Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Các ngân hàng tăng lãi suất huy động: Những yếu tố nào khiến lãi suất tăng?

Như Ngọc - Anh Thư - 16/05/2022 | 9:05 (GTM + 7)

Diễn biến từ thị trường cho thấy, các ngân hàng đang đua nhau tăng lãi suất huy động. Theo đó, những ngày đầu tháng 5, lãi suất huy động đã nhích lên từ 0,1-0,3%/năm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Trong khuôn khổ chuyến công tác tới Hoa Kỳ từ ngày 11-17/5 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các chuyên gia quốc tế đánh giá, Việt Nam có nhiều tiềm năng để mở rộng hợp tác kinh tế, kinh doanh với Hoa Kỳ. 

# Và hiện theo đánh giá của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, Việt Nam đạt mức BB (theo Fitch và S&P) và Moody's là mức BA3. Cả ba tổ chức đều đánh giá Việt Nam ở triển vọng Tích cực. 

# Tỉnh Bắc Giang vừa đề xuất phía Trung Quốc mở thêm cửa khẩu để tạo thuận lợi cho XK vải thiều, hướng tới mục tiêu XK 160.000 tấn vải thiều trong năm nay. 

# Đáng chú ý, từ đầu năm, tiêu thụ nông sản Việt Nam qua sàn Alibaba.com tăng 50%, tốc độ tăng nhu cầu lớn gấp 3 lần tốc độ tăng nguồn cung. 

# Diễn biến từ thị trường cho thấy, các ngân hàng đang đua nhau tăng lãi suất huy động. Theo đó, những ngày đầu tháng 5, lãi suất huy động đã nhích lên từ 0,1-0,3%/năm.

Các ngân hàng đang đua nhau tăng lãi suất huy động.

Các ngân hàng đang đua nhau tăng lãi suất huy động.

Nhận định về các yếu tố khiến lãi suất tăng, bà Phạm Huyền Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho biết: "Yếu tố thứ nhất là tăng trưởng dư nợ tín dụng tiếp tục tăng cao, cao hơn tăng trưởng huy động khá nhiều, khiến thanh khoản của hệ thống bớt dồi dào hơn trước đây. Thứ 2 là một số ngân hàng tăng lãi suất của một số kỳ hạn để cơ cấu lại một số nguồn vốn, tối ưu các chỉ tiêu hoạt động. Và thứ ba là áp lực lạm phát bắt đầu xuất hiện và đi kèm với những rủi ro về xung đột".

# Tính đến đầu quý II, đã có 44/63 địa phương xây dựng và vận hành sàn thương mại điện tử để giao thương hàng hóa. Hầu hết sử dụng tên miền quốc gia “.vn”.

# Còn với lĩnh vực BĐS, giá thuê văn phòng tại TPHCM hiện đang cao thứ 2 Đông Nam Á, thậm chí ngang ngửa chi phí tại Berlin hay Đài Bắc.

# Tính đến giữa tháng 5, sau khi giá xăng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử, nhiều hãng taxi, xe hợp đồng đã tăng cước thêm 10-15%, tương đương tăng 1.000-2.000/km.

# Và mặc dù năm nay hè đến muộn, nhưng thị trường điều hòa, thiết bị làm mát đã bắt đầu sôi động. Hiện các sản phẩm có tính năng tiết kiệm điện, bảo vệ sức khỏe được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. 

# Với các thông tin về thị trường hàng hóa đang được liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam.

Trong cả tuần trước, chỉ số MXV-Index đều ở dưới mốc 3.000 điểm và đóng cửa tuần với mức giảm 1,28% xuống còn 2.975 điểm. Tuy lực bán chiếm ưu thế ở nhiều mặt hàng quan trọng, nhưng do giao dịch hàng hóa phái sinh là kênh giao dịch 2 chiều, các nhà đầu tư có thể mở cả vị thế mua và bán, nên giá trị giao dịch tại MXV vẫn tăng thêm 8% lên mức trung bình 6.000 tỷ đồng mỗi phiên.

Trong 4 nhóm mặt hàng nguyên liệu, mức giảm đáng chú ý nhất đến từ các mặt hàng kim loại, khi nhu cầu tiêu thụ đứng trước nguy cơ bị sụt giảm mạnh do triển vọng tiêu cực của nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể, giá thiếc trên sở LME giảm tới 15% xuống còn 33.370 USD/tấn, giá quặng sắt trên sở Singapore cũng giảm mạnh 7,9% xuống còn 126,9 USD/tấn.

Cung cấp thêm các phân tích về thị trường hàng hóa, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Trong tuần trước, các báo cáo quan trọng của nhóm nông sản và năng lượng đã không gây ra quá nhiều biến động đối với giá hàng hóa. Thực tế này cho thấy thị trường đã xác định được vùng giá mới, và sẽ ổn định ở các khoảng giá này thêm 1 thời gian nữa. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang dành nhiều sự chú ý tới các chỉ số kinh tế vĩ mô, qua đó phản ánh sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu. Nhu cầu sử dụng hàng hóa nguyên liệu tăng lên hay giảm đi sẽ đóng vai trò then chốt đối với xu hướng của giá hàng hóa trong trung và dài hạn”.

# Trong cuộc họp cuối tuần qua, ngoại trưởng các nước thuộc G7 tuyên bố sẽ tiếp tục cô lập Nga về kinh tế và chính trị. 

# Còn tại Trung Quốc, dự báo nước này có thể sẽ phải phát hành thêm trái phiếu để vay nợ vì muốn cố gắng tiếp tục tăng trưởng kinh tế, trong khi phải đối mặt với các đợt phong toả do Covid-19. 

Người dân mua sắm hàng hóa tại một siêu thị ở Glendale, California, Mỹ.

Người dân mua sắm hàng hóa tại một siêu thị ở Glendale, California, Mỹ.

# Theo thống kê, lạm phát ở Mỹ trong tháng 3 và tháng 4/2022 đều tăng tới mức kỷ lục trong hơn 40 năm qua.

Trong bài phát biểu mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, ông và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang bắt tay để giải quyết thách thức này: "Tôi muốn mọi người biết rằng tôi rất quan tâm đến lạm phát và giải quyết vấn đề này cũng là ưu tiên hàng đầu trong nước của tôi".

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh các giải pháp như giải phóng dầu khỏi nguồn dự trữ chiến lược và gây áp lực khiến các công ty chia sẻ bớt lợi nhuận, hạ giá thành sản phẩm cho người tiêu dùng. Hiện, Chính phủ Mỹ cũng đang triển khai các kế hoạch khác.

Ông John Leer, Giám đốc Công ty tư vấn Morning Consult, đánh giá: "Tôi nghĩ rằng phần lớn trách nhiệm trong ngắn hạn vẫn thuộc về FED và chính sách tiền tệ. Ở góc độ dài hạn hơn, kế hoạch của Tổng thống Biden có thể giải quyết những vấn đề lớn khác như tình trạng thiếu nhà ở".

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng tỏ ra thận trọng về tính khả thi của các biện pháp hiện nay.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Trước những biến động trên thị trường chứng khoán gần đây, UBCKNN cho biết sẽ yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty.

# Còn với chỉ số chung, tính chung trong tuần qua, chỉ số VNIndex mất 11% điểm số, tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ 13/3/2020.

# Theo SSI Reseach, được sự hỗ trợ từ sự khởi sắc trở lại của TTCK thế giới, trong đó có TTCK Mỹ trong phiên cuối tuần qua, chỉ số VNIndex khả năng sẽ diễn biến theo kịch bản hồi phục và kiểm lại khu vực 1.200 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Việc dùng ngân sách mua lại một số dự án BOT chưa từng có tiền lệ. Dù chưa có quyết định cuối cùng trong việc Nhà nước có mua lại hay không, song đây cũng là bài học trong việc triển khai dự án BOT, cả cho phía cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Qua điều tra bước đầu, công an xác định vụ việc nghi có đối tượng phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em không qua khỏi.