Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chùm ca bệnh ngộ độc do ăn cá chép ủ chua ở Quảng Nam giờ ra sao?

Phan Nhơn - 19/03/2023 | 21:06 (GTM + 7)

Ba ca bệnh nặng nhất trong vụ ngộ độc ăn cá chép ủ chua ở Quảng Nam vẫn đang trong tình trạng thở máy, tiên lượng dè dặt.

Các bác sĩ Chợ Rẫy chi viện cho Bv Bắc Quảng Nam điều trị theo dõi tình hình sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ Chợ Rẫy chi viện cho Bv Bắc Quảng Nam điều trị theo dõi tình hình sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc. Ảnh: BVCC

Tối ngày 19/3, các bác sĩ Chợ Rẫy chi viện cho BV Bắc Quảng Nam cho biết, 9 bệnh nhân trong vụ ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua vẫn đang tiếp tục theo dõi. Trong đó có 3 ca tiên lượng nặng được bác sĩ chăm sóc tích cực. 

Bệnh nhân nặng nhất là H.V.Đ, (57 tuổi, ngụ Phước Kim, Phước Sơn, Quảng Nam), nhập viện trong tình trạng lơ mơ tiếp xúc kém, liệt hoàn toàn, thở máy, không có nhịp tự thở.

Sau khi truyền thuốc giải độc là Botulism Antitoxin Heptavalent (hay còn gọi là thuốc BAT) ghi nhận bệnh nhân gọi hỏi biết và thực hiện y lệnh chậm, có nhịp thở yếu. Tiên lượng bệnh cảnh dè dặt. 

Bệnh nhân nặng thứ 2 là  H.T.T, (37 tuổi, ngụ Phước Chánh, Phước Sơn, Quảng Nam). Tình trạng bệnh nhân tiếp xúc chậm, yếu tứ chi sức cơ 1/5 - 2/5. Suy hô hấp, thở máy, có nhịp tự thở rất yếu. Rối loạn nhịp tim chậm, đang được đặt máy tạo nhịp.

Được truyền BAT vào đêm 18/3, hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh. Sức cơ tứ chi 4/5. Có nhịp tự thở khá hơn. Đã giảm ngưỡng kích máy tạo nhịp. Bác sĩ tiên lượng khá, có khả năng khởi động cai máy thở trong 1-2 ngày tới. 

Bệnh nhân nặng thứ 3 là H.V.Đ ( 26 tuổi, ngụ Phước Kim, Phước Sơn, Quảng Nam). Bệnh nhân tỉnh đừ, tiếp xúc chậm, yếu tứ chi sức cơ 2/5. Suy hô hấp, thở máy, có nhịp tự thở rất yếu. Sau khi truyền BAT, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh. Sức cơ tứ chi 4/5. Có nhịp tự thở khá hơn. Tiên lượng bệnh nhân khá, tình trạng được cái thiện và có khả năng khởi động cai thở máy.

Các bệnh nhân còn lại được đánh giá ngộ độc botulinum mức độ nhẹ, không có chỉ định truyền BAT.

Hiện, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn. Sức cơ tứ chi 4/5-5/5, không khó thở, không nuốt khó. Tiên lượng cải thiện không cần dùng BAT. Đề nghị rút sonde tiểu, sonde dạ dày, tập vận động tại giường.

Ảnh: BVCC

Ảnh: BVCC

Trước đó, vào đêm 18/3, Lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy đã cử chuyên gia hàng đầu về Chống độc và Hồi sức gồm: TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới), BS CK2 Trần Thanh Linh (Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu cùng dược sĩ Nguyễn Trọng Lộc (khoa Dược) trực tiếp mang 5 lọc thuốc giải độc còn lại (quý và hiếm) của bệnh viện Chợ Rẫy ra bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam tiến hành hỗ trợ điều trị cho 3 chùm ca bệnh (10 người) có khả năng bị ngộ độc Botulinum. 3 chùm ca bệnh cùng ăn 1 loại thức ăn là cá chép muối ủ chua.

Trong quá trình chế biến loại thức ăn này còn bỏ vào hộp thủy tinh đóng kính sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn ( tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển ) sau ăn chưa đầy 24h đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa làm yếu tứ chi tăng dần.

Những trường hợp nặng đều dẫn tới suy hô hấp do liệt cơ, thở máy. Kết quả xét nghiệm mẫu cá ủ muối ủ chua ( thức ăn của chùm ca bệnh đầu tiên ) của Viện Pasteur Nha Trang xác định Clostridium tuýp E.

Có thể khẳng định là các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum. Vụ việc  sau đó được các cơ quan liên quan gửi báo cáo lên Bộ Y tế về các trường hợp ngộ độc nói trên.

Ý kiến của bạn
Phố mới và câu chuyện đặt tên

Phố mới và câu chuyện đặt tên

Khi biển chỉ tên phố Trần Đăng Khoa được dựng lên tại phường Long Biên (Hà Nội), không ít người đã hiểu nhầm hoặc tỏ ra ngỡ ngàng. Người dân nơi đây nghĩ sao về tên phố mới được đặt? Họ mong muốn gì về việc đặt tên phố mới trong tương lai khi xung quanh còn rất nhiều con đường “trống” tên?

Mang sân chơi vào phố

Mang sân chơi vào phố

Ở những công viên cũ, những khoảnh sân cộng đồng khu dân cư, nhà văn hóa, phố đi bộ… khoảng 10 năm trở lại đây xuất hiện những sân chơi sáng tạo với vật liệu thân thiện cho trẻ, do doanh nghiệp xã hội “Nghĩ về sân chơi trong thành phố” khởi xướng.

TP.HCM: Nhiều người rối loạn tâm thần chưa được chăm sóc hiệu quả

TP.HCM: Nhiều người rối loạn tâm thần chưa được chăm sóc hiệu quả

Sau đại dịch COVID-19, nhu cầu khám và chăm sóc sức khỏe tâm thần của người dân tăng mạnh. Nhiều người bị rối loạn tâm thần chưa tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc hiệu quả, làm gia tăng khoảng trống trị liệu, trong khi vẫn còn nhiều sự kỳ thị đối với bệnh nhân có những rối loạn tâm thần.

Cháy nhà lúc rạng sáng, bé gái 8 tuổi tử vong

Cháy nhà lúc rạng sáng, bé gái 8 tuổi tử vong

Ngọn lửa bốc lên từ căn nhà trong hẻm lúc rạng sáng, khiến 1 bé gái 8 tuổi đã không qua khỏi.

Giá vàng liệu có tiếp tục đột phá và giữ mức cao trong năm 2024?

Giá vàng liệu có tiếp tục đột phá và giữ mức cao trong năm 2024?

Hôm qua (4/12), giá vàng đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp, trong khi cơn sốt vàng sẽ không sớm dừng lại. C

Mong “thất nghiệp” để mọi người được bình an

Mong “thất nghiệp” để mọi người được bình an

Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa quên những giây phút ám ảnh trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội cách đây hơn 2 tháng làm 56 người tử vong. Và cũng không thể quên hình ảnh người đàn ông mặt đầy những vệt khói đen tham gia cứu 12 người trong vụ cháy thương tâm ngày ấy.

Nhóm kim loại dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa đầu tuần

Nhóm kim loại dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa đầu tuần

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán áp đảo trên thị trường hàng hoá trong phiên giao dịch ngày đầu tuần (4/12).

// //