Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Buộc học sinh kém chuyển trường: “Bệnh thành tích” và sự loay hoay trong phân luồng giáo dục

Minh Hiếu - 20/04/2022 | 15:54 (GTM + 7)

Bộ GD-ĐT đang xác minh thông tin một số trường THCS tại Hà Nội yêu cầu học sinh kém phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10. Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên có những phản ánh như vậy, và được cho là có căn nguyên từ “bệnh thành tích”.

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Việt Nga, Ủy viên Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội xung quanh nội dung này.

PV: Bà có đánh giá như thế nào về trường hợp ngăn học sinh kém thi vào lớp 10?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Tôi thấy cái này đã vi phạm luật giáo dục. Cho đến bây giờ, “bệnh thành tích” vẫn chưa được cải thiện, trở thành nỗi “ám ảnh” với giáo viên.

Ban Giám hiệu cũng rất “sợ” nếu trường mình số lượng học sinh giỏi không bằng các trường khác, tỷ lệ tốt nghiệp không được 100%.

“Bệnh thành tích” không chỉ khiến học sinh chịu nhiều áp lực, mà còn tác động rất xấu đến sự hình thành nhân cách của các em.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Theo bà, làm thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục, tránh sự việc tương tự?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Sự đánh giá, xếp loại theo tôi rất cần thiết, tuy nhiên, chúng ta phải thay đổi cách nhìn nhận. Nếu cứ giữ tư duy cũ thì dù có bao nhiêu quy định, vẫn có chỗ người ta “lách” luật.

Việc đánh giá của chúng ta phải thực chất và chấp nhận những góc “khuyết”, thì chúng ta mới có những giải pháp cụ thể. Ví dụ, học sinh yếu kém, cần bồi dưỡng thêm thì chúng ta có giải pháp riêng. Và các bậc phụ huynh cũng phải chấp nhận điều đấy.

PV: Xin cảm ơn bà!

Trước đó, những phản ánh tương tự từng xuất hiện vào tháng 7/2020. Chuyên gia giáo dục, TS. Lê Thống Nhất cho rằng, chủ trương phân luồng học sinh sau THCS là đúng đắn, tuy nhiên, việc ép học sinh không thi vào lớp 10 là cách làm hoàn toàn sai trái.         

"Chúng ta hoàn toàn có thể học xong lớp 9, đi học một nghề gì đó và trở thành một công dân có ích cho Việt Nam. Tuy nhiên, phải căn cứ vào năng lực của các em, là cuộc vận động về tư tưởng và tâm lý, kể cả với học sinh và gia đình. Những trường trung học cơ sở ép các em không thi vào lớp 10 là những trường mà giải pháp vận động, giải thích để học sinh hiểu đang quá kém", TS. Lê Thống Nhất cho biết.

Một bên tang thương, một bên ân hận

Một bên tang thương, một bên ân hận

Những ngày qua, diễn biến vụ việc tài xế xe Mercedes truy đuổi, tông chết người ở TP. Phan Thiết đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Liên tiếp những vụ tự tử được ghi nhận thời gian gần đây, từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Kon Tum… khiến dư luận băn khoăn. Điều này hoàn toàn khác với kết quả những nghiên cứu trước đây khi lứa tuổi tự tử thường xảy ra với nhóm từ 11-17 hoặc sau 65 tuổi. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Sau 2 năm bị trì hoãn vì dịch COVID-19, ngày hội du lịch TP.HCM 2022 đã đón tiếp hàng chục ngàn du khách đến tham quan ngay trong buổi sáng đầu tiên

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Cuộc đời vẫn rất đáng sống, với những yêu thương được nhen nhóm và vun đắp mỗi ngày ở một ngõ phố, con đường, khu dân cư nào đó quanh ta; như ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ...

Hạn chế xe cá nhân vào nội đô, không thể cứ mãi kêu khó

Hạn chế xe cá nhân vào nội đô, không thể cứ mãi kêu khó

Một trong những giải pháp để hạn chế phương tiện cá nhân vào nội đô được Sở GTVT Hà Nội đưa ra là thực hiện thu phí phương tiện vào nội đô.

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ, bằng sự nhẫn nại và nụ cười, nữ võ sư 75 tuổi, đang từng ngày mở ra cánh cửa kết nối trẻ em thiệt thòi với thế giới xung quanh, và thắp lên nơi cha mẹ các em niềm hy vọng.

Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Cổng sau bệnh viện K cơ sở Tân Triều, phía mặt đường Chu Văn An kéo dài thuộc địa phận xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) xuất hiện nhiều bãi gửi ô tô không phép, thu giá gửi xe cao hơn mức quy định. Bên cạnh đó, có dấu hiệu của việc “cò” xếp chỗ cho bệnh nhân vào viện.