Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cao tốc Nghi Sơn-Diễn Châu vẫn còn vướng mặt bằng thi công

Theo TTXVN - 05/03/2023 | 21:16 (GTM + 7)

Dự án Cao tốc Nghi Sơn-Diễn Châu vẫn còn những thách thức ảnh hưởng đến tiến độ dự án như vướng mắc giải phóng mặt bằng tại 2 gói XL02, XL03 và một số điểm đang chờ dỡ gia tải để thi công.

Phương tiện, thiết bị sẵn sàng phục vụ thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An

Phương tiện, thiết bị sẵn sàng phục vụ thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An

Cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu theo kế hoạch sẽ phải hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2023. Tuy nhiên, đến thời điểm này dự án vẫn còn một số điểm vướng giải phóng mặt bằng.

Ông Trần Hữu Hải, Giám đốc Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải) thông tin, 4 gói thầu của dự án đến nay đạt sản lượng khoảng 68% đảm bảo tiến độ đề ra. Tuy nhiên, dự án vẫn còn những thách thức ảnh hưởng đến tiến độ dự án như vướng mắc giải phóng mặt bằng tại 2 gói XL02, XL03 và một số điểm đang chờ dỡ gia tải để thi công.

Cụ thể, hiện nay tại gói thầu XL02 vẫn đang vướng đường ống nước D800 chưa di chuyển để có mặt bằng thi công. Trong khi đó tại gói XL03, đang vướng mặt bằng thi công cầu vượt Diễn Đoài tại km414+350 đến km414+450 (nằm giữa xã Diễn Đoài và Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Hiện đường đầu cầu phía Đông cầu vượt Diễn Đoài vẫn còn 6 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Nếu không sớm có mặt bằng sẽ ảnh hưởng đến việc thông tuyến cao tốc và di chuyển các phương tiện trên Quốc lộ 48 (Quốc lộ 48A cắt ngang qua cao tốc). Bên cạnh đó, tại gói XL03 vẫn còn vướng hai đường điện cao thế chưa được di chuyển.

Cầu vượt Diễn Đoài được đơn vị thi công đã cơ bản làm xong phần cầu, đang hoàn thiện phần trên mặt cầu, chờ thảm mặt cầu. Hiện không  thể thi công 2 mố cầu Đông - Tây và đường dẫn lên cầu vì chưa có mặt bằng.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án 6, thời gian vừa qua, các cấp chính quyền, Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án 6 rất quyết liệt, sâu sát trong giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Nghi Sơn – Diễn  Châu. Nếu không quyết liệt, thậm chí phải tính ngay phương án cưỡng chế giải phóng mặt bằng tại cầu vượt Diễn Đoài - Cầu vượt giao cắt tuyến cao tốc và Quốc lộ 48A để không ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án.

Về tổ chức thi công trên công trường, lãnh đạo Ban Quản lý dự án 6 cho hay, hiện các nhà thầu đang tập trung máy móc, đẩy nhanh tiến độ trên công trường. Một số nhà thầu đang chuẩn bị thảm mặt đường. 

Riêng với vị trí cầu vượt Diễn Đoài, ngay sau khi có mặt bằng, Ban Quản lý dự án 6 sẽ chỉ đạo các nhà thầu tập trung máy móc, thiết bị để hoàn thành công trình đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2017-2020 (giai đoạn 1) đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu dài 50km đi qua hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Đây là dự án được chuyển đổi từ hình thức đầu tư PPP (công-tư) sang đầu tư công.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.293 tỷ đồng với 4 gói thầu; trong đó gồm chi phí xây dựng và thiết bị 4.305,9 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng, tái định cư 1.778,1 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án, tư vấn, chi phí khác 553 tỷ đồng; chi phí dự phòng 656 tỷ đồng.

Trong giai đoạn phân kỳ, cao tốc Nghi Sơn-Diễn Châu được thi công xây dựng với quy mô 4 làn xe, nền đường 17m, vận tốc thiết kế 80km/giờ. Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ nâng lên 6 làn xe, nền đường 32,25m, vận tốc thiết kế từ 100-120km/giờ.

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.

// //