Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bốc phải biển số 'xấu', có thể bỏ tiền ra đổi biển khác hay không?

Phóng viên - 14/12/2021 | 6:59 (GTM + 7)

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, mới đây Cục CSGT (Bộ Công an) một lần nữa lại đề xuất dự thảo "Đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số thông qua đấu giá".

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Công an sẽ chủ trì xây dựng, tất cả biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen (biển xe cá nhân) trong kho biển số chưa được đăng ký, đều có thể đưa ra đấu giá. Liệu đề xuất này có thể tạo ra lợi ích kép cho cả người dân và ngân sách Nhà nước, như kỳ vọng hay không, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với GS.TS Từ Sỹ Sùa – Giảng viên cao cấp Đại học Giao thông vận tải.

PV: Thưa ông, ông có nhận định như thế nào về "Đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số thông qua đấu giá", đang được Bộ Công an xây dựng và hoàn thiện ?

GS.TS Từ Sỹ Sùa: Tôi cho rằng đề xuất này cũng rất là hợp lý. Và tôi quan tâm đến việc là, giả sử như tôi bắt được biển số không như ý muốn, thì tôi có quyền bỏ tiền ra để mua, để đổi số khác được hay không, như thế nó mới có hai chiều.

Một chiều là biển số đẹp, là đấu giá để mua.

Biển số xấu, tôi có quyền bỏ tiền ra để tôi lấy biển khác hay không? Hai chiều như vậy, thì mới đảm bảo tính công bằng.

Và cần phải có những quy chế để đảm bảo tính nghiêm túc, khoa học, cũng như là tính thực tiễn, làm cho tăng được nguồn thu từ việc đấu giá những biển số đẹp như vậy.

PV: Vậy để có thể thực hiện việc đấu giá biển số xe một cách công khai và minh bạch, chúng ta cần phải làm gì ?

GS.TS Từ Sỹ Sùa: Cái thứ nhất đó là cái kho số sẽ phát hành vào năm nào, một năm thôi hay là nhiều năm. Rồi người đấu giá là người chưa có xe, nhưng vẫn đấu giá có được không? Rồi người ta có thể chuyển đổi được không?

Tôi đấu giá được rồi nhưng mà tôi không mua xe, chuyển số cho người khác có được không? Cho nên phải có những tính toán, quy định một cách khoa học, phải có giá sàn và giá trần cho cái kho số đấy. Và hai là, cái kho số này có thể là đấu giá theo từng biển của từng tỉnh một, hay là biển chung, như thế là phải có quy định. Tránh hiện tượng có thể là lúc đưa ra chủ đề thì rất là hay, nhưng lúc mà thực hiện thì lại không thật là đi vào thực tiễn cuộc sống

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...