Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bục phát biểu

Phạm Quang Vinh - 16/06/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV đã sắp kết thúc. Những người quan sát, theo dõi kỳ họp thường xuyên hẳn sẽ ghi nhận nhiều chi tiết thú vị.

Tòa Nhà Quốc hội và Hội trường Diên Hồng được xây dựng, thiết kế và trang bị rất nhiều thiết bị hiện đại, phù hợp với công năng.

Chúng ta có thể thấy, không khí của nghị trường và sự phù hợp của trang bị trong tòa nhà này không chỉ từ hàng ghế của các đại biểu, mà cả từ vị trí của chủ tọa, đoàn thư ký.

Và hôm nay, tôi muốn nói đến một vị trí khác trong Hội trường Diên Hồng của Tòa nhà quốc hội, đó là bục phát biểu.

Đã khá nhiều lần, tôi tự đặt câu hỏi: “Tại sao với một vị trí bục phát biểu được thiết kế đẹp, đơn giản, hài hòa và phù hợp với không gian xung quanh như vậy, người ta lại cần phải bày lên đó những lẵng hoa, bó hoa?”.

Khi có cơ hội mà được đến thăm Hội trường Diên Hồng, đến gần bục phát biểu đó, tôi còn nhìn thấy có rất nhiều vết bẩn để lại, do người ta phải dùng băng dính để cố định những bó hoa, lẵng hoa trên bục.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thanh niên

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thanh niên

Tôi nghĩ, ngoại trừ các sự kiện thật sự long trọng (ví dụ như một dịp kỷ niệm), thì Quốc hội họp là việc xảy ra thường xuyên, nên không có lý do gì để ở đó xuất hiện những bó hoa, lẵng hoa. Nó thật sự không cần thiết cho việc trang trí, bởi hội trường đã được thiết kế rất đẹp.

Vì thế, lạc quan, tôi thấy dễ chịu khi trong các kỳ họp gần đây, trên bục phát biểu của Quốc hội, không còn được đặt hoa trang trí.

Đó là một việc nhỏ, nhưng theo tôi, là điều nên được lan tỏa và phổ biến. Chúng ta đang nói nhiều về việc thực hành tiết kiệm và chống lãng phí, nhưng chúng ta hãy nhìn vào các dịp hội họp, đặc biệt là các dịp lễ Tết, tại các cơ quan công quyền, có bao nhiêu thứ có thể tiết kiệm được? Bao nhiêu thứ chúng ta không nên dùng đến hoặc không cần dùng đến?

Nếu như trên bục phát biểu của Quốc hội cần phải có hoa, thì một lúc nào đó, đến các kỳ họp của Hội đồng nhân dân, của các cơ quan cấp dưới, có lẽ người ta cũng nghĩ rằng việc trang trí hoa trên bục phát biểu là một việc cần thiết. Mặc dù có thể nó không được quy định ở đâu cả, nhưng với hình ảnh như vậy, thì sẽ có hàng chục, hàng trăm hàng nghìn bục phát biểu khác cũng buộc phải được trang trí bằng hoa.

Tất nhiên, hoa làm đẹp cho cuộc sống của chúng, giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu, nhưng nếu sử dụng nó từ các nguồn ngân sách, hay sử dụng cho các việc thường xuyên, hằng ngày, có lẽ chúng ta cần phải cân nhắc.

Nếu như chúng ta đã có một bục phát biểu được thiết kế hài hòa, phù hợp với tổng thể của một phòng họp, thì tại sao chúng ta cần phải có thêm hoa để làm gì? Tại sao chúng ta phải làm cho những cái bục, những cái bàn nó bị bẩn đi vì phải dùng băng dính để cố định những lẵng hoa?

Đối với tôi, khi nhìn bục phát biểu của Quốc hội trong các kỳ họp gần đây, tôi nghĩ đó là một điều nên được tuyên truyền, để mọi người nhìn thấy, như là một tấm gương, như là một cách để tiết kiệm và chống lãng phí./.

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Việc dùng ngân sách mua lại một số dự án BOT chưa từng có tiền lệ. Dù chưa có quyết định cuối cùng trong việc Nhà nước có mua lại hay không, song đây cũng là bài học trong việc triển khai dự án BOT, cả cho phía cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Chiều ngày 26/6, một vụ hỏa hoạn đã làm xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội. Rất may vụ việc không có thiệt hại về người.

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Đây là khẳng định của Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục CSGT, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3': Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3": Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3" do CLB phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức quy tụ hơn 100 tác phẩm ảnh báo chí được chọn lọc công phu qua lăng kính của các phóng viên ảnh đang công tác tại những cơ quan báo chí trong nước và các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh tự do ở Hà Nội.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.