ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần lưu ý gì khi nhiều công ty chứng khoán có dấu hiệu cho vay margin chạm trần? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, theo thống kê, dư nợ margin đã liên tục tăng trong thời gian qua. Tính đến tháng 6, dư nợ margin toàn thị trường đã đạt 112,1 nghìn tỉ đồng, tăng 31,2 nghìn tỉ đồng so với cuối năm 2020. Thời gian gần đây, một số công ty chứng khoán đã có dấu hiệu cho vay margin chạm trần.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Với sự triển khai tích cực của các tổ chức tín dụng, tính đến tháng 6, các tổ chức tín dụng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 258.000 khách hàng với dư nợ gần 337.000 tỷ đồng;​ miễn, giảm, hạ lãi suất cho gần 677.000 nghìn khách hàng.

Tuy nhiên, nói về những khó khăn trong việc điều hành chính sách của Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Tuấn Anh  - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết: "Khó khăn của nền kinh tế đặc biệt là đợt bùng phát dịch lần thứ 3, thứ 4 đã làm khả năng trả nợ của các ngành như dịch vụ lưu trú, ăn uống, hàng không, du lịch bị ảnh hưởng rất lớn.

Ngành ngân hàng đã triển khai điều hành tăng trưởng tín dụng đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên, giám sát chặt chẽ những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BOT giao thông, chứng khoán, bất động sản".

# Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm, là một trong những điểm mới đáng chú ý của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp, vừa được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến. 

Còn theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, các doanh nghiệp đăng ký hợp đồng qua dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương đã tăng trên 76%. 

# Tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản hiện đã đạt 4,83%, thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung toàn nền kinh tế. Theo NHNN, xu thế tăng trưởng của thị trường BĐS có xu hướng giảm. 

# Còn với lĩnh vực chứng khoán, tính đến tháng 6, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực này không thay đổi nhiều và chỉ tăng 4.000-5.000 tỷ đồng. 

# Trước quyết định áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường Thái Lan mới đây của Việt Nam, Thái Lan vừa yêu cầu Việt Nam xem xét lại quyết định này. 

# Theo ghi nhận, trong 5 tháng đầu năm, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu đạt hơn 65.700 chiếc, tăng mạnh 78% so với cùng kỳ năm trước. 

# Xuất khẩu hải sản của Việt Nam đã tăng 26% trong tháng 5. Trong khối thị trường CPTPP, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu hải sản lớn nhất của Việt Nam. 

Bên cạnh đó, từ những tín hiệu khả quan của ngành nông nghiệp thời gian qua có thể thấy, chuyển đổi số là xu thế tất yếu và với lĩnh vực nông nghiệp cũng không phải ngoại lệ.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan, ngành nông nghiệp sẽ đặt mục tiêu đưa kinh tế tri thức vào những cánh đồng và nhà máy: "Mọi hoạt động của Nông nghiệp nông thôn phải xoay quanh người nông dân và phải làm sao nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân. Chuyển đổi số không phải chỉ là câu chuyện phải ứng dụng công nghệ để tăng trưởng mà để giúp cho hàng chục triệu hộ nông dân khi tiếp cận được công nghệ số thì tri thức mở ra cho người nông dân thì đó mới là giá trị".

# Đóng cửa ngày 21/6, chỉ số MXV-Index tăng hơn 1% lên mức 2.247 điểm với Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 2500 tỷ đồng. Các nhà đầu tư trong nước phần lớn đều ở vị thế bán khống trong thời gian qua, đã chốt lời xong, nên giao dịch có phần thận trọng hơn khi giá hàng hóa có sự hồi phục.

Dẫn dắt toàn thị trường đang là nhóm năng lượng. Giá dầu thô WTI tăng 2.6% lên mức 73,12 USD/thùng. Giá dầu Brent cũng tăng 1.9% lên 74,9 USD/thùng. Giá dầu tăng lên mức cao nhất từ tháng 10 năm 2018 sau khi cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran bị tạm hoãn, khiến thời điểm nguồn cung dầu của Iran tung ra thị trường tiếp tục bị lùi lại.

Trong khi đó, Giá Quặng sắt trên Sở Singapore đã phá vỡ mức hỗ trợ 200 USD và giảm gần 5% xuống còn 196,9 USD/tấn. Đây là tín hiệu rất vui đối với các doanh nghiệp kinh doanh sắt thép và xây dựng trong nước.

 

Ảnh: iStock

# Nhiều công ty công nghệ Trung Quốc lại đang chọn New York (Mỹ) làm nơi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), sau giai đoạn chững lại do những biến động thị trường. 

# Còn theo thống kê khoảng 105 tỷ USD giá trị thu được trong ngành khoáng sản của Australia có thể không đạt được đầy đủ vì tính trạng thiếu lao động ở quốc gia này tăng cao từ đầu năm. 

# Tập đoàn Samsung cho biết có thể phải hoãn việc ra mắt dòng điện thoại thông minh cao cấp mới nhất do tình trạng khan hiếm chip, dự báo kéo dài đến năm 2022.

# Và khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc đối với người tiêu dùng nước này cho thấy, gần 80% số người được hỏi cho biết họ đã mua sắm trực tuyến nhiều hơn kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. 

# Tổ chức Du lịch thế giới kỳ vọng, mặc dù lượng khách du lịch toàn cầu sụt giảm 83% trong quý 1, nhưng du lịch quốc tế đang từng bước được mở cửa trở lại, thông qua chứng nhận sức khỏe của nhiều quốc gia. 

# Về lĩnh vực năng lượng, nhu cầu dầu tăng tại Mỹ và sản lượng trong nước đi ngang trong những tháng gần đây đã thúc đẩy giá dầu thô WTI, đồng thời thu hẹp đáng kể mức chiết khấu đối với dầu thô Brent trong những tuần gần đây.

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ khởi sắc hơn khi phục hồi từ đà giảm sâu do sự thay đổi quan điểm chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chỉ số Dow Jones tăng 586 điểm lên 33.876 điểm. S&P500 cũng tăng 1.4% lên 4.224 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite chỉ tăng 0.8% lên 14.141 điểm.

Ảnh minh họa

# Còn ở trong nước, Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, theo thống kê, dư nợ margin đã liên tục tăng trong thời gian qua. Tính đến tháng 6, dư nợ margin toàn thị trường đã đạt 112,1 nghìn tỉ đồng, tăng 31,2 nghìn tỉ đồng so với cuối năm 2020. Thời gian gần đây, một số công ty chứng khoán đã có dấu hiệu cho vay margin chạm trần (không gấp 2 lần vốn chủ sở hữu).

Lý giải điều này, theo ông Võ Thế Vinh, Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán (CTCK) TVS cho biết: "Xu hướng phát hành, tăng vốn của các CTCK sẽ được duy trì trong năm 2021 do điều kiện thị trường tương đối thuận lợi và xét về mặt quy mô vẫn chưa tương xứng với thị trường và mục tiêu phát triển trong dài hạn, trở thành một kênh dẫn vốn song song với ngân hàng.

Tình trạng margin tăng như hiện tại cũng là do hầu hết các CTCK đã chạm ngưỡng cho vạy margin xét trên vốn trụ gấp khoảng 2 lần. Do vậy, họ phải phát hành để tăng vốn thì mới gia tăng danh mục cho vay margin của mình".

Thời gian tới, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tăng cường giám sát từ xa, thanh kiểm tra các công tác huy động vốn, cho vay ký quỹ, cũng như việc đảm bảo an toàn các chỉ tiêu tài chính của các công ty chứng khoán.

Và theo SSI Reseach, VN Index có thể quay lại đà tăng và hướng về vùng mục tiêu 1.400 điểm trong các phiên tới. Tuy nhiên, khi mà rủi ro thị trường đang dần gia tăng, đặc biệt là dòng tiền thận trọng hơn với nhóm VN30 – nhóm trụ cột của thị trường, VN Index có thể hiệu chỉnh từ vùng mục tiêu nêu trên.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn