | 9:45 (GTM + 7)

Để đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các vụ trọng án, cần sự chung tay của cơ quan quản lý, lực lượng chức năng, gia đình và toàn xã hội. Xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc là trách nhiệm không chỉ của riêng ai mà gắn với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Các vụ trọng án, hành vi bạo lực trong thời gian qua ở nhiều địa phương trong cả nước có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu là do những mâu thuẫn nhỏ, các xích mích cá nhân ngoài xã hội và ngay cả trong gia đình không được hóa giải ngay từ ban đầu.

Tích tục lâu ngày thành bộc phát, nhất thời dẫn đến trọng án. Kể cả các vụ án do yêu đương, tình ái gây ra cũng do mất kiểm soát, không kiềm chế bản thân để sa vào các cơn nghen tức, hành động liều lĩnh, bất chấp tính mạng người khác.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố tác động đến các hành vi phạm tội này như điều kiện, hoàn cảnh sống;khí chất, đạo đức trong gia đình và môi trường sống có nhiều bất ổn.

Đây chính là nguồn cơn của nhiều vụ trọng án đau lòng đã xảy ra, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý, lực lượng thực thi, gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt là hiện nay, môi trường mạng xã hội, truyền thông rộng mở, kết nối toàn cầu.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, nhân văn thì những thói hư, tật xấu cũng dễ luồn lách phát tán. Hình ảnh, khiêu dâm, bạo lực xuất hiện nhan nhản trên các nền tảng, ứng dụng số. Người tiếp nhận không đủ tỉnh táo sẽ dễ bị kích động, lôi kéo.

Nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên chưa từng trải nghiệm sẽ bị tiêm nhiễm, học đòi và làm theo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đã đến lúc, cơ quan quản lý phải thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát các thông tin xấu độc trên không gian mạng qua các thiết chế pháp luật đã ban hành, nhất là luật an ninh mạng. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý rốt ráo để đủ sức răn đe không tái phạm. Với mỗi gia đình, cha mẹ người lớn chính là tấm gương trong hành xử, lao động và học tập để con trẻ noi theo.

Đặc biệt là coi trọng giáo dục đạo đức, cách sống, lẽ sống cho con em thay vì trang bị bằng cấp, chu cấp tiền của, vật chất quá đà. Nhắc nhở thường xuyên các thành viên thượng tôn pháp luật chính là bảo vệ bản thân, gia đình và đóng góp xây dựng xã hội. Nhà trường thay vì chỉ tập trung dạy chữ còn chú trọng dạy làm người cho các em học sinh; nhất là giáo dục qua các tấm gương bình dị mà thanh cao ngay trong đời sống hàng ngày.

Lực lượng chức năng, các ngành nội chính thiết lập kỷ cương, phép nước; hành xử nghiêm minh, công bằng với tất cả các hành vi vi phạm. Đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trọng án. Bảo đảm xử lý đúng người, đúng tội, không bao che dung túng,nhưng cũng không để lọt người lọt tội. Đồng thời cũng thể hiện tính khoan hồng, nhân văn cho người biết hối cải ăn năn.

Hiện nay, do tác động của môi trường sống, có nhiều biến động do dịch bệnh, thiên tai; hoàn cảnh kinh tế; các hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi, với nhiều lý do và sắc thái khác nhau. Cảnh báo về loại hình tội phạm này là cần thiết để mỗi người có cách ứng xử phù hợp khi gặp hoàn cảnh thực tế.

Câu nói của người xưa đã từng dạy: ”Một điều nhịn, chín điều lành” cũng rất đúng để suy ngẫm và vận dụng khi giải quyết các mâu thuẫn mang tính cá nhân. Một người hài hòa, gia đình hài hòa, cả xã hội hài hòa sẽ tạo ra sự ứng xử chuẩn mực, bền vững; tạo đà cho sự phát triển vươn lên mang tính sâu kế bền gốc.

Như vậy, để đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các vụ trọng án, cần sự chung tay của cơ quan quản lý, lực lượng chức năng, gia đình và toàn xã hội. Xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc là trách nhiệm không chỉ của riêng ai mà gắn với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Ý kiến của bạn
Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Trong bối cảnh vận tải xe hợp đồng càng ngày càng nở rộ, để giữ khách, các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định cũng đẩy mạnh việc đưa đón khách đến bến. Trong khi đó chủ trương của Thành phố là kết nối đối tượng hành khách này chủ yếu bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột khó tiếp cận thi công, làm sao để tháo gỡ?

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột khó tiếp cận thi công, làm sao để tháo gỡ?

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột có chiều dài 117,5 km, tổng mức đầu tư gần 21.000 tỉ đồng, được đánh giá là tuyến đường nối rừng với biển, được kỳ vọng là trục ngang kết nối vùng Tây nguyên với duyên hải Nam Trung bộ.

Cấm xe khách theo làn, liệu có giúp lập lại trật tự quanh bến?

Cấm xe khách theo làn, liệu có giúp lập lại trật tự quanh bến?

Để ngăn chặn tình trạng xe khách xếp hàng “diễu phố”, mới đây, đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất cấm xe khách ở làn ngoài cùng (giáp vỉa hè) đường Phạm Hùng.

Cuối tuần của thú cưng

Cuối tuần của thú cưng

Hôm nay là thứ hai, không biết các bạn đã trải qua một cuối tuần thế nào, có thú vị hay không? Thông thường, dịp rảnh rỗi cuối tuần là thời gian lý tưởng để người trẻ đi hẹn hò hay gặp gỡ bạn bè.

Xem kéo lửa thổi thủy tinh giữa trưa hè

Xem kéo lửa thổi thủy tinh giữa trưa hè

Ra đời từ những năm 1960, đến nay làng nghề thổi tủy tinh ở xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội đã gần 65 năm tuổi. Trải qua bao thăng trầm, đến nay vẫn còn một số hộ dân tại đây giữ nghề thổi thủy tinh, làm ra nhiều sản phẩm như ống thuốc, cóng đựng nước, cám cho chim...

Ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng

Ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng

Trong thời gian qua, đường dây nóng kênh VOVGT liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống trong khu dân cư Đồng Diều (phường 4, quận 8, TPHCM) về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng công suất lớn.

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Mới đây Vinasun taxi chính thức tham gia hành trình xanh hoá giao thông bằng việc đưa vào khai thác hơn 800 ô tô hybrid. Việc 1 doanh nghiệp vận tải lớn có động thái cụ thể hưởng ứng chủ trương xanh hoá giao thông trong thời điểm này cho thấy những chuyển biến hết sức tích cực của cộng đồng doanh nghiệp vận tải.

// //